Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt đền Penalty trong bóng đá

Penalty là gì? Luật đá phạt đền trong bóng đá có gì đặc biệt. Nếu bạn đang tìm hiểu về cú đá Penalty trong bóng đá, đọc ngay bài viết này nhé.

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là quả đá phạt 11m, quả đá phạt đền là một kiểu sút phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là cách khung thành 11m. Một cầu thủ của đội tấn công sẽ thực hiện quả phạt đền và thủ môn của đội phòng thủ.

Hầu hết các quả phạt đền đều trở thành bàn thắng, ngay cả khi thủ môn ở đẳng cấp thế giới. Điều này có nghĩa là các quả phạt đền đặc biệt quan trọng trong các trận đấu có điểm số thấp. Những pha phạm lỗi trên chấm phạt đền thường ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các cầu thủ vì họ bỏ lỡ cơ hội ghi bàn không đáng có.

Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt đền Penalty trong bóng đá

Khi nào đá Penalty?

Trọng tài sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền khi cầu thủ của đội phòng thủ phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm. Đây là vị trí xảy ra lỗi chứ không phải vị trí bóng dừng lại.

Ngoài ra còn có 2 tình huống đặc biệt khác có thể phạt đền: Phạm lỗi xảy ra ngoài vòng cấm, nhưng trọng tài đã bắt lỗi. Hoặc phạt lỗi trong vòng cấm, nhưng cầu thủ tấn công lại đánh lừa trọng tài bắt lỗi khi thực tế đó không phải là một pha phạm lỗi.

Nhiều cầu thủ đã lợi dụng việc đánh lừa trọng tài để kiếm penalty và điều này đã gây ra tranh cãi ở nhiều trận đấu. Mặc dù đây không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá, nhưng quyết định của trọng tài được đưa ra theo luật bóng đá và cho dù điều gì xảy ra, kết quả sẽ không thay đổi về sau.

Cách thực hiện cú đá phạt penalty đúng chuẩn 

Penalty là một hình thức đá phạt trực tiếp, bàn thắng có thể được ghi trong pha đá phạt của cầu thủ. Nếu đội đối phương phạm lỗi, trọng tài sẽ thổi còi báo hiệu đội đối phương được hưởng quả phạt đền. Lúc này, đội của bạn sẽ cử một đại diện để thực hiện cú sút đó.

Quả đá phạt này được thực hiện ngay sau khi trọng tài thổi còi và được tính là bàn thắng khi bóng qua vạch vôi và đi vào khung thành. Tình huống này kết thúc khi bóng dừng hẳn và không còn lăn trên sân.

Nếu bạn được chọn thực hiện cú sút penalty, đặt bóng vào vị trí phạt đền cách khung thành đối phương 11m. Tất cả cầu thủ của hai đội phải đứng ngoài vòng cấm, sau vạch phạt đền, cách nhau ít nhất 9,15m. Nếu thủ môn của đội đối phương di chuyển trước khi bóng rời chân, quả phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu bóng không trúng lưới.

Cách xác định kết quả của đá phạt nếu hai đội phạm lỗi

Nếu cầu thủ hoặc hai đội phạm lỗi trong khi thực hiện quả đá phạt đền, quả đá phạt đền sẽ được tính như sau:

– Nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi thực hiện quả phạt trực tiếp: Có bàn thắng, công nhận. Nếu không có bàn thắng, đá lại.

– Khi đội thực hiện quả đá phạt: Có bàn thắng, đá lại. Nếu không, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại thời điểm phạm lỗi.

– Nếu cả hai đội phạm lỗi: Đá lại.

– Nếu người thực hiện quả phạt đền chạm bóng lần thứ hai khi bóng không chạm ai (kể cả khi bóng không chạm thủ môn và dội xà ngang, xà ngang) thì cầu thủ đó sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm có lỗi.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề Penalty là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến bóng đá nhé!

Top