World Cup là gì? Những thông tin đáng chú ý về World Cup 2022

World Cup là gì? Đây là một trong những giải bóng đá nhận được sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Nếu bạn đang tìm hiểu về World Cup, đọc ngay bài viết này nhé.

World Cup là gì?

World Cup hay còn được biết đến với các tên gọi như Giải vô địch bóng đá thế giới, Cúp bóng đá thế giới và FIFA World Cup. Giải đấu được tổ chức 4 năm một lần dưới sự tổ chức của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA). Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm và chú ý của hàng triệu người dân các nước trên thế giới.

Lịch sử các kỳ World Cup

World Cup diễn ra 4 năm một lần và vì thế luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ bóng đá.

Tiền đề khiến World Cup trở thành giải đấu quan trọng nhất hiện nay là vào năm 1906, FIFA đề xuất loại bỏ môn bóng đá ra khỏi khuôn khổ của Olympic.

Năm 1930, kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay và các trận đấu diễn ra tại thành phố Montevideo. Đây cũng là lần đầu tiên World Cup không có vòng loại diễn ra. Đội vô địch trong mùa World Cup đầu tiên là đội chủ nhà Uruguay.

Năm 2018, World Cup diễn ra tại Pháp, một quốc gia Đông Âu. Mùa giải này lần đầu tiên sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR. Năm 2022, World Cup được tổ chức tại Qatar, một quốc gia giàu có và thịnh vượng ở Tây Á.

World Cup là gì? Những thông tin đáng chú ý về World Cup 2022

Hệ thống cạnh tranh trong lịch sử WorldCup

Mỗi giải đấu World Cup được chia thành 2 giai đoạn. Đó là:

– Vòng loại: Chia làm 6 khu vực thi đấu chính thức bao gồm Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương dựa trên tình hình thực tế tại mỗi khu vực. Quy tắc thi đấu tại vòng loại phụ thuộc vào trường hợp cụ thể và mỗi đội tham gia.

– Vòng chung kết: Sau khi kết thúc vòng loại đã xác định được các đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Có tổng cộng 32 suất tham dự VCK (trong đó đội chủ nhà vào thẳng VCK). 32 suất này được phân bổ theo khu vực. Bắt đầu từ kỳ World Cup lần thứ 3 vào năm 1938, nhà đương kim vô địch cũng sẽ có một suất tham dự trận chung kết trực tiếp. Tuy nhiên, vào năm 2002, quy tắc này đã được thay đổi và chỉ có đội chủ nhà được hưởng đặc quyền này.

Không có quốc gia cố định đăng cai World Cup tổ chức. Thay vào đó, mỗi quốc gia (khu vực) thành viên FIFA đều có cơ hội này, nhưng phải nộp đơn lên FIFA. Tổ chức FIFA cũng cho phép hai quốc gia cùng hợp tác tổ chức World Cup. Quốc gia được chọn phải nhận được sự chấp thuận của các quốc gia thành viên.

World Cup 2022 có bao nhiêu đội tham dự?

World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12 năm 2022. Đây là giải đấu quy tụ 32 đội tuyển mạnh nhất thế giới đến từ mọi châu lục.

– Châu Âu là châu lục có nhiều đội nhất tại World Cup 2022, với 13 đại diện gồm Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ba Lan và xứ Wales.

– Châu Mỹ có 8 đại diện, cộng với 4 đội Bắc Trung Mỹ (Canada, Mỹ, Mexico, Costa Rica) và 4 đội Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Ecuador, Uruguay).

– Châu Phi có 5 đội tham dự gồm Senegal, Ghana, Tunisia, Maroc và Cameroon. Trong khi đó, châu Á có 6 đại diện gồm chủ nhà Qatar, Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia và Australia.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết được blog bóng đá tổng hợp xung quanh chủ đề World Cup là gì. Có thể thấy đây là giải đấu đỉnh cao nhất, hấp dẫn nhất trên thế giới. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Top