VN-Index là gì? Tìm hiểu về chỉ số VNindex nhà đầu tư nên biết

VN-Index là gì và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến chỉ số VN-Index đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

VN-Index là gì?

VNIndex là chỉ số thị trường thể hiện sự biến động giá của các cổ phiếu đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Dựa vào chỉ số này có thể xác định được quy mô và giá trị cụ thể của cổ phiếu tại thời điểm so với giá tính theo ngày cơ sở là 28/7/2000.

Đây là chỉ số được tính toán và tổng hợp dựa trên biến động giá diễn ra mỗi ngày của tất cả các mã niêm yết trên sàn HoSE. Việc sử dụng VNIndex cho mục tiêu phân tích, đánh giá và dự đoán diễn biến thị trường trong ngắn hạn hoặc dài hạn đều rất hiệu quả giúp nhà giao dịch tự tin đưa ra các quyết định đầu tư tốt nhất.

Ví dụ: Chỉ số VN index ngày 10/08/2021 hiện tại là 1362.79 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HOSE gấp 13,6279 lần giá trị ban đầu vào ngày 28/7/2000.

VN-Index là gì? Tìm hiểu về chỉ số VNindex nhà đầu tư nên biết

Cách tính chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index được tính bằng cách so sánh vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Mỗi quốc gia có một phương pháp khác nhau để lấy giá trị thị trường tại ngày cơ sở khác nhau. Cả ba sàn giao dịch HOSE, HNX và Upcom tại Việt Nam đều lấy giá trị thị trường tại thời điểm cơ sở là 100 vào ngày cơ sở, ngày đầu tiên thị trường hoạt động vào ngày 28 tháng 7 năm 2000.

Phương pháp tính được sử dụng để tính được sử dụng là trọng số giá trị thị trường (market capitalization-weighted index). Trọng số ảnh hưởng của các mã cổ phiếu dựa trên vốn hóa thị trường của cổ phiếu đó (giá cổ phiếu hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành).

Ý nghĩa chỉ số VN-Index

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index được thể hiện qua các điểm sau:

– Biến động giá cổ phiếu: Chỉ số VN-Index được tính toán dựa trên mức độ biến động của giá cổ phiếu. Do đó, chỉ số này sẽ phản ánh chính xác sự thay đổi của giá cổ phiếu so với ngày cơ sở.

– Tâm lý đầu tư: Càng nhiều nhà đầu tư tham gia, thị trường càng sôi động, giá cổ phiếu càng cao. Từ đó chỉ số VN-Index càng tăng lên và ngược lại. Có thể nhận thấy, xu hướng chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu và tác động trực tiếp đến chỉ số VN-Index.

– Sự tăng trưởng kinh tế: Chỉ số VN-Index được xem là thước đo cho các doanh nghiệp niêm yết. Nó được dùng để đánh giá tình hình phát triển của các nhóm ngành công nghiệp theo nghĩa rộng nhất của nền kinh tế. Hoạt động kinh doanh của các công ty càng phát triển thì chỉ số VN-Index càng tăng.

– Sự chuyển dịch của kinh tế: Nền kinh tế tái cơ cấu trong thời đại 4.0 đã không còn là xa lạ. Nó được thể hiện rõ qua giá cổ phiếu trong tất cả các lĩnh vực.

Cách đọc chỉ số VN-Index

Biểu đồ VN-Index có dạng đường liền nét thể hiện xu hướng thay đổi giá của tất cả các chứng khoán niêm yết trên HoSE. Biểu đồ này cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về thị trường.

Thực tế, biểu đồ VN-Index có thể được hiển thị tùy thuộc vào tùy chọn hiển thị: Theo ngày, theo tháng hoặc theo năm. Đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên trên trục tung biểu thị tổng khối lượng thị trường và trục hoành biểu thị thời gian.

Ngoài đường màu xanh biểu thị chỉ số VN-Index, bạn cũng có thể kết hợp chỉ số RSI và chỉ số VN30 để ước tính sức mua của thị trường tại thời điểm hiện tại. Lúc này, biểu đồ sẽ xuất hiện thêm cột nến đỏ và xanh, giúp các nhà đầu tư đánh giá thị trường chính xác hơn.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề VN-Index là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến chỉ số VN-Index.

Top