VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

VAR là gì? Nếu bạn là một fan cứng của môn thể thao vua này hẳn đã biết đến VAR. Đây là một sự đột phá của công nghệ trong lĩnh vực thể thao. Nó ra đời với mục đích giải quyết nhiều vấn đề trên sân. Cùng KQBONGDAHOMNAY đi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.  

1. VAR là gì?

VAR tên đầy đủ Video Assistant Referee. Đây chính là công nghệ thông qua video quay chậm tiên tiến để góp phần hỗ trợ trọng tài trong suốt cả trận đấu bóng đá.

Thông qua những băng hình của trận đấu hoặc giải đấu bóng đá, thể thao được ghi lại với công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài có thể nhanh chóng đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công nghệ này đã được thử nghiệm lần đầu tiên với một giải đấu mang tầm cỡ châu lục ở Châu Âu tại Confederations Cup. Sau giải đấu này VAR được áp dụng ở các giải Bundesliga (Đức) và giải Serie A (Ý). Cuối cùng nó chính thức được ra mắt trong World Cup 2018.

VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?
VAR tên đầy đủ Video Assistant Referee

Giới chuyên gia nhận định đây là công nghệ thông tin mới mang tính đột phá. Nó thật sự là cuộc cách mạng ở trong thế giới bóng đá nói riêng và thể thao, giải trí nói chung.

2. Khi nào thì sử dụng công nghệ VAR? 

Bàn thắng gây tranh cãi

Công nghệ VAR được sử dụng để theo dõi toàn cảnh cả quá trình ghi bàn. Nó dùng khi xuất hiện những khiếu kiện có liên quan đến bàn thắng của một trong hai đội. Phía trọng tài sẽ kiểm tra lại bàn thắng đó bằng thiết bị VAR.

Dưới công nghệ VAR chúng ta có thể biết được những lỗi rất nhỏ. Những lỗi mà mắt thường khó có thể nào quan sát được. Chẳng hạn như sượt tay hay lỗi việt vị,…

Công nghệ này chính là bằng chứng để xem xét lại những bàn thắng một cách công minh nhất. Điều này nhằm hạn chế tối đa những lỗi xảy ra khi bắt đầu phân chia trận đấu.

VAR là gì? Sử dụng VAR trong penalties

Ở các khu vực vòng cấm chính là nơi rất khó quan sát bằng mắt thường. Trọng tài của trận đấu cũng không thể nào xem xét được toàn bộ khu vực này. Chính vì thế việc sử dụng công nghệ VAR với những thước phim chân thực là cần thiết. Nó sẽ ghi lại toàn bộ diễn biến. Thậm chí cả từng chi tiết nhỏ cùng với hoạt động của cầu thủ ở trong trận đấu.

VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?
Sử dụng VAR với những thước phim chân thực là cần thiết

Khi trọng tài tham khảo những hình ảnh và thước phim từ VAR họ có thể xác định chính xác hơn về việc quyết định thổi phạt penalty. Điều này giúp giành quyền thi đấu hoặc phần phạt cho đội bóng còn lại.

Thẻ đỏ trực tiếp

Trên sân cỏ trong khi thi đấu trực tiếp giữa những đội tuyển với nhau sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề. Trong đó có cả hành vi bạo lực ngay trên sân giữa các cầu thủ.

Nhờ có sự hỗ trợ VAR, tất cả hành vi có tính chất bạo lực cũng như kém văn hóa sẽ nhanh chóng bị phát hiện. Sau khi kiểm tra trọng tài sẽ phạt ngay thẻ đỏ.

Những trường hợp thẻ đỏ trực tiếp thì cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu ở trên sân. Khi đó đội bóng không được phép thêm người dự bị.

VAR ở trong trường hợp này chỉ áp dụng cho thẻ đỏ phạt trực tiếp. Những trường hợp thẻ vàng thứ 2 thì thường sẽ không áp dụng theo công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Bằng mắt thường quan sát thì không ít những trận đấu xảy ra cãi vã rất nặng nề chỉ vì trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra một vài quyết định trên sân cỏ.

Nhờ những thước phim và hình ảnh chân thực này chính là bằng chứng hạn chế tối đa những sai lầm hay sơ suất của trọng tài. Từ đó sớm phát hiện lỗi sai và đề nghị được sửa chữa.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về VAR, hiểu được định nghĩa VAR là gì cũng như khi nào được sử dụng nó. 

Top