Vàng trắng là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về vàng trắng

Vàng trắng là gì và có nên mua vàng trắng để đầu tư không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến vàng trắng đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Vàng trắng là gì? 

Vàng trắng là hợp kim của kim loại màu vàng và các kim loại khác. Vàng chiếm khoảng 58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: palladium, kiken, bạch kim… Do qua xử lý nên màu vàng của vàng không còn. nó có màu trắng nên được gọi là vàng trắng. Dù không còn màu vàng nhưng vàng trắng vẫn là vàng thật và vẫn có giá trị như các loại vàng khác.

Trong vàng trắng có một kim loại hiếm hơn vàng là bạch kim. Bạch kim là kim loại quý hiếm nên rất khó để tạo ra những món đồ trang sức đẹp. Việc chế tạo thành công vàng trắng là một thành tựu lớn trong ngành trang sức, khi nó có thể thay thế bạch kim mà vẫn giữ được phong cách trang nhã, sang trọng và vẻ đẹp thuần khiết, quý phái.

Vàng trắng phổ biến ở Việt Nam từ khoảng năm 1997 và đến tận ngày nay, trang sức làm từ chất liệu này vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vàng trắng có 2 loại chính là vàng trắng 14k và vàng trắng 18k nhưng do hàm lượng vàng cao hơn mà độ trắng của vàng trắng giảm đi nên vàng trắng 18k không đẹp bằng vàng trắng 14k.

Còn tại Việt Nam, vàng trắng hầu hết được làm từ vàng 24k kết hợp với hợp kim Alloy nước ngoài, nhưng chủ yếu là từ Ý và Đức. Do sử dụng hợp kim nhập khẩu nên chất lượng vàng trắng của Việt Nam cũng tương đương các nước nhưng được sản xuất trong nước nên giá thành thấp hơn.

Vàng trắng là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết về vàng trắng

Đặc điểm của vàng trắng

Vàng trắng làm bằng gì? Câu trả lời chính là sự kết hợp giữa vàng và một số kim loại khác. Việc sản xuất vàng trắng đòi hỏi những người thợ thủ công cực kỳ lành nghề. Tùy theo mục đích sử dụng mà tính toán tỷ lệ pha thêm kim loại sẽ cho ra các loại vàng trắng có tính chất khác nhau.

Khi vàng trắng được sử dụng để làm nhẫn hoặc ghim, niken được sử dụng làm kim loại do độ cứng và độ bền cao. Vàng trắng được sử dụng cho đồ trang sức bằng đá quý hợp kim vàng, kim loại palladi mềm và rất dễ uốn được sử dụng.

Tỷ lệ khi chế tạo vàng trắng làm trang sức là trộn 90% – 10% niken với vàng. Để tăng độ dẻo và giảm ố vàng nên cho thêm kẽm. Sự kết hợp của vàng – palađi – bạc với vàng trắng có màu trắng ngà đẹp mắt.

Vàng trắng có ký hiệu gì trên sản phẩm không? Hầu hết các đồ trang sức bằng vàng trắng đều có chữ “WG” được viết trên bề mặt. Đây là cách viết tắt của từ white gold giúp người dùng phân biệt với bạc S925. Cả 2 sản phẩm đều có màu sắc khá giống nhau, thêm các icon sẽ giúp bạn xác định đúng sản phẩm.

Một sản phẩm vàng trắng thành phẩm cần được mạ thêm một lớp rhodium – kim loại quý gấp 10 lần vàng 24k – để giúp vàng trắng không bị oxy hóa sau thời gian dài sử dụng. Lớp mạ rhodium giúp đồ trang sức của bạn bền, đẹp và sáng hơn.

Ưu và nhược điểm của vàng trắng

Ưu điểm của vàng trắng

Vàng trắng là một kim loại có giá trị, cao quý và đẹp.

Vàng trắng có bề ngoài tương tự bạch kim và bạc nhưng rẻ hơn bạch kim và cứng hơn bạc.

Gam màu vàng trắng trung tính, thích hợp mix cùng quần áo và phụ kiện.

Nhược điểm của vàng trắng

Vàng trắng được làm bằng vàng nguyên chất với hợp kim và do đó dễ bị đen.

Mất thời gian và tốn kém để phục hồi, vàng trắng được đánh bóng lại sau một thời gian dài sử dụng.

Vàng trắng có bị đen không?

Sau một thời gian đeo, trang sức vàng trắng sẽ chuyển sang màu đen và sậm màu. Có 2 lý do dưới đây:

– Vàng bị đen do cọ sát và do môi trường: Trong quá trình vận động, lớp mạ vàng có thể bị trầy xước hoặc bị mài mòn, môi trường làm kim loại dễ bị oxi hóa nên vàng chuyển sang màu đen.

– Vàng bị đen do mồ hôi: Tuyến mồ hôi tiết ra muối, chủ yếu là lưu huỳnh, phản ứng với vàng không tinh khiết khiến bề mặt chuyển sang màu vàng.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề vàng trắng là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến vàng trắng.

Top