Vàng 18k là gì? Có nên mua vàng 18k để đầu tư không?

Vàng 18k là gì và có nên mua vàng 18k để đầu tư không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến vàng 18k đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Vàng 18K là gì?

Vàng 18k là loại vàng có chứa 75% là vàng nguyên chất, còn lại là các hợp kim khác như đồng, bạc, niken.

Vàng 18k có màu vàng đặc trưng, ​​dẻo nhưng vẫn đảm bảo độ cứng để người thợ kim hoàn có thể gia công và tạo ra những món đồ trang sức đẹp nhất, tinh xảo nhất. Các kim loại trong vàng 18k còn được gọi là hợp kim, các chuyên gia xác định hàm lượng vàng và xác định tuổi vàng theo tiêu chuẩn. Không phải tự nhiên mà người ta phải trộn (hợp kim) với vàng nguyên chất.

Bởi vì bản thân kim loại vàng rất dễ uốn, nên nó có thể dễ dàng bị tấn công trong quá trình đúc và mất đi hình dáng ban đầu. Phải đảm bảo rằng trang sức mà khách hàng đeo phải chịu lực tốt, chống va đập và có độ bền cao. Vì vậy, các hiệp hội sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Trang sức vàng 18K không chỉ có màu vàng đặc trưng, ​​với các tỷ lệ kim loại khác nhau sẽ cho màu sắc đa dạng: hàm lượng vàng – bạc – đồng 75% – 9% – 15% cho màu hồng, còn hàm lượng vàng – bạc – đồng cao. 75% – 4,5% – 20,5% Đỏ,… Đây là lý do khiến trang sức vàng 18k có sức hấp dẫn lớn so với vàng trơn và thiết kế đơn giản.

Vàng 18k là gì? Có nên mua vàng 18k để đầu tư không?

Phân loại vàng 18k trên thị trường

Trên thị trường vàng 18k được chia làm 3 loại:

– Vàng 18k 75%: là loại vàng có thành phần chứa 75% lượng vàng nguyên chất

– Vàng 18k 70%: là loại vàng có thành phần chứa 70% lượng vàng nguyên chất

– Vàng 18k 68%: là loại vàng có thành phần chứa 68% lượng vàng nguyên chất

Dựa vào số %, bạn có thể thấy rằng sự chênh lệch về vàng nguyên chất là khá thấp, vì vậy rất khó để nhận thấy điều đó.

Có nên mua trang sức vàng 18k không?

Để xác định có nên mua trang sức vàng 18k hay không chúng ta dựa vào 2 tiêu chí:

– Mua vàng dự trữ: Nếu bạn muốn mua vàng 18k để dự trữ đầu tư thì đây không phải là sản phẩm phù hợp, bởi giá vàng 18k có sự chênh lệch lớn theo thời gian, khó tìm được một đơn vị bán lại với giá cao. Ngoài ra, không giống như vàng 24k, vàng 18k đã được sử dụng hoặc lưu trữ trong một thời gian dài cũng dễ hỏng vì nó có chứa các kim loại hỗn hợp bổ sung.

– Mua làm trang sức: Đây là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích vàng 18k bởi trang sức vàng 18k có nhiều chủng loại, mẫu mã phong phú và giá cả hợp lý. Ngoài ra, vàng 18k còn có màu sắc và độ sáng bóng đảm bảo cho người dùng về tính thẩm mỹ cũng như tính thiết thực trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý khi mua vàng 18k là gì?

Không riêng gì vàng 18k mà hầu hết các loại vàng khác, khi mua hàng bạn cũng cần chú ý một số điều để tránh mua phải hàng nhái, bị ép giá.

– Cập nhật giá trước khi quyết định mua: Giá vàng nhìn chung luôn biến động, thay đổi từng giờ và không cố định. Do đó, để tận dụng cơ hội đầu tư và mua trang sức tốt, bạn cần cập nhật biểu đồ giá vàng mỗi ngày. Ngoài ra còn giúp khách hàng nắm được giá cả, hạn chế tình trạng ép giá tại cửa hàng.

– Lựa chọn điểm bán uy tín: Trên thị trường vàng bạc đá quý hiện nay có rất nhiều tiệm vàng lớn nhỏ. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc, lựa chọn những điểm bán vàng tin cậy, cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ chứng nhận tuổi vàng.

– Kiểm tra ký hiệu vàng: Thông thường, một số cửa hàng bán vàng 14k nhưng lại niêm yết giá vàng 18k, 15k. Vì vậy, để đảm bảo tuổi vàng chính xác, khách hàng phải kiểm định các dấu khắc trên sản phẩm và xác nhận thông tin để tránh lo ngại về chất lượng.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề vàng 18k là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến vàng 18k.

Top