Vàng 14k là gì? Có nên mua vàng 14k để đầu tư không?

Vàng 14k là gì và có nên mua vàng 14k để đầu tư không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến vàng 14k đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Vàng 14K là gì?

Vàng 14K là hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác như đồng, sắt, niken… K là đơn vị carat mà người ta dùng để đánh giá độ tinh khiết của các sản phẩm vàng.

Đơn vị Karat càng cao thì độ tinh khiết càng cao. Trong vàng 14k, vàng nguyên chất chiếm khoảng 58,5%, các kim loại khác chiếm 41,5%. Việc pha thêm các kim loại khác làm cho vàng 14k cứng hơn và bền hơn vàng 18k hoặc 24k.

Ngoài ra, vàng 14k còn được gọi là vàng tây vì vàng 14k không chứa nhiều vàng nguyên chất so với vàng 24k.

Vàng 14k là gì? Có nên mua vàng 14k để đầu tư không?

Đặc điểm và cách xác định tuổi của vàng 14k là gì?

Khác với vàng ta và các loại vàng tây khác, vàng 14k có những đặc điểm phân biệt như sau:

– Cũng giống như các loại vàng tây khác, vàng 14k trải qua quá trình luyện và xử lý kết hợp giữa vàng nguyên chất và một số kim loại khác (sắt, niken, đồng,…).

– Tuy hàm lượng vàng nguyên chất không cao bằng vàng 18k và 24k nhưng vàng 14k vẫn giữ được màu sắc rực rỡ theo thời gian.

– Khi đem nung, vàng 14k được đốt ở nhiệt độ cao sẽ mềm ra, nóng chảy nhưng không bị sẫm màu. Nếu vàng 14k bị xỉn màu hoặc đen thì đó có thể là vàng giả hoặc vàng chưa đủ tuổi và không chứa đủ lượng vàng nguyên chất.

– Xét về độ cứng: vàng 14k cứng hơn vàng 18k và 24k do chứa nhiều hợp kim hơn. Do đó, trang sức vàng 14k sẽ không bị móp méo hay mất đi hình dạng ban đầu.

– Về màu sắc: Ngoài màu vàng tiêu chuẩn, vàng 14k còn có các màu khác như vàng hồng, vàng đen, vàng trắng… Màu sắc của vàng khác nhau do tỷ lệ các kim loại so với vàng nguyên chất khác nhau.

Vàng 14K có bị xỉn màu không?

Mặc dù vàng 14k có chứa hơn 40% kim loại khác nhưng cũng đủ để giữ cho màu sắc của nó bền theo thời gian. Loại vàng này mềm ra khi gặp nhiệt độ cao, đủ nhiệt độ sẽ tan chảy thành dạng lỏng. Nhưng ngay cả như vậy, vàng không chuyển sang màu đen.

Vì vậy, có thể thấy các sản phẩm vàng 14k cao cấp không bị xỉn màu khi sử dụng lâu dài. Trong một số trường hợp, nhẫn hoặc mặt dây chuyền vàng 14K chỉ có vết bẩn hoặc trầy xước do va đập. Thông thường, các sản phẩm trang sức 14K chỉ được đem ra tiệm đánh bóng, xi mạ sau một thời gian dài sử dụng để khắc phục những tình trạng này.

Có nên mua vàng 14K?

Vàng 14k là một lựa chọn tốt nếu tiêu chí lựa chọn trang sức của bạn bao gồm: độ bền tốt, giá cả phải chăng. Tuy hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn nhưng trang sức vàng 14k sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể và dễ dàng đính đá nên trang sức vàng 14k luôn tinh xảo hơn các loại khác. ??

Ngoài màu vàng tiêu chuẩn chúng ta thường thấy, vàng 14K còn có nhiều màu khác như: vàng hồng, vàng trắng. Màu sắc của vàng 14k là do lượng kim loại được trộn lẫn trong hợp kim vàng.

Mua vàng 14K cần lưu ý điều gì? 

Mặc dù vàng 14K không phải là loại vàng quá đắt đỏ nhưng cũng không thích hợp để “tích vàng”. Tuy nhiên, lượng người mua vàng 14k khá lớn, bởi loại vàng này tạo ra những mẫu trang sức cực kỳ hút khách. Chính vì điều này, nhiều người bán hàng vô lương tâm đã lợi dụng lượng khách hàng lớn này để kiếm lợi nhuận kếch xù. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi mua vàng 14k:

– Chọn mua vàng ở những cửa hàng uy tín hoặc mua của người quen để tránh mua phải hàng nhái.

– Bạn thậm chí nên yêu cầu người bán thực hiện “kiểm tra” tại quầy để chắc chắn về tính xác thực của sản phẩm bạn đang cố mua. Hãy nhớ rằng vàng 14k, mặc dù chỉ có 58,3% vàng nguyên chất, không chuyển sang màu đen khi nung. Do đó, bạn phải ghi nhớ đặc điểm này để sáng suốt hơn khi quyết định mua vàng.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề vàng 14k là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến vàng 14k.

Top