Vàng 10k là gì? Có nên mua vàng 10k để đầu tư không?

Vàng 10k là gì và có nên mua vàng 10k để đầu tư không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến vàng 10k đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Vàng 10K là gì?

Vàng 10k là vàng được kết hợp với các tạp chất như kẽm, bạc, đồng… Tổng hàm lượng vàng 10k là 24 phần, 10 phần là vàng nguyên chất và 14 phần là hợp kim. Vàng 10k không phải là vàng nguyên chất nên có màu vàng nhạt nhưng đối với trang sức thường được mạ trắng cho đẹp.

Khi được làm trang sức, vàng 10k được đảm bảo bền và dẻo dai. Vì vàng 10k gồm 14 phần là hợp kim nên vàng 10k rất khó hạn chế hư hỏng, biến dạng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, vàng 10k làm trang sức được đánh giá là khá đẹp và hấp dẫn. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi bởi phụ nữ như đồ trang sức.

Thời hạn sử dụng của vàng 10k là khoảng 4 năm. Vì vậy vàng 10k chỉ dùng để làm trang sức, còn để cất giữ bạn nên dùng vàng 24k hoặc 18k nguyên chất.

Vàng 10k là gì? Có nên mua vàng 10k để đầu tư không?

Đặc điểm của vàng 10k là gì?

Đặc điểm của vàng 10k là có độ cứng và độ bền nhất định, dễ chế tác trang sức hơn vàng nguyên chất. Nếu như vàng nguyên chất là kim loại có đặc tính mềm, dễ bị biến dạng khi va chạm và khó sử dụng để chế tác trang sức thì vàng 10k khắc phục được tất cả những nhược điểm đó.

Cầm trên tay vàng 10k bạn sẽ cảm nhận được độ cứng và độ sáng bóng của nó bởi trong thành phần của nó có chứa nhiều kim loại khác. Vì vậy, vàng 10k chủ yếu được dùng để làm trang sức, phụ kiện, thời trang với mẫu mã đa dạng, mẫu mã đẹp trên thị trường.

Có nên mua vàng 10K không?

Lượng vàng nguyên chất trong vàng 10k ít, đa phần là hợp kim nên giá thành rẻ hơn so với các loại vàng khác. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền đầu tư vào trang sức, hãy mua loại vàng này. Nếu bạn đang cân nhắc mua vàng 10k, 14k hay 18k thì nên chọn vàng 10k vì không có nhiều khác biệt về màu sắc và tính chất.

Do được pha trộn với các hợp kim để tăng độ cứng nên vàng 10k hạn chế được sự biến dạng và gia công chi tiết tốt. Nếu bạn thích đeo trang sức màu trắng thì nên chọn trang sức vàng 10k vì màu trắng của nó khá sáng và mịn.

Nếu bạn đang tìm mua vàng để đầu tư và tích trữ thì không nên mua vàng 10k. Vì vàng 10k có giá thấp nên người dân thường bị ép giá khi mua. Các nhà đầu tư thường mua trang sức vàng 24k chứa tới 99% vàng nguyên chất.

Những lưu ý khi mua vàng 10k

Tuy không có giá trị cao như các loại vàng khác nhưng nó vẫn là vàng nên có rất nhiều nhà chế tác vàng làm giả loại vàng cấp thấp này hoặc sản xuất để kiếm lời. Vì vậy, khi mua trang sức vàng tây 10k bạn cần lựa chọn những địa chỉ bán lẻ vàng chất lượng, uy tín để mua hàng. Mặt khác, khi sử dụng vàng tây, bạn nên lưu ý những điều sau để trang sức của mình luôn bền đẹp:

Khi đeo trang sức vàng 10k, người đeo cần tránh cọ xát trang sức với các bề mặt cứng để tránh làm mất lớp mạ bên ngoài.

Do trong sản phẩm chứa phần lớn là kim loại nên nếu đeo một thời gian, trang sức làm từ loại vàng này sẽ dễ bị oxi hóa bởi tác động của môi trường bên ngoài. Bạn nên vệ sinh trang sức thường xuyên để trang sức luôn sáng bóng như mới.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề vàng 10k là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến vàng 10k.

Top