Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người chuẩn nhất hiện nay

Luật bóng đá 7 người chuẩn nhất hiện nay bạn đã biết chưa? Môn thể thao nào cũng có những quy định riêng của nó. Để có những kiến thức chính xác nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của KQBONGDAHOMNAY nhé. 

1. Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Trước khi tìm hiểu về luật bóng đá cho sân 7 người, hãy cùng điểm qua nhanh kích thước sân 7 theo đúng tiêu chuẩn của FIFA. Điều này giúp chúng ta nắm được những thông tin cơ bản nhất.

  • Đường biên dọc: từ 50m cho đến 75m
  • Đường biên ngang: từ 40m cho đến 55m
  • Khu vực cấm địa dài 6m tính từ phần khung thành. Chiều rộng 8m
  • Điểm phạt đền cách khung thành được quy định là 3.5m
  • Kích thước khung thành: Rộng là 3.6m và cao là 2.1m
Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người chuẩn nhất hiện nay
Bàn thắng công nhận nếu bóng sút vào cầu môn đội phạm lỗi

2. Luật bóng đá 7 người chính xác nhất 

Bàn thắng hợp lệ 

Trọng tài là người công nhận bàn thắng khi bóng hoàn toàn đi qua đường cầu môn dưới phần xà ngang. Cho dù ở trên không hay dưới mặt đất. Trừ khi phát sinh trường hợp đặc biệt do quy định. Hoặc bóng do cầu thủ tấn công dùng tay hoặc dùng cánh tay để ôm, ném hoặc là đấm vào cầu môn.

Đối với trường hợp đá phạt, bàn thắng chỉ được phép công nhận nếu bóng được sút vào cầu môn đội phạm lỗi. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội còn lại thì đó chính là đội chiến thắng.

Luật bóng đá 7 người về phát bóng 

Đội phòng thủ có quyền được phát bóng ở bất cứ vị trí nào ở trong khu vực cầu môn. Được tính trong trường hợp bóng vượt ra ngoài phần biên ngang khu cầu môn.

Thủ môn không được phép nhận quả phát bóng để đá bóng lên. Khi bóng chưa đi ra khỏi khu vực phạt đền thì cầu thủ lúc này phải phát bóng lại. Khi phát bóng thì cầu thủ chỉ được chạm vào bóng một lần. Bàn thắng cũng được công nhận nếu phát bóng trực tiếp vào cầu môn. Lúc này bàn thắng đó được công nhận.

Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người chuẩn nhất hiện nay
Tung đồng xu để chọn sân và nhận quả giao bóng

Quả giao bóng và thả bóng chạm đất 

  • Quả giao bóng:

Tung đồng xu để chọn sân và nhận quả giao bóng. Sau khi chọn xong sân bóng thì cả hai đội phải đứng ở trên phần sân của đội mình. Cầu thủ đứng cách xa bóng 6m. Cầu thủ đá bóng về phía trước là lúc bắt đầu trận đấu.

Nếu Đội A ghi bàn thì khi đó đội B sẽ được giao bóng. Đổi sân bắt đầu từ hiệp 2. Đội nào chưa được quyền giao bóng ở hiệp một sẽ có quyền giao bóng vào hiệp 2. Giao bóng được xác nhận ghi bàn thắng trực tiếp nếu vào khung thành.

  • Thả bóng chạm đất:

Khi tạm dừng trận đấu, lúc này bóng còn trong sân thì trọng tài sẽ phải thực hiện “thả bóng chạm đất” tại điểm bóng dừng. Vào trận sau khi bóng đã chạm mặt sân.

Ném biên 

Khi bóng đã vượt biên dọc ở trong hoặc là trên không của sân, thì cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng sẽ ném biên từ vị trí đó quay trở lại sân. Nguyên tắc là cầu thủ phải đứng cách biên 1m. Sau đó dùng lực hai tay rồi ném bóng vào sân.

Bóng được coi là đã vào sân ngay sau khi vào sân đồng thời cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng nếu như bóng chưa chạm được chân cầu thủ khác.

Luật bóng đá 7 người về đá phạt 

Đá phạt hoặc còn gọi là phạt đền gồm hai loại. Đó là đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp. Phạt đền được thực hiện ngay sau khi đội bị đối phương phạm lỗi. Bóng được đặt yên ở vị trí phạm lỗi theo trọng tại chỉ định. Đội vi phạm buộc phải giữ một khoảng cách nhất định. Trọng tài vẽ vạch đá phạt và vẽ vạch hàng rào.

Đá phạt trực tiếp là sau khi một lần chạm bóng là có thể ghi bàn. Trong khi đó hình thức đá phạt gián tiếp chỉ được phép công nhận bàn thắng khi chạm bóng lần hai sau khi quả gián tiếp được cầu thủ thực hiện.

Phạt góc

Phạt góc quy định được trọng tài thực hiện khi bóng hoàn toàn đi ra khỏi biên ngang phía ngoài thì đội tấn công sẽ nhận được đá quả phạt góc đó. Đội còn lại thì đứng sau vạch và cách bóng 6m. Tìm hiểu thêm luật bóng đá 11 người để phân biệt sự khác nhau trong quy định này.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về luật bóng đá 7 người.

Top