Thủ môn là gì? Vai trò của vị trí thủ môn trong đội hình bóng đá

Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong đội hình bóng đá. Nếu bạn đang tìm hiểu về vị trí thủ môn, đọc ngay bài viết này nhé.

Thủ môn là gì?

Thủ môn (tiếng Anh là Goalkeeper) là người trấn giữ khung thành và đứng phía sau hậu vệ của một đội bóng. Thủ môn còn có tên gọi khác là thủ thành hoặc người gác đền.

Đặc biệt, thủ môn là vị trí duy nhất trên sân có thể chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên, thủ môn chỉ được phép dùng tay trong vòng cấm. Ngoài ra, thủ môn là người phải mặc trang phục hoàn toàn khác với các cầu thủ thi đấu trên sân để nổi bật và luôn đeo găng tay để bảo vệ đôi tay trước những cú sút uy lực của đối phương. Ngoài ra, các thủ môn thường sẽ khoác áo số 1.

Thủ môn là gì? Vai trò của vị trí thủ môn trong đội hình bóng đá

Vai trò của thủ môn là gì?

Thủ môn hoạt động rất ít trên sân nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ đặc biệt của toàn đội khi được để bóng chạm tay và chơi bóng bằng tay trong vòng cấm.

Mỗi đội có ít nhất một thủ môn trong suốt trận đấu. Một thủ môn giỏi là người cản phá được và mắc ít lỗi hơn, bắt bóng tốt và cứu bóng khỏi những pha bóng nguy hiểm trong các cú sút phạt của đối phương và đối phương.

Đây cũng là một vị trí bắt buộc phải có trên sân. Một đội bóng không được quyền thi đấu nếu không có thủ môn. Trong trường hợp đặc biệt khi thủ môn bị chấn thương hoặc bị đuổi khỏi sân, một cầu thủ khác sẽ được thay thế để trấn giữ khung thành. Vị trí thủ môn cũng có thể thay thế nếu có lệnh thay người.

Những tố chất nào tạo nên thủ môn giỏi

Có nhiều yếu tố tạo nên một thủ môn giỏi. Ngoài kỹ năng, những phẩm chất sau cũng rất quan trọng: Thứ nhất, đó là sự ổn định.

Đối với các chuyên gia bóng đá, một thủ môn giỏi không chỉ được đo bằng một trận đấu hay. Điều này chỉ có thể được kiểm tra các tham số. Số trận đấu thi đấu liên tiếp.

Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội, khả năng phát động tấn công. Tiếp theo, một thủ môn giỏi cần phải thi đấu tập trung trong hơn 90 phút. Ở vị trí này luôn có một khoảng cách mong manh giữa người hành và tội đồ.

Cho dù đội nhà ít khi bị đối phương tấn công nhưng cầu thủ phải luôn tập trung ở vị trí này. Nói một cách đơn giản, nếu một hậu vệ phạm lỗi, thủ môn có thể sửa lỗi thay. Nhưng nếu một thủ môn phạm sai lầm, không ai có thể sửa lỗi thay.

Một thủ môn xuất sắc cũng phải có khả năng lãnh đạo ổn định và lòng dũng cảm. Đặc biệt trong những tình huống một đối một, cầu thủ ở vị trí này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với thái độ bình tĩnh, vững vàng để phán đoán và xử lý.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những thủ môn xuất sắc nhất thường trông thô kệch và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp thủ môn giữ được sự tập trung, ngay cả khi họ mắc sai lầm từ trước. Cuối cùng là yêu cầu về sức khỏe. Trong bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng phải khỏe mạnh.

Sức khỏe giúp các thủ môn giữ được phong độ trong cả mùa giải, nhất là khi thi đấu tới 90 phút mỗi trận.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề thủ môn là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến vị trí thủ môn nhé!

Top