Thẻ vàng là gì? Cách tính thẻ vàng ở trong bóng đá

Thẻ vàng là gì? Thẻ phạt ở trong bóng đá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng của trận đấu. Có hai loại thẻ thường gặp hiện nay là thẻ vàng và thẻ đỏ. Bài viết dưới đây, KQBONGDAHOMNAY sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn nhất về thẻ vàng. 

1. Tìm hiểu về thẻ vàng 

Thẻ vàng là gì? 

Thẻ vàng có tên tiếng Anh là Yellow Card. Ở trong bóng đá thì đây là hình phạt cảnh cáo dành cho những cầu thủ bóng đá khi phạm lỗi.

Cách bắt lỗi bằng thẻ vàng đã được quy định rất rõ ràng trong Điều 12 của Luật bóng đá. So với mức độ cảnh cáo thì có thể nói thẻ vàng là hình phạt ở cấp độ cao hơn. Tuy nhiên nó lại thấp hơn với hình phạt thẻ đỏ.

Cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng (tương đương với một thẻ đỏ) ngay lập tức sẽ bị truất quyền thi đấu. Khi đó cầu thủ sẽ phải rời khỏi sân, không được thi đấu nữa.

Đội bóng có cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng (tương đương với một thẻ đỏ) hoàn toàn không được quyền thay người.

Thẻ vàng là gì? Cách tính thẻ vàng ở trong bóng đá
Thẻ vàng có tên tiếng Anh là Yellow Card

Nguồn gốc thẻ vàng là gì

Thẻ vàng cũng giống như thẻ đỏ. Nó ra đời lần đầu tiên năm 1966 bởi trọng tài bóng đá người Anh Ken Aston. Ông đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA. Aston cũng là người phải chịu trách nhiệm cho tất cả những trọng tài tại World Cup 1966.

Vì sự khác biệt ngôn ngữ ở World Cup, nhiều quyết định của trọng tài không thể nào giải thích được rõ ràng cho cầu thủ và khán giả. Từ vấn đề này ông đã nghĩ ra cách có thể mã hóa màu sắc. Sau đó đưa ra hệ thống thẻ phạt giống như hiện nay.

Hệ thống thẻ phạt này được chính thức áp dụng lần đầu tiên vào kì World Cup 1970.

Các lỗi phải xử phạt thẻ vàng

Trong quá trình trận đấu diễn ra thì trọng tài sẽ quan sát rồi đưa ra quyết định. Nếu các cầu thủ bị phạm vào một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt một thẻ vàng:

  • Có hành vi phi thể thao như lừa trọng tài hoặc là ăn mừng quá khích
  • Có lời lẽ hoặc là hành động quá khích để phản đối lại quyết định của trọng tài
  • Liên tục và cố tình vi phạm luật
  • Cố tình câu giờ cũng như trì hoãn trận đấu
  • Không tuân thủ quy định về vấn đề cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc
  • Tùy tiện đi ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự chấp thuận của trọng tài
  • Cởi áo trong khi thay người (chân vẫn đặt ở trong ranh giới sân)
  • Cởi áo lúc ăn mừng bàn thắng
Thẻ vàng là gì? Cách tính thẻ vàng ở trong bóng đá
Hai thẻ vàng sẽ tương đương với một thẻ đỏ

2. Cách tính thẻ vàng ở trong bóng đá

Thẻ vàng trong mùa giải 

Trong từng trận đấu khi cầu thủ đã bị phạt thẻ vàng theo luật, số thẻ này sẽ được tích lũy ở trong suốt thời gian diễn ra mùa giải. Nếu bị nhận đủ ba thẻ vàng thì lúc đó cầu thủ sẽ bị cấm ra sân ở trận sau đó.

Thẻ vàng trong một trận đấu  

Trong mỗi trận đấu, nếu cầu thủ nào phạm lỗi và nhận đủ hai thẻ vàng. Điều này sẽ tương đương với một thẻ đỏ. Khi đó, cầu thủ này sẽ phải rời sân. Không thể tiếp tục thi đấu cùng đội bóng nữa.

Trường hợp cầu thủ đã bị một thẻ vàng ở trận đấu trước đi kèm hai thẻ vàng ở trấu đấu tiếp theo ở trong cùng một mùa giải. Khi này, thẻ sẽ được cộng dồn lại. Nó sẽ áp dụng theo cách tích thẻ vàng của cả giải đấu phía trên.

Giá trị số tiền của một thẻ vàng khi bị xử phạt 

Tất nhiên, nếu cầu thủ vi phạm luật mà FIFA chỉ áp dụng hình thức là dừng thi đấu hoặc là cảnh cáo thì sẽ không đủ sức răn đe tránh tái phạm. Thế nên khi dính án phạt thẻ thì cầu thủ còn phải đóng tiền phạt.

Với mỗi thẻ vàng bị nhận thì cầu thủ sẽ phải đóng một khoản tiền tương ứng đã quy định ở đầu trận đấu. Tiền phạt còn phụ thuộc vào quy mô cũng như giá trị của trận đấu. Ở Việt Nam, tiền phạt cho một thẻ vàng có thể từ 500.000đ . Nếu phải nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu thì tiền phạt có thể lên đến 1.500.000 hoặc 2.000.000đ .

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về thẻ vàng là gì, cách tính thẻ vàng ở trong bóng đá. 

Top