Sân trung lập là gì? Trường hợp nào sử dụng sân trung lập?

Sân trung lập là gì? Khi nào thì đá ở sân trung lập? Nếu bạn đang tìm hiểu về sân trung lập, đọc ngay bài viết này nhé.

Sân trung lập là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường nghe thấy khái niệm sân nhà và sân khách. Cụ thể, sân nhà là khi có một trận bóng đá mà đội chơi trên sân vận động của chính họ. Sân khách là danh từ dùng để chỉ sân của đội đối phương và nếu trận đấu diễn ra trên sân của đội bạn thì sẽ được gọi là sân khách.

Vậy sân trung lập là gì? Sân trung lập là sân bóng không thuộc quyền sở hữu hoặc nằm trong khu vực của hai đội bóng thi đấu trận đấu bóng đá đó. Cụ thể, từ sân là danh từ dùng để chỉ sân bóng và từ trung lập là tính từ có nghĩa là ở giữa, không thuộc về bên nào giữa hai phe đối đối lập. Trong bóng đá, sân trung lập thường được dùng để thay thế cho sân của một trong hai đội tham dự trận đấu đó.

Sân trung lập là gì? Trường hợp nào sử dụng sân trung lập?

Trường hợp nào sử dụng sân trung lập?

Việc sử dụng sân trung lập chứ không phải sân nhà của một trong hai đội, tất nhiên là có lý do. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến ban tổ chức cần sử dụng sân trung lập.

Đá sân trung lập giúp không bị ảnh hưởng bởi các lý do bên ngoài

Nếu trận đấu diễn ra ở quốc gia của một trong 2 đội, hoặc vùng đất đang có một số vấn đề xung đột hoặc điều kiện thời tiết không thuận lợi, thì trận đấu sẽ được quyết định sử dụng sân trung lập. Để đảm bảo trận đấu diễn ra an toàn và đúng thời gian dự kiến, sử dụng sân trung lập là một quyết định sáng suốt.

Ở mùa giải La Liga 2019-2020, trận lượt về giữa Real Madrid và Barca lẽ ra sẽ diễn ra trên sân Camp Nou của Barcelona. Tuy nhiên, do tại vùng này đang có cuộc biểu tình nên ban tổ chức giải đấu rất lo ngại về sự an toàn của trận đấu. Vì vậy, họ quyết định để hai đội thi đấu trên sân trung lập. Nhưng quyết định này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ ban lãnh đạo Barca.

Đá sân trung lập khi đội chủ nhà vi phạm luật

Có một số đội bị cấm thi đấu trên sân nhà vì cổ động viên của họ vi phạm luật thể thao hoặc có hành vi quá khích. Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi trong quá khứ đã có nhiều hậu quả nghiêm trọng do Hooligans gây ra. Nó đã ảnh hưởng đến trận đấu.

Năm 2018, ĐT Việt Nam có nguy cơ phải đá sân trung lập vì CĐV Mỹ Đình đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0 ở AFF Suzuki Cup 2018. Cổ động viên liên tục đốt pháo sáng mừng các đội ghi bàn vào lưới Malaysia. Khi đó, Việt Nam đe dọa Campuchia.

Tuy nhiên, sau án phạt được gỡ, tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu trên sân nhà nhưng VFF phải bồi thường số tiền 70.000 USD do không đảm bảo an toàn cho trận đấu.

Những tác động của việc đá tại sân trung lập là gì?

Như đã nói ở trên, đá trên sân trung lập giống như án phạt đến các đội bóng. Vì vậy, nó có những ảnh hưởng nhất định:

– Thứ nhất, số lượng CĐV đến sân của đội bóng sẽ giảm đi. Đội mất nguồn tinh thần và cơ hội để có tinh thần cao hơn so với đối thủ được chơi trên sân nhà. Mà trong thể thao đối kháng, một tinh thần thi đấu thoải mái là rất quan trọng.

– Đội bóng mất rất nhiều tiền bán vé cho người hâm mộ đội bạn và đội nhà. Một nguồn thu nhập quan trọng của câu lạc bộ bị mất. Đặc biệt là trong các trận đấu lớn.

– Thi đấu trên sân trung lập sẽ mất lợi thế làm quen sân và cảm giác trên sân sẽ không tốt bằng thi đấu trên sân nhà thường xuyên.

– Sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến thành tích của đội bóng vì ngày hôm sau, chênh lệch múi giờ, v.v. sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề sân trung lập là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến sân trung lập nhé!

Top