Sàn phi tập trung là gì? Top 5 sàn DEX uy tín nhất

Gần đây, khá nhiều nhà đầu tư tài chính nghe tới cụm từ sàn phi tập trung (DEX). Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được sàn phi tập trung là gì, sàn nào uy tín nhất? Sau đây, cùng giải đáp kỹ hơn cho câu hỏi trên bạn nhé!

Sàn phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX) là một hình thức sàn giao dịch được thiết kế cho phép người dùng trao đổi các loại tiền điện tử mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào. Điều này có nghĩa là không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía các sàn giao dịch trung tâm hoặc tổ chức nào khác.

Trong một DEX, người dùng có thể trao đổi các loại tiền điện tử thông qua các cặp giao dịch. Ví dụ, nếu một người dùng muốn mua ETH bằng BTC, họ có thể đặt lệnh mua ETH và đặt BTC là tiền tệ đổi trả. Người dùng khác có thể đáp ứng lệnh này bằng cách bán ETH của họ và nhận BTC làm đồng tiền đổi trả.

Sàn phi tập trung là gì?
Sàn giao dịch phi tập trung ngày càng được ưa chuộng

Ưu, nhược điểm của sàn phi tập trung là gì?

Các sàn giao dịch phi tập trung có nhiều ưu điểm so với các sàn giao dịch trung tâm. Đó là:

  • DEX không yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Vì vậy người dùng có thể hoàn toàn giữ kín danh tính của mình. Điều này làm giảm rủi ro bị tấn công mạng và đánh cắp thông tin cá nhân.
  •  DEX không có một bên thứ ba nào giữ quyền kiểm soát các tài khoản và khoản tiền của người dùng. Trong khi các sàn giao dịch trung tâm thường yêu cầu người dùng nộp tiền vào tài khoản của họ trước khi giao dịch, DEX cho phép người dùng giữ quyền kiểm soát đầy đủ về tài sản của họ.
  • DEX đem lại tính minh bạch và công khai trong giao dịch tiền điện tử. Vì không có bên thứ ba nào can thiệp vào quá trình giao dịch, người dùng có thể kiểm tra và xác minh các giao dịch của họ trên blockchain công khai. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro của gian lận và lừa đảo trong giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, DEX cũng có những hạn chế. Vậy hạn chế của sàn phi tập trung là gì? Một trong số đó là tốc độ xử lý giao dịch chậm hơn so với các sàn giao dịch trung tâm. Điều này có thể làm cho quá trình giao dịch trở nên chậm hơn. Ngoài ra, DEX cũng có thể gặp phải các vấn đề về thanh khoản, khiến việc tìm kiếm người đáp ứng lệnh mua hoặc bán trở nên khó khăn hơn.

Top 5 sàn DEX uy tín nhất

Vừa rồi là thông tin giải đáp sàn phi tập trung là gì? Vậy bạn có quan tâm sàn giao dịch DEX nào uy tín? Sau đây là 5 sàn giao dịch phi tập trung uy tín nhất được cộng đồng đầu tư tiền ảo đánh giá cao:

Xem thêm: Cách đầu tư tiền ảo như thế nào nhanh có lãi?

Xem thêm: Ví lạnh là gì? Các loại ví lạnh trữ coin tốt nhất

  • Uniswap: Được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum và sử dụng giao thức Automated Market Maker (AMM). Uniswap cung cấp một giao diện đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng giao dịch các đồng tiền điện tử ERC-20.
  • PancakeSwap: Được xây dựng trên nền tảng blockchain Binance Smart Chain. Nó sử dụng giao thức AMM và cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, bao gồm staking và farming.
  • SushiSwap: Sử dụng giao thức AMM. Nó được xây dựng trên nền tảng Ethereum và được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển đáng tin cậy trong cộng đồng tiền điện tử.
  • Curve: Chuyên về giao dịch các đồng tiền điện tử Stablecoin, bao gồm USDT, USDC, DAI, và các đồng tiền điện tử Stablecoin khác. Curve được xây dựng trên nền tảng Ethereum và sử dụng giao thức AMM.
  • 1inch: Là một sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi, cho phép người dùng giao dịch các đồng tiền điện tử trên nhiều blockchain khác nhau, gồm Ethereum, Binance Smart Chain,… 1inch sử dụng giao thức AMM và được đánh giá cao về tính năng và an toàn.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp sàn phi tập trung là gì? DEX là một hình thức sàn giao dịch tiền điện tử minh bạch, an toàn và giúp cho người dùng giữ quyền kiểm soát tài sản của họ. Vì vậy, nó đang ngày càng được ưa chuộng hiện nay.

Top