Rủi ro thanh khoản là gì? Ảnh hưởng của rủi ro thanh khoản?

Rủi ro thanh khoản là gì? Nếu không hiểu rõ được rủi ro thanh khoản cũng như không kiểm soát được kịp thời thì nó có thể gây ra những tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính ngân hàng. Cùng KQBONGDAHOMNAY tìm hiểu đầy đủ về khái niệm này nhé. 

1. Tìm hiểu về rủi ro thanh khoản 

Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản có tên tiếng Anh là Liquidity risk. Đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính. Nó thể hiện các rủi ro có thể xảy đến khi ngân hàng không thể thực hiện được các chức năng thanh toán. Hoặc ngân hàng không thể chuyển đổi tài sản ra tiền mặt.

Rủi ro thanh khoản thường được xếp vào một trong ba loại rủi ro trọng yếu. Đây là những loại rủi ro mà hầu hết các ngân hàng có thể gặp phải.

Rủi ro thanh khoản là gì? Ảnh hưởng của rủi ro thanh khoản?
Rủi ro thanh khoản có tên tiếng Anh là Liquidity risk

Phân loại rủi ro thanh khoản

  • Rủi ro thanh khoản nguồn vốn

Điều này được hiểu là những rủi ro phát sinh khi ngân hàng không thể nào đáp ứng được yêu cầu khi đã đến hạn thanh toán các nghĩa vụ nợ hoặc là những nguồn tiền bất thường.

Rủi ro nguồn vốn được hình thành từ khả năng của ngân hàng trong vấn đề nắm giữ những nguồn tài trợ có sẵn. Đây là phướng thức để thu hút thêm nhiều nguồn tài trợ khác. Phục vụ khi cần cũng như tài trợ cho việc tăng trưởng tài sản.

Tuy đây là loại rủi ro có thể được đo lường, dự tính cũng như kiểm soát. Tuy nhiên nó cũng vô cùng nguy hiểm khi được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều cuộc khủng hoảng lớn.

  • Rủi ro thanh khoản thị trường

Đây là loại rủi ro xảy ra khi những tác động trong nền kinh tế có ảnh hưởng đến hoạt động từ ngân hàng thương mại. Nó khiến cho những khoản đầu tư lớn bị ảnh hưởng. Nguyên nhân đến từ việc ngân hàng mất đi khả năng thanh khoản.

Rủi ro này được hình thành từ những ảnh hưởng và sự kiện xảy ra ở trong nền kinh tế. Vì thế nên nó khác với rủi ro nguồn vốn. Loại rủi ro này vượt ra ngoài tầm kiểm soát của tất cả các ngân hàng và chính phủ.

Rủi ro thanh khoản là gì? Ảnh hưởng của rủi ro thanh khoản?
Loại rủi ro này vượt ra ngoài tầm kiểm soát của tất cả các ngân hàng

2. Ảnh hưởng của rủi ro thanh khoản là gì? 

Đối với ngân hàng thương mại

Trước tiên loại rủi ro này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lớn đến các ngân hàng thương mại. Việc mất đi khả năng thanh toán buộc các ngân hàng phải chấp nhận những khoản phí tổn. Như vậy để có được những nguồn cung đáp ứng được nhu cầu thanh khoản gấp rút.

Đặc biệt rủi ro này càng tăng cao thì ngân hàng càng có nhiều nguy cơ xấu. Lúc đó phải đối mặt với tình trạng đình trệ hoạt động. Đồng thời uy tín giảm sút. Thế nên có thể mất rất nhiều khách hàng.

Tình trạng mất khả năng thanh khoản cao có thể dẫn đến việc đẩy ngân hàng đến bờ vực sụp đổ. Ngân hàng buộc đứng trước nguy cơ phá sản hoặc là sáp nhập. Khi đó ngân hàng cần phải có sự trợ giúp từ các bên khác.

Đối với các khách hàng của ngân hàng thương mại

Khách hàng đi gửi tiền vào các ngân hàng cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng khi rủi ro thanh khoản xảy ra.

Việc rút tiền của khách hàng khi không được đáp ứng đúng sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính. Thậm chí cả các kế hoạch chi tiêu, sản xuất và kinh doanh.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của khách hàng. Lâu dài nó dẫn đến việc nghi ngờ năng lực cũng như uy tín của ngân hàng. Cuối cùng nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ vay mượn ở trong nền kinh tế. Điều này làm cản trở các sự lưu chuyển vốn.

Tham khảo thêm breakout là gì để có những kiến thức bổ ích về lĩnh vực tài chính kinh tế.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được rủi ro thanh khoản là gì và ảnh hưởng của nó tới hệ thống tài chính ngân hàng. 

Top