Phạt góc là gì? Tìm hiểu về quy định và kỹ thuật đá phạt góc

Phạt góc là gì? Kỹ thuật đá phạt góc như thế nào. Nếu bạn đang tìm hiểu về phạt góc trong bóng đá, đọc ngay bài viết này nhé.

Phạt góc là gì? 

Phạt góc là tình huống phổ biến trong một trận đấu bóng đá, đây là một hình thức để bắt đầu lại trận đấu tại góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Phạt góc lần đầu tiên được đưa ra ở Sheffield, Anh vào năm 1867 và được Hiệp hội bóng đá Anh chính thức chấp thuận vào năm 1872.

Để có thể xác định các tình huống bóng, trong một trận đấu bóng đá phải có những trọng tài đảm nhận những vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống phạt góc. Một quả phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Bóng đã vượt qua vạch vôi của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực cầu môn.

– Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ chỉ cờ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy nhiên, phần sân thực hiện cú sút phạt không được xác định cho đến khi trọng tài chỉ vào cung góc liên quan.

Phạt góc là gì? Tìm hiểu về quy định và kỹ thuật đá phạt góc

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về phạt góc là gì, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ một số luật cơ bản về phạt góc trong bóng đá.

– Khi thực hiện quả đá phạt góc, người thực hiện quả đá phạt góc không được di chuyển vị trí của cột cờ góc.

– Bóng được tính là bóng sống ngay sau khi đấu thủ thực hiện sút bóng.

– Theo quy định, vị trí đặt bóng sẽ nằm trong khu vực cung đá phạt góc và gần nhất với vị trí cột cờ góc.

– Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng hai lần cho đến khi bóng được đá chạm chân cầu thủ khác.

– Cầu thủ được chọn ở đội tấn công sẽ là cầu thủ thực hiện quả phạt góc.

– Tất cả các cầu thủ của đội phòng thủ phải cách bóng ít nhất 9.15m trước khi bóng được sút vào sân trở thành bóng sống.

Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không phải là thủ môn

Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ thực hiện quả phạt góc chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Thì theo quy định, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp sau khi bóng trong cuộc, cầu thủ thực hiện quả phạt góc cố tình chạm tay vào bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Theo luật, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp vị trí phạm lỗi.

Cầu thủ đá phạt góc là thủ môn

Sau khi bóng vào cuộc và thủ môn chạm bóng lần thứ hai (không phải bằng tay) mà bóng không chạm cầu thủ khác, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Nếu thủ môn cố tình dùng tay chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi. Đội đối phương sẽ bị phạt một quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi, nếu lỗi xảy ra trong khu vực của thủ môn. Nếu phạm lỗi xảy ra ở ngoài khu vực phạt đền của thủ môn, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Các kỹ thuật đá phạt góc

Trên thực tế, quả phạt góc là một cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho đội tấn công và là một tình huống rất nguy hiểm cho đội phòng thủ. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã từng có rất nhiều pha đá phạt góc cực kỳ hiểm hóc khiến cả thủ môn lẫn hậu vệ phải “bó tay”. Để thực hiện thành công quả phạt góc, các đồng đội cần hiểu ý nhau để phối hợp nhịp nhàng. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Khi đá phạt góc, cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc sút thẳng vào khung thành. Mỗi chiến thuật đá phạt góc đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định của cầu thủ.

– Chuyền ngắn: Hình thức đá phạt góc này được sử dụng khi cầu thủ của đội đánh đầu không tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chính xác, hoặc ngược chiều gió, các cầu thủ phòng ngự đều tập trung cho bàn thắng trước,… Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để đưa bóng từ biên vào trung lộ hoặc đưa bóng ra biên rồi ngoặt lại trung lộ.

– Chuyền dài: Để thực hiện chuyền dài thành công, cầu thủ phải có kỹ thuật sút tốt, đồng đội phải có khả năng tranh bóng trên không và biết chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong đá chuyền dài, bóng thường rơi gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn.

– Đá trực tiếp vào khung thành: Để áp dụng cách đá này, cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, đồng đội cần phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề phạt góc là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến phạt góc trong bóng đá nhé!

Top