Phản lưới nhà là gì? Phạm lỗi phản lưới nhà sẽ bị phạt gì?

Phản lưới nhà là gì? Cầu thủ phạm lỗi phản lưới nhà sẽ bị phạt gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về phản lưới nhà, đọc ngay bài viết này nhé.

Phản lưới nhà là gì trong bóng đá?

Phản lưới nhà có tên tiếng Anh là Own Goal. Do đó, nếu một cầu thủ sút bóng vào khung thành của đội mình trong một trận đấu bóng đá, trọng tài sẽ ghi nhận đây là một bàn phản lưới nhà và bàn thắng được công nhận cho đội đối thủ theo quy định của FIFA.

Thông thường nguyên nhân đá phản lưới nhà thường là: Tình huống vô tình, cầu thủ bảo vệ cầu môn đối phương để bóng bay vào lưới nhà, hàng phòng ngự đối phương dâng cao. .., cũng có thể là do những tình huống lộn xộn trên sân. Điều này thật sự là một sự xấu hổ cho đội bị phản lưới nhà.

Bàn phản lưới nhà sẽ trở thành bàn thắng được công nhận cho đội đối phương. Tên của cầu thủ phản lưới nhà sẽ được hiển thị trên bảng điện tử kết quả trận đấu. Ở một số quốc gia hoặc khu vực, một bàn phản lưới nhà được ghi bằng tên của cầu thủ trong đội chiến thắng chạm bóng cuối cùng. Tuy nhiên, rất ít người đặt tên cho các cầu thủ vì bàn phản lưới nhà này. Trên thực tế, những tình huống phản lưới nhà trong bóng đá rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có. Đặc biệt, những cầu thủ phản lưới nhà sẽ bị khán giả hoặc cổ động viên của đội đó coi là tội đồ. Tất nhiên, họ phải nhận không ít chỉ trích từ giới truyền thông và những người hâm mộ từng yêu mến họ.

Phản lưới nhà là gì? Phạm lỗi phản lưới nhà sẽ bị phạt gì?

Nguyên nhân dẫn đến phản lưới nhà là gì?

Thực tế, những tình huống phản lưới nhà không hiếm gặp trong bóng đá.

Hầu hết các pha bóng này là do cầu thủ đội phòng ngự vô tình (trừ những trường hợp bán độ, cố tình đốt lưới nhà) khi nỗ lực phá bóng của họ chẳng may lại đưa bóng vào cầu môn đội nhà.

Chẳng hạn, sau một pha lật bổng vào của cầu thủ đội tấn công, cầu thủ đội phòng ngự muốn đánh đầu để phá bóng, nhưng vì nhiều lý do có thể do kỹ thuật dẫn bóng kém hoặc áp lực từ đối phương dẫn đến phản lưới nhà.

Không cần tìm đâu xa, ở trận thua 1-2 của Tottenham trước Aston Villa tại vòng 37 Premier League 2020/21 diễn ra vào ngày 20/05, hậu vệ Sergio Reguilon của Spurs đã có một tình huống phản lưới nhà xứng đáng lọt vào hàng kinh điển.

Nỗ lực phá bóng của Reguilon bỗng trở thành cú sút quá khó khiến thủ môn Hugo Lloris phải bó tay chịu chết dù đã bay người hết cỡ.

Cầu thủ đá phản lưới nhà phải chịu hình phạt gì?

Một bàn thắng phản lưới nhà sẽ giúp đối thủ dễ dàng giành chiến thắng hơn. Vì vậy, việc đá phản lưới nhà là điều vô cùng xấu hổ khi mắc phải sai lầm này.

Nếu một cầu thủ cố tình đá phản lưới nhà, đội bóng đá sẽ nhận một bàn thua. Người cố tình ghi bàn chủ nhà thường là người chơi tham gia dự đoán bóng đá. Vì vậy, đây là hành vi phải bị lên án và trừng phạt theo quy định của ban tổ chức và chỉ đạo trận đấu.

Khi một cầu thủ vô tình đá phản lưới nhà thường bị người hâm mộ chỉ trích. Điều này chắc chắn sẽ gây hậu quả đáng tiếc cho sự nghiệp bóng đá sau này của họ.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề phản lưới nhà là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến phản lưới nhà nhé!

Top