Lướt sóng chứng khoán là gì? Cách lướt sóng an toàn và hiệu quả

Lướt sóng chứng khoán là gì và cách lướt sóng như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến lướt sóng chứng khoán đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán hay còn gọi là đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Sở dĩ có tên gọi này bởi các nhà đầu tư thường dựa vào cơn “sóng” của cổ phiếu để thu lợi nhuận. Họ sẽ mua khi giá cổ phiếu tăng (sóng lên) và bán khi giá tăng đến một mức nhất định (gần đỉnh sóng). Thời gian từ khi mua đến khi bán thường dưới 3 tháng. Vì vậy, cách đầu tư này được gọi là ngắn hạn.

Giá cổ phiếu sẽ vận động theo nhiều con sóng. Nhà đầu tư chỉ nên mua khi sóng lên và bán trước khi sóng giảm. Sau đó, chờ đợt sóng lên tiếp theo. Nó có thể là cổ phiếu bạn đang đầu tư hoặc một cổ phiếu khác.

Lướt sóng chứng khoán là gì? Cách lướt sóng an toàn và hiệu quả

Ưu và nhược điểm của lướt sóng chứng khoán

Ưu điểm của lướt sóng chứng khoán

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá có ưu điểm vượt trội là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có lợi nhuận nhanh chóng. Chính vì điều này, nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam chọn cách “lướt sóng” hơn là đầu tư dài hạn.

Nhược điểm của lướt sóng chứng khoán

Thế nhưng việc đầu cơ lướt sóng là biết cách tận dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, lướt sóng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đầu tư dài hạn.

Thật vậy, việc đầu tư “lướt sóng” có thể giúp bạn kiếm bộn tiền trong vài tháng liên tiếp, nhưng chỉ cần thua một lần cũng có thể khiến bạn trắng tay. Dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của cổ phiếu đòi hỏi may mắn và kinh nghiệm.

Những lưu ý khi lướt sóng chứng khoán

– Hình thức đầu tư ngắn hạn này đòi hỏi nhà đầu tư phải kiềm chế cảm xúc, không quá bi quan khi thấy giá cổ phiếu giảm mạnh. Khi tâm lý không vững sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm.

– Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn thực sự chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm thị trường. Nhà đầu tư phải có khả năng hiểu, phân tích và dự đoán các xu hướng trong nền kinh tế thị trường.

– Cần tham khảo bảng giá chi phí giao dịch để không tốn quá nhiều chi phí nếu muốn giao dịch lướt sóng.

– Phải tách bạch rõ ràng các đối tượng để tránh nhầm lẫn trong việc quản lý tài khoản vốn đầu tư ngắn hạn. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi và đánh giá kết quả đầu tư hiệu quả hơn.

– Đừng để các sự kiện hoặc ý kiến ​​của những người khác trên thị trường ảnh hưởng đến suy nghĩ và phán đoán của bạn.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư trái phiếu ngắn hạn là một điểm rất quan trọng, chú ý 3 điểm sau:

– Xác định điểm cao nhất và thấp nhất của cổ phiếu bạn muốn đầu tư vào. Nghiên cứu giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian qua. Từ đó đánh giá cổ phiếu này có ổn định hay không.

– Chủ động cập nhật trạng thái giao dịch của công ty phát hành để biết thông tin về tăng trưởng cổ phiếu trong tương lai.

– Theo dõi tình hình thị trường, xã hội để biết những biến động. Trên thực tế, thị trường chứng khoán nói chung luôn bị ảnh hưởng bởi những tác động kinh tế khá khó lường. Nhà đầu tư cần biết cách thực hiện những điều chỉnh cần thiết.

– Luôn theo dõi tin tốt – xấu, đặc biệt là về ngành mà bạn đầu tư, vì thị trường có thể biến động mạnh sau khi tin tốt hoặc xấu được công bố.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề lướt sóng chứng khoán là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến lướt sóng chứng khoán.

Top