Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò và những yếu tố ảnh hưởng?

Lợi nhuận ròng là gì? Đây chính là thước đo phản ánh rõ nhất hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty cùng với các cổ đông có được. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của KQBONGDAHOMNAY để nắm rõ hơn về khái niệm này. 

1. Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng còn có cách gọi khác chính là thu nhập ròng. Cũng có người gọi nó là lãi thuần hoặc là lãi ròng. Đây là chỉ số sử dụng để đo lợi nhuận thực tế thu lại sau khi lấy tổng thu nhập trừ đi các khoản chi phí, lãi vay và cả thuế.

Từng giai đoạn trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp sẽ tương ứng cùng với một loại lợi nhuận. Lợi nhuận ròng xuất hiện vào giai đoạn sau thuế. Nó nằm ở gần cuối trong báo cáo tài chính.

Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò và những yếu tố ảnh hưởng?
Lợi nhuận ròng còn có cách gọi khác chính là thu nhập ròng

2. Vai trò của lợi nhuận ròng là gì? 

Xác định rõ tình hình kinh doanh

Chỉ số này cho biết rằng liệu tổng doanh thu mà những bộ phận mang về có lớn hơn so với tổng chi phí đã chi ra hay là không. Nếu lợi nhuận ròng mang lại giá trị dương thì doanh nghiệp này hiện đang sinh lời. Còn nếu nó mang giá trị âm thì doanh nghiệp này đang rơi vào tình cảnh làm ăn thua lỗ.

Ảnh hưởng đến công việc nội bộ

Vì lợi nhuận ròng được xác định là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc là các cổ đông thu được. Với những doanh nghiệp cổ phần thì khoản tiền này chính là căn cứ để những cổ đông xem xét rằng có nên tiếp tục duy trì ban lãnh đạo hiện tại của công ty hay không.

Phục vụ cho việc nghiên cứu cùng đầu tư

Lợi nhuận ròng cũng được xem là thông số quan trọng. Nó giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư dựa vào đó để xem khả năng sinh lời của doanh nghiệp mà đưa ra quyết định rót vốn đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng sẽ chọn thời điểm lợi nhuận ròng dương để bỏ vốn đầu tư. Mặc dù trong giai đoạn thua lỗ tuy nhiên nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng vực dậy sau khủng hoảng từ chính thị trường cũng như sản phẩm. Họ nhìn vào những điều đó mà đầu tư.

Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò và những yếu tố ảnh hưởng?
Lợi nhuận ròng cũng được xem là thông số quan trọng

Hỗ trợ công ty dễ dàng vay vốn

Các ngân hàng thường dựa trên lợi nhuận ròng để quyết định có nên cho doanh nghiệp vay vốn hay không. Vì đây chính là chỉ số thể hiện được sự tín nhiệm của ngân hàng dành cho các doanh nghiệp. Đó là khả năng trả được các khoản vay như thỏa thuận.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng là gì? 

  • Chi phí hoạt động của doanh nghiệp:

Đây là yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng. Nếu nhà quản trị không biết cách chi tiêu cũng như phân bổ ngân hàng hợp lý, khi đó chi phí sẽ thật sự không được tối giản. Điều này khiến cho giá trị của lợi nhuận ròng bị giảm đi.

  • Doanh thu của doanh nghiệp:

Doanh nghiệp có nhiều những khoản doanh thu. Chẳng hạn như doanh thu bán hàng hay cung cấp dịch vụ. Hoặc doanh thu tài chính và những thu nhập khác. Tuy nhiên, doanh thu ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng mà chưa phải chỉ số mà nhà quản trị sẽ nhìn vào đó để xác định doanh nghiệp có làm ăn thua lỗ hay không?

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay được thu theo quy định nhà nước. Vì thế nên nó không thể tăng giảm theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu những chi phí phát sinh của doanh nghiệp không có được đầy đủ hồ sơ chứng từ chứng minh. Thì nó có thể bị loại khi vào quá trình xác định thu nhập chịu thuế.

Tham khảo thêm bán khống là gì để có những kiến thức bổ ích về lĩnh vực tài chính chứng khoán.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được lợi nhuận ròng là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. 

Top