Lệnh MP là gì? Tìm hiểu về lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Lệnh MP là gì và cách sử dụng lệnh MP như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến lệnh MP đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lệnh MP là gì?

Ai đã chơi trên sàn giao dịch lâu năm chắc chắn sẽ biết loại lệnh này. Vậy lệnh MP là gì? Lệnh MP là viết tắt của từ tiếng Anh Market Price có nghĩa là Lệnh thị trường, là lệnh mua/bán với giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Lệnh PM có thể được hiểu đơn giản là mua chứng khoán ở mức giá bán thấp nhất và sau đó bán ở mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Khi có lệnh Limit Order (LO) tương ứng thì lệnh MP cũng được nhập và hệ thống. Và nếu chưa có lệnh giới hạn đối ứng lẫn nhau đối với loại chứng khoán này, nhà đầu tư sẽ không thể nhập lệnh PM vào hệ thống trong quá trình giao dịch.

Lệnh MP sẽ khớp lệnh để có thể gộp nhiều bước giá. Lệnh MP có thể tiếp tục được khớp ở mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khối lượng đặt lệnh của nhà giao dịch được lấp đầy nếu lệnh vẫn còn khối lượng mặc dù đã được khớp ở mức giá tốt nhất.

Tuy nhiên, do chấp nhận giá thị trường, nhà đầu tư có thể phải chịu một số rủi ro về giá. Trong thực tế, các nhà đầu tư ít sử dụng lệnh này trừ khi họ cần bán cổ phiếu ở mọi mức giá và nhanh chóng mà không cần thực hiện quá nhiều lệnh phức tạp.

Lệnh MP là gì? Tìm hiểu về lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Đặc điểm của lệnh MP là gì?

Lệnh MP trong chứng khoán có những đặc điểm khác so với những lệnh khác:

– Giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, vì đây là lệnh ưu tiên được khớp trước các lệnh còn lại.

– Lệnh MP chỉ được thực hiện nếu có lệnh LO đối ứng. Nếu không, lệnh sẽ bị hủy ngay lập tức.

– Lệnh MP sẽ được thực hiện một phần, nếu dư thừa sẽ tự động chuyển thành lệnh LO. Nếu hết room, lệnh sẽ bị hủy.

– Khi nhập lệnh LO vào hệ thống, nhà đầu tư không cần xác định giá mua và giá bán, chỉ cần chốt số lượng là đủ.

– Khác với lệnh LO được khớp trong tất cả các phiên, lệnh MP chỉ được sử dụng trong phiên tương ứng liên tục.

Nguyên tắc khớp lệnh MP

Lệnh MP được khớp với nguyên tắc sau:

– Sau khi nhập lệnh, hệ thống sẽ hiển thị giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP không được hiển thị hết thì sẽ giao dịch ở mức giá bán cao hơn và giá mua thấp hơn tiếp theo.

– Khi hết lệnh đối ứng nhưng khối lượng của lệnh mua MP vẫn còn, hệ thống tự động chuyển lệnh MP thành lệnh LO mua với giá khớp cuối cùng của lệnh MP trước đó.

– Nếu giá khớp cuối cùng là giá cao nhất so với lệnh mua và giá thấp nhất so với lệnh bán thì lệnh PM trở thành lệnh LO mua với giá trần hoặc LO bán với giá sàn.

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán 

Trên đây là khái niệm lệnh MP là gì, vậy cách đặt lệnh này như thế nào? Mục đích của việc sử dụng lệnh thị trường là đua lệnh, giao dịch nhanh. Để giao dịch diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, nhà đầu tư cần biết cách đặt lệnh PM. Các bước đặt lệnh PM như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn và giao diện giao dịch sẽ xuất hiện trong một phiên liên tục.

Bước 2: Đặt lệnh LO tương ứng với mã chứng khoán.

Bước 3: Nhà đầu tư nhập khối lượng cổ phiếu muốn mua hoặc bán.

Bước 4: Giao dịch khớp lệnh với giá thấp nhất hoặc cao nhất trên thị trường.

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Trên thị trường giao dịch chứng khoán, lệnh thị trường được chia thành nhiều loại với những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là 3 loại lệnh MP trên SGDCK Hà Nội và đặc điểm của chúng:

– Lệnh giới hạn thị trường (MTL): Loại lệnh này được thực hiện khi khối lượng lệnh MP không được thực hiện hoàn toàn, phần còn lại của lệnh được chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, hệ thống thực thi các quy tắc xử lý và hủy lệnh với LO và đối ứng.

– Lệnh thị trường khớp hoàn toàn hoặc hủy (MOK): Lệnh MP ban đầu nếu không khớp đủ khối lượng đã nhập sẽ bị hủy ngay sau khi nhập.

– Lệnh thị trường khớp và hủy (MAK): Lệnh MP sẽ được thực hiện và khớp một phần, phần còn lại bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề lệnh MP là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến lệnh MP.

Top