Lệnh LO là gì? Tìm hiểu về lệnh LO trong giao dịch chứng khoán

Lệnh LO là gì và cách sử dụng lệnh LO như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến lệnh LO đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lệnh LO là gì? 

Lệnh LO có tên tiếng Anh là Limit Order hay còn gọi là Lệnh giới hạn. Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt ở một mức giá chỉ định.

Trong chứng khoán, lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy.

Hiện tại, lệnh LO phổ biến nhất được sử dụng trong giao dịch chứng khoán là lệnh chờ. Điều này có nghĩa là khi bạn đặt lệnh LO, bạn phải tạm dừng lệnh và đợi đến lượt mình mua và bán mà không được khớp ngay với bên đối ứng.

Lệnh LO sẽ được khớp ngay lập tức chỉ khi bạn đặt lệnh mua ở mức giá lớn hơn hoặc bằng giá hiện đang đặt bán.

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO được ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh thông thường và sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM và trong tất cả các phiên giao dịch.

Lệnh LO là gì? Tìm hiểu về lệnh LO trong giao dịch chứng khoán

Có bao nhiêu lệnh LO trong chứng khoán?

Lệnh LO trong chứng khoán được sử dụng ở những thời điểm khác nhau có những đặc điểm riêng. Dưới đây là 2 loại lệnh giới hạn được sử dụng trong giao dịch chứng khoán:

– Lệnh LO phiên mở cửa: Lệnh giới hạn được sử dụng để mua hoặc bán chứng khoán tại thời điểm phiên mở cửa sàn. Giao dịch được diễn ra khi giá thị trường đáp ứng điều kiện giới hạn đã thiết lập. Đặc điểm của loại lệnh LO để mở phiên giao dịch chỉ áp dụng cho phiên giao dịch đầu tiên, sau đó sẽ không còn hiệu lực áp dụng.

– Lệnh LO phiên đóng cửa: Là lệnh dùng để mua và bán cổ phiếu khi đóng cửa nếu giá đó tốt hơn giá giới hạn. Nếu các điều kiện không được đáp ứng, lệnh LO phiên đóng cửa sẽ bị hủy. Loại lệnh giới hạn này là một phần mở rộng của lệnh đóng cửa thị trường chứng khoán.

Ưu và nhược điểm của lệnh LO là gì?

Ưu điểm nổi bật của lệnh giới hạn

– Sử dụng thông thạo lệnh LO giúp bạn có cơ hội mua/bán chứng khoán với giá tốt hơn giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh và thu lợi nhuận cao.

– Giảm thiểu rủi ro giao dịch, vì nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh nếu nắm đầy đủ các điều kiện tiên quyết cần thiết.

– Mức lãi hoặc lỗ có thể được dự báo ngay lập tức khi giao dịch được thực hiện.

Nhược điểm của lệnh giới hạn LO

– Nếu giá thị trường vượt quá giá giới hạn, bạn có thể mất cơ hội đầu tư.

– Nếu không đáp ứng các quy tắc ưu tiên khớp lệnh, lệnh LO sẽ không được thực hiện.

– Nếu nhà đầu tư dự đoán không chính xác sẽ mất thời gian chờ đợi, điều này tạo áp lực tâm lý.

Các bước đặt lệnh LO trong chứng khoán

Dưới đây là thông tin từng bước giúp bạn thiết lập lệnh LO trong giao dịch trên sàn chứng khoán

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn để thiết lập giao dịch.

Bước 2: Chọn “Lệnh thông thường” và đọc kỹ thông tin LO.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Đặc biệt cần ghi chú cụ thể mức giá thiết lập lệnh LO.

Bước 4: Nhấn vào “Đặt lệnh” để hoàn tất quá trình thiết lập. Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin. Bạn cần kiểm tra để đảm bảo thông tin chính xác. Tiếp tục nhập mã PIN theo yêu cầu.

Bước 5: Xác nhận hoàn tất đặt lệnh LO. Hệ thống hiển thị đầy đủ thông tin bao gồm: đối tượng, loại lệnh, giá, trạng thái, thời gian,…

Lưu ý để sử dụng lệnh LO hiệu quả

Lệnh LO trong giao dịch chứng khoán được sử dụng phổ biến nhất. Nhà đầu tư cần sử dụng lệnh giới hạn linh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất và tối đa hóa lợi nhuận. Dưới đây là một số gợi ý về việc sử dụng các lệnh giới hạn đối với cổ phiếu:

– Đặc điểm của lệnh LO là lệnh có khối lượng và giá cố định. Do đó, dựa trên phân tích thị trường, các nhà giao dịch nên tính toán để đặt lệnh mua và bán ở mức hài lòng nhất.

– Xem xét ngân sách tiền mặt trên tài khoản để tính khối lượng và giá mua tốt nhất. Các vị thế giá mua ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trên các giao dịch.

– Nhà đầu tư cần linh hoạt khi đặt lệnh mua hoặc bán với LO-Order để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt.
Nắm rõ nguyên tắc khớp lệnh của lệnh LO và các lệnh khác để thiết lập lệnh giao dịch hiệu quả.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề lệnh LO là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến lệnh LO.

Top