Lệnh ATO là gì? Tìm hiểu về lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Lệnh ATO là gì và cách sử dụng lệnh ATO như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến lệnh ATO đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là viết tắt của At theOpening Order là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh để xác định giá mở cửa, cụ thể là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong thời gian khớp lệnh định kỳ. Và lệnh ATO là một trong những lệnh phổ biến nhất được các nhà đầu tư sử dụng.

Nói một cách đơn giản hơn, lệnh ATO là lệnh do nhà đầu tư đặt cho nhà môi giới hoặc nhà môi giới của mình để mua, hoặc lệnh này có thể được thực hiện khi sàn giao dịch chứng khoán (thị trường chứng khoán) mở cửa, lệnh đó sẽ bị hủy.

Lệnh ATO có thể không có giá cố định, chỉ có giá trị xác định giá mở cửa và kéo dài trong 15 phút, cụ thể là từ 9:00 sáng đến 9:15 sáng. Lúc này, lệnh ATO được ưu tiên khi so khớp lệnh với các lệnh giới hạn. Các lệnh ATO không được khớp sẽ bị hủy khi phiên giao dịch kết thúc. Tại thời điểm này, chỉ những cổ phiếu đã niêm yết trên HOSE mới được áp dụng lệnh ATO.

Lệnh ATO là gì? Tìm hiểu về lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Ưu và nhược điểm của lệnh ATO là gì?

Đối với nhiều nhà đầu tư, lệnh ATO được coi là một chiến lược hiệu quả để cắt lỗ và tạo vị thế mới. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định tỉnh táo mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và tâm lý thị trường.

Vì được ưu tiên khớp lệnh nên dù không chiếm tỷ trọng lớn như lệnh LO nhưng phiên ATO vẫn là cơ hội để nhà đầu tư mua bán cổ phiếu khối lượng lớn với giá tốt ngay thời điểm mở cửa phiên giao dịch.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới, việc đặt lệnh ATO không dễ dàng vì rất khó xác định mức giá khớp lệnh phù hợp. Do đó, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến ​​thức và tích lũy kinh nghiệm thực tế với thị trường chứng khoán.

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Để thu được lợi nhuận cao từ giao dịch chứng khoán và hạn chế tối đa rủi ro, bạn cần biết cách sử dụng lệnh ATO và lệnh thật hiệu quả. Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đây là những gì bạn cần biết:

– Nhà đầu tư cần ước tính khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch. Đối với giao dịch mua và cần đảm bảo có đủ tiền để thanh toán.

– Khi đặt lệnh ATO, nhà giao dịch không cần ghi giá mà chỉ ghi ATO.

Đặt lệnh càng sớm càng tốt để được quyền ưu tiên cao. Bạn nên lưu ý rằng giá ATO chỉ là tạm thời trong thời gian khớp lệnh định kỳ. Nếu bạn đặt quá nhiều lệnh ATO mà không tính toán cẩn thận, bạn rất dễ bị thiệt về giá. Ngoài ra, bạn chỉ có thể đặt lệnh một lần trong mỗi phiên ATO, khi đã đặt lệnh thì bạn không thể kiểm soát mức giá mà mình giao dịch.

Kinh nghiệm đặt lệnh ATO hiệu quả

Để đặt lệnh ATO hiệu quả, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây của các nhà đầu tư chuyên nghiệp:

– Luôn kiểm tra cẩn thận trước khi đặt lệnh. Bước này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư khác, tránh tình trạng mua cao bán thấp không đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng.

– Luôn chuẩn bị sẵn lượng tiền dự trữ bằng với số lượng cổ phiếu bạn muốn giao dịch. Bạn tính toán bằng cách lấy số tiền hiện có của mình chia cho mức giá trần cao nhất trong phiên.

– Vì ATO là cạnh tranh mua và bán nên nếu giá thấp thì vào lệnh ATO để tranh mua, ngược lại thì đặt lệnh ATO để tranh bán khi giá khớp có thể cao. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ thời gian đặt lệnh để đảm bảo khớp lệnh nhanh chóng.

– Điểm đặc biệt của lệnh là không thể chỉnh sửa và giá giao dịch khó kiểm soát. Do đó, bạn phải bình tĩnh, kiểm soát tốt cảm xúc của mình để xác định mức giá giao dịch phù hợp và rút kinh nghiệm cho những giao dịch sau hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề lệnh ATO là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến lệnh ATO.

Top