Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định theo tiêu chuẩn của FIFA. Đây là loại sân được thiết kế để phù hợp với không gian thể thao của công ty, trường học hay gia đình. Không phải ai cũng nắm được sân này bao nhiêu m2 thì đạt chuẩn. KQBONGDAHOMNAY sẽ mang đến những thông tin chính xác nhất qua bài viết dưới đây. 

1. Quy định về kích thước sân bóng đá 5 người

Một số quy định bắt buộc đối với sân bóng đá 5 người như sau:

  • Sân phải hình chữ nhật
  • Chiều dọc sân tối đa 42m. Tối thiểu đạt 25m
  • Chiều ngang sân tối đa 25m. Tối thiểu đạt 15m.
  • Có ba loại vật liệu thường được sử dụng dựng ở mặt sân bóng 5 người
  • Bề mặt phải sử dụng cỏ nhân tạo
  • Bề mặt phải sử dụng thảm đa năng PVC (thảm này thường dùng cho sân nhà thi đấu)
  • Bề mặt phải sử dụng sàn gỗ
  • Trong mọi trường hợp chiều dọc sân bắt buộc phải lớn hơn chiều ngang sân.

Tham khảo thêm kích thước sân bóng đá 11 người để thấy rõ sự khác biệt.

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA
Chiều dọc sân tối đa 42m. Tối thiểu đạt 25m

2. Một vài tiêu chuẩn khác về sân bóng 5 người

Các đường giới hạn 

Các đường giới hạn ở trên sân phải kẻ rõ ràng. Đường này có bề rộng 8cm. Đường giới hạn đi theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo. Nó được gọi là đường biên dọc. Còn đường giới hạn đi theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

Đường giới hạn nửa sân được kẻ đi theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này sẽ có một điểm rõ ràng. Đó gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, ta kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

Khu phạt đền của kích thước sân bóng đá 5 người 

Từ biên ngang của mỗi phần sân bóng, lấy chân hai cột dọc cầu môn làm tâm rồi kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính là 6m. Sau đó nối điểm cuối của hai cung 1/4 đường tròn ta được đoạn thẳng dài 3,16m.

Đoạn này phải song song và cách đều đường biên ngang (hay đường cầu môn) là 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này được gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền 

Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m. Đồng thời nằm ở giữa đoạn thẳng 3,16m. Và nó có một điểm rõ ràng.

Điểm phạt đền thứ hai nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách phần biên ngang 10m và có một điểm rõ ràng.

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA
Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m

Cung đá phạt góc 

Lấy tâm là phần giao điểm của biên dọc với biên ngang của mỗi góc sân. Ta kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính là 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

Có thể kẻ ở phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc cùng với đường biên ngang. Nó cách điểm góc sân 5m. Từ điểm này ta xác định vị trí đứng của cầu thủ ở đội phòng thủ khi đối phương bắt đầu thực hiện quả phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng 

Trên đường biên dọc ở phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng sẽ có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm ở trên đường biên dọc có độ dài là 5m. Nó cách đường giới hạn nửa sân khoảng 5m, được xác định bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc. Khu vực này và có độ dài 80cm. Bao gồm 40cm ở phía trong và 40cm ở phần ngoài sân.

Kích thước sân bóng đá 5 người về khung thành

Ở giữa mỗi đường biên ngang sẽ có một khung cầu môn. Nó bao gồm hai cột dọc vuông góc cùng với mặt sân. Phần khung này cách nhau 3m (tính từ mép trong) và được nối với nhau bằng xà ngang. Xà này song song và cách mặt sân là 2m (tính từ phần mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời ra được. Tuy nhiên trước trận đấu bắt buộc phải lắp đặt chặt chẽ, an toàn và buộc phải cố định xuống mặt sân.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về kích thước sân bóng đá 5 người.

Top