Hat-trick là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Hattrick trong bóng đá

Hat-trick là gì? Hattrick có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá. Nếu bạn đang tìm hiểu về Hat trick trong bóng đá, đọc ngay bài viết này nhé.

Hat-trick là gì?

Trong thể thao, hat-trick (hay hat trick) có nghĩa là đạt thành tích tốt ba lần trong một trận đấu. Ví dụ, trong bóng đá, một cầu thủ ghi ba bàn vào lưới đối phương có thể gọi là một cú hat-trick. Trước đây, từ hat-trick chỉ được dùng khi một cầu thủ ghi 3 bàn liên tiếp. Tuy nhiên, với sự chặt chẽ của bóng đá hiện đại ngày nay, một cầu thủ ghi 3 bàn trong một trận mới được gọi là hat-trick.

Khái niệm hat-trick lần đầu tiên xuất hiện trong môn thể thao cricket vào năm 1858. Trong một trận đấu chuyên nghiệp, vận động viên cricket người Anh Stephenson đã ghi điểm trong 3 lần giao bóng liên tiếp. Stephenson sau đó đã được thưởng một chiếc mũ do người hâm mộ quyên góp. Hat có nghĩa là “chiếc mũ” trong tiếng Anh (trong từ hat-trick). Kể từ đó, từ hat trick được dùng để chỉ phần thưởng mà các vận động viên nhận được khi đạt điểm cao tới 3 lần.

Ngày nay từ hat trick được sử dụng nhiều hơn trong bóng đá. Tuy nhiên, từ này vẫn có thể được sử dụng rộng rãi với nhiều môn thể thao và thành tích thể thao khác. Ví dụ: một đội vô địch ba lần được gọi là hat-trick vô địch, vận động viên cricket ném bóng ghi 3 điểm cũng được gọi là hat-trick.

Hat-trick là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Hattrick trong bóng đá

Nguồn gốc từ tiếng Anh Hat-trick

Mặc dù từ hat-trick được nhiều người biết đến và sử dụng trong thời hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế, cú hattrick (hattrick) là một từ tiếng Anh đã xuất hiện ở Anh từ thời Trung Cổ.

Ở châu Âu thời trung cổ, mỗi vị vua thường có khoảng 3 chú hề để mua vui và phục vụ. Các vị vua thường rất khó và làm cho các vị vua cười 3 lần cũng khó như ghi 3 bàn trong một trận bóng đá. Vì vậy, chú hề nào làm được trò hề và khiến nhà vua cười đến 3 lần trong buổi biểu diễn của mình sẽ được thưởng một chiếc mũ.

Kể từ đó, từ hattrick được dùng để chỉ chiếc mũ mà các vị vua ban cho những chú hề. Từ hat-trick là sự kết hợp của “hat” (mũ) và “trick” (trò) đã thể hiện nguồn gốc lịch sử của nó, có từ thời Trung cổ.

Ý nghĩa của hattrick trong môn thể thao vua

Trên nhiều diễn đàn bóng đá, người hâm mộ không chỉ thắc mắc hat-trick là gì mà còn đặt nhiều câu hỏi về ý nghĩa của hat-trick. Không chỉ trong bóng đá mà trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong thể thao, hat-trick được xem như là một từ dùng để ca ngợi một ai đó.

Xét về khía cạnh bóng đá, đó là một tình huống khá khó khăn khi một cầu thủ có được 3 cú sút thành công. Như mọi người đã biết, hầu hết các đội luôn có hàng phòng ngự chắc chắn và rất khó để xuyên thủng.

Vì vậy, cầu thủ phải khá nỗ lực mới có thể thoát khỏi sự đeo bám của hàng tiền vệ và xâm nhập sâu vào phần sân đối phương để ghi bàn. Không chỉ vậy, khi một cầu thủ ghi bàn hoặc có cơ hội tạo ra bàn thắng, đội đối phương thường rất chặt chẽ.

Kể từ đó, tình huống lập hat-trick trong một trận đấu là mục tiêu mà nhiều cầu thủ theo đuổi và khao khát. Có thể nói, việc một cầu thủ lập hat-trick là minh chứng cho tài năng và khả năng công phá của cầu thủ đó.

Điều này cũng làm tăng danh tiếng của cầu thủ và nhu cầu về các câu lạc bộ. Ngoài hat trick là thuật ngữ dùng để chỉ số bàn thắng mà một cầu thủ ghi được thì trong bóng đá còn có một số thuật ngữ khác dùng để chỉ tổng số bàn thắng mà một cầu thủ ghi được trong một trận đấu như sau:

Double: Ghi 2 bàn.

Poker: Ghi 4 bàn.

Repoker: Ghi 5 bàn.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề Hat-trick là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến Hattrick trong bóng đá nhé!

Top