Doping là gì? Tại sao doping lại bị cấm trong thể thao?

Doping là gì? Nếu bạn theo dõi các trận cầu thường xuyên thì hẳn không còn xa lạ với khái niệm này. Đây chính là một trong những loại chất cấm triệt để trong thể thao. Cùng KQBONGDAHOMNAY tìm hiểu rõ ràng về nó qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Doping là gì trong thể thao?

Doping ở trong thể thao là khái niệm đề cập đến những loại thuốc có thể hoạt động trên những chức năng của con người. Nó giúp cho các vận động viên cải thiện được thành tích. Vì thế đây là loại thuốc bị cấm.

Hầu hết những loại thuốc đầu tiên được sử dụng từ các vận động viên để chính là thuốc kích thích hoặc chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau này đã bị cấm không phải tất cả chúng đều có tác dụng kích thích. Thuốc lợi tiểu là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên các loại thuốc quốc tế vẫn bị cấm và gắn với danh hiệu là doping. Vì thế, doping không còn đơn thuần là những loại thuốc có tác dụng kích thích. Mà thực tế người ta quy định nó là loại thuốc cấm dùng trong thể thao.

Doping là gì? Tại sao doping lại bị cấm trong thể thao?
Doping là loại thuốc bị cấm trong thể thao

2. Mục đích của việc cấm sử dụng doping là gì? 

Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên

Việc sử dụng chất kích thích sẽ ảnh hưởng và tổn hại đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các vận động viên. Thậm chí có nhiều tác hại là suốt đời. Có những trường hợp không thể cứu vãn được.

Một số nguy cơ chính của việc dùng các loại cùng với liều lượng khác nhau của doping đối với cơ thể con người như sau:

  • Ngày càng lệ thuộc thuốc
  • Thay đổi tính cách một cách khá nghiêm trọng
  • Gây ra chức năng bất thường liên tục giữa các tế bào và cơ quan
  • Phản ứng dị ứng đồng thời tổn hại đến khả năng miễn dịch
  • Gây ra một số bệnh nhiễm trùng khác nhau
  • Nhiều trường hợp dẫn đến đột tử
  • Nhiều thiệt hại đến sau vài năm sử dụng
Doping là gì? Tại sao doping lại bị cấm trong thể thao?
Nhiều trường hợp sử dụng doping gây tổn hại không cứu vãn

Duy trì tinh thần thể thao cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao đó chính là cạnh tranh công bằng. Điều này đòi hỏi tính công bằng và cũng là điều kiện tiên quyết cơ bản nhất để thi đấu thể thao. Việc sử dụng doping không đúng cách có mục đích che giấu trình độ thực sự của vận động viên. Điều này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Nó vi phạm nghiêm trọng mục đích cơ bản của thể thao. Điều này thậm chí hủy hoại cơ bản sự phát triển của thể thao.

Duy trì các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Việc sử dụng chất kích thích làm ảnh hưởng tiêu cực đến nguyên tắc cơ bản của huấn luyện thể thao khi thi đấu. Khoa học huấn luyện thể thao thi đấu nào cũng có quy luật riêng. Hành vi lạm dụng thuốc làm cho người ta bỏ lơ đi những nguyên tắc cơ bản. Cuối cùng sẽ dẫn đến những sai lệch trong nhìn nhận.

3. Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping thường bao gồm việc thu thập mẫu từ những vận động viên. Kiểm tra xem các mẫu này có chứa thành phần bị cấm hoặc là các vận động viên có hành vi nào bất hợp pháp hay không. Thực hiện các biện pháp dựa vào kết quả thử nghiệm.

Có hai loại thử nghiệm chủ yếu đó là:

  • Thử nghiệm liên sự kiện

Thử nghiệm liên sự kiện chính là thử nghiệm được thực hiện từ 23:59 ngày hôm trước trận đấu. Nó kéo dài cho đến khi kết thúc ngày thi đấu của VĐV. Quá trình thu thập mẫu này có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

  • Thử nghiệm ngoài sự kiện

Thử nghiệm ngoài sự kiện là việc kiểm tra doping trong tất cả những khoảng thời gian của VĐV trong quá trình thi đấu. Ngoại trừ thời gian trong sự kiện.

Anh em có thể tìm hiểu thêm Tiki-taki là gì để bỏ túi những kiến thức bóng đá đầy đủ, hấp dẫn nhất.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về doping là gì, vì sao doping lại bị cấm sử dụng trong thể thao. 

Top