Đầu tư vàng là gì? Kinh nghiệm đầu tư vàng kiếm lời cao

Đầu tư vàng là gì và có nên đầu tư vàng không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến đầu tư vàng đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Đầu tư vàng là gì?

Đây là quá trình mua và bán vàng với giá cao hơn dựa trên sự biến động của giá vàng trên thị trường. Lợi nhuận đầu tư kiếm được từ sự chênh lệch giá vàng này.

Cách đầu tư này được coi là truyền thống nhất và còn được gọi là đầu tư một chiều. Hiện nay cách đầu tư vào vàng ngày càng mở rộng và phát triển, người dân có thể thu lợi từ nhiều hoạt động đầu tư và các hình thức đầu tư khác.

Các cách đầu tư vào vàng bao gồm đầu tư vào vàng trực tuyến, tích trữ vàng miếng và đồ trang sức, mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng và cổ phiếu trong quỹ giao dịch vàng (hoặc quỹ giao dịch vàng, còn được gọi là ETFs).

Đầu tư vàng là gì? Kinh nghiệm đầu tư vàng kiếm lời cao

Đầu tư vàng có tốt không?

Đầu tư vào vàng có những lợi ích sau:

– Tính thanh khoản rất cao: vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu trên thế giới;

– Giá trị lưu trữ trường tồn theo thời gian: vàng càng giữ lâu càng có giá trị, vì theo thời gian giá vàng có tăng lên, dù có giảm đi thì giá trị cơ bản của nó không thay đổi. Không giống như tiền tệ, giá trị của tiền không cố hữu.

– Là bảo hiểm thời kỳ bất ổn, lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, tiền mất giá và vàng trở nên đắt hơn, mọi người mua vàng, từ đó lạm phát cũng giảm xuống.

– Tính quốc tế hóa: vàng là hàng hóa toàn cầu được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ngoài những ưu điểm, vàng có những nhược điểm sau:

– Thứ nhất, vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều chính sách quản lý thị trường của nhà nước/chính phủ. Vì vậy, chúng ta có sự khác biệt về giá vàng trong và ngoài nước, dẫn đến biến động cũng không đồng nhất. Khi đó sẽ xảy ra những rủi ro đầu cơ vàng ngắn hạn.

– Thứ hai, nguy cơ bị mất cắp vàng nên cần phải có nơi cất giữ, cả tài liệu lẫn hiện vật.

– Thứ ba, vàng không mang lại thu nhập thụ động, không có tiền lãi hay cổ tức như trái phiếu hay cổ phiếu. Nếu bạn muốn tăng thu nhập của mình, bạn phải chọn thời điểm tốt để mua thấp và bán cao.

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về cách đầu tư vàng, bạn cần hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng hiện nay là chính sách tiền tệ được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Chính sách lãi suất có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”. Trong một số trường hợp, trái phiếu đưa ra lợi suất danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia.

Điều này dẫn đến một lợi ích danh nghĩa nhưng một tổn thất tiền tệ thực tế. Vàng sau đó trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn mặc dù lợi suất 0% do chi phí cơ hội thấp khi chuyển tài sản với lãi suất.

Cung và cầu

Vì vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên vàng cũng tuân theo quy luật cung cầu trên thị trường. Theo một cuộc khảo sát từ năm 2000 cho đến nay, sản lượng của các mỏ vàng đã giảm đáng kể do những người tìm vàng phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm từ thiên nhiên và thậm chí từ cuộc sống.

Điều này có nghĩa là giá vàng đang tăng do khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu về vàng đã xuất hiện từ lâu khiến vàng trở thành một mặt hàng có giá trị do xu hướng tăng giá. Ngoài ra, vàng còn là một phần của sản xuất công nghiệp và chế tác đồ trang sức.

Đồ trang sức chiếm hơn một nửa nhu cầu mua vàng của người tiêu dùng. Nhu cầu vàng tăng trong khi cung không đủ cầu đã khiến giá vàng tăng.

Đầu tư vàng như thế nào?

Đầu tư vào vàng có nghĩa là kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá. Hiện nay, có hai hình thức đầu tư vàng là đầu tư vàng vật chất và đầu tư vàng tài khoản. Cụ thể hơn, mỗi hình thức đầu tư có những đặc điểm sau: Trao đổi vàng vật chất: Là cách mua, tích trữ vàng và bán ra khi giá tăng. Phương thức giao dịch này có ưu điểm là không chịu quá nhiều rủi ro nhưng nhà đầu tư cũng không thu được nhiều lợi nhuận và thời gian đầu tư cũng dài hạn.

Tài khoản trao đổi vàng: Là một cách đầu tư vào các trao đổi để tận dụng chênh lệch giá. Phương pháp này rủi ro hơn đầu tư vào vàng vật chất. Tuy nhiên, với khả năng giao dịch dựa trên đòn bẩy, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ với số vốn không quá lớn.

Cả hai phương thức đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vàng là một tài sản không thể đoán trước, vì vậy bạn cần hiểu những rủi ro mà mình gặp phải.

Kinh nghiệm đầu tư vàng kiếm lời cao

Khi đã trang bị đầy đủ kiến ​​thức, đầu tư vàng có lãi hay không phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và sự nhạy bén của bạn. Dưới đây là một số bí quyết đầu tư vàng mà bạn có thể tìm hiểu:

Biết dừng đúng lúc

Giá vàng biến động mỗi giây, vì vậy nó không dành cho tất cả những ai muốn làm giàu nhanh chóng hoặc tinh thần không ổn định. Bạn phải chuẩn bị tinh thần cho một mất mát, đặc biệt nếu bạn phải dừng lại đúng lúc.

Xây dựng chiến lược tốt và nghiêm túc thực hiện

Bạn phải tự đề ra chiến lược thực hiện cho mình và phân tích hiệu quả của nó. Không phải mọi chiến lược đều dẫn đến mục tiêu đã đề ra, nhưng ít nhất với một chiến lược bạn mua và bán đúng thời điểm.

Xác định tâm lý rõ ràng 

Khái niệm đầu tư của nhiều người rất đơn giản: nếu giá vàng cao, bạn có thể bán nó, và nếu bạn mua nó ở mức thấp, bạn kiếm được lợi nhuận. Đây là lý thuyết cơ bản. Nhưng thực tế lại khác, giá vàng luôn biến động nên bạn phải chuẩn bị tinh thần cho những biến động có thể xảy ra.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề đầu tư vàng là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến đầu tư vàng.

Top