Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Cách đầu tư dài hạn hiệu quả nhất

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì và cách đầu tư dài hạn như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán dài hạn đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu hay quỹ nhất định, và duy trì trong nhiều năm (thông thường là từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì mang lại nhiều lợi ích trên thị trường. Cụ thể:

– Lợi nhuận đảm bảo và vốn cao: Hình thức đầu tư này mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thay vì mua quá nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ tương hỗ cùng một lúc, bạn có thể tập trung vào một cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và chờ giá đạt đỉnh trước khi bán.

– Rủi ro thấp: Không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Đừng bán, hành động vội vàng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro trong giao dịch.

– Lợi nhuận ổn định: Đây là ưu điểm chính của hình thức này. Sau một thời gian tăng trưởng kinh doanh, cổ phiếu và trái phiếu được định giá cao. Đây là thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu với giá tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn được rút lãi mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, phương thức đầu tư này cũng có hạn chế là lãi chậm và lâu thu hồi vốn. Nhà đầu tư phải kiên nhẫn chờ đợi kết quả tốt.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Cách đầu tư dài hạn hiệu quả nhất

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Không đầu tư theo số đông, tin đồn

Nhà đầu tư chứng khoán cần phải có một quy trình trong nguyên tắc đầu tư của mình bao gồm: Phân tích kỹ thuật, đánh giá thị trường, lựa chọn cổ phiếu…

Quá nhiều nhiễu thị trường khiến các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sai lầm. Vì vậy, chúng ta phải có những nguyên tắc của riêng mình và đừng bao giờ chạy theo xu hướng của đám đông.

Bỏ qua các biến động nhỏ của thị trường

Các nhà đầu tư định hướng dài hạn không nên bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của thị trường trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch đầu tiên. Ví dụ, các chính sách của chính phủ và chính trị xã hội có tác động tạm thời đến giá cổ phiếu.

Nhà đầu tư cổ phiếu định hướng dài hạn cần một cái đầu lạnh, sự kiên nhẫn và cái nhìn tổng quan về toàn bộ quá trình phát triển của công ty. Tránh để những biến động nhất thời làm rối loạn tâm lý đầu tư và phá vỡ kế hoạch dài hạn.

Phương pháp quản lý rủi ro

Đã đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro. Để rủi ro không ảnh hưởng đến kế hoạch dài hạn, chúng ta phải có các biện pháp quản lý rủi ro phù hợp. Thông qua phân tích, đo lường và đánh giá, bạn sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát và khắc phục để giảm thiểu tổn thất.

Đầu tư bằng khoản tiền nhàn rỗi

Đây cũng là một nguyên tắc rất quan trọng. Với đầu tư dài hạn vào chứng khoán, vốn của chúng ta phải được giữ trong thời gian dài và không được rút ra trong bất kỳ trường hợp nào. Do đó, các nhà đầu tư nên tránh sử dụng vốn cho mục đích tiêu dùng hoặc vốn nợ để đảm bảo nợ phải trả.

Cách chọn mã chứng khoán đầu tư dài hạn

Lựa chọn cổ phiếu theo giá đóng cửa điều chỉnh

Giá cổ phiếu chính thức trên bảng điện tử và trong thống kê là giá đóng cửa của cổ phiếu, chỉ nhằm mục đích giao dịch mà không tính đến tác động của việc chia cổ tức bằng tiền mặt, chia tách, thưởng cổ phiếu.

Chọn lọc cổ phiếu theo các tiêu chí

Nhà đầu tư phải dựa vào một số tiêu chí để lọc bớt các cổ phiếu: ngành nghề kinh doanh không còn tiềm năng phát triển, thay đổi cổ đông và ban lãnh đạo, tiêu chí của bản thân nhà đầu tư…

Loại bỏ những cổ phiếu có độ rủi ro cao

Nếu tính toán tìm thấy một cổ phiếu có lợi nhuận trung bình hàng năm không chắc chắn và không mong đợi, nó có thể bị loại bỏ.

Lên danh mục đầu tư

Sau khi loại bớt những mã cổ phiếu ở 3 bước trên, nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể chạy công thức trên phần mềm để tạo danh mục cổ phiếu lý tưởng và thu được lợi nhuận kỳ vọng với ít rủi ro nhất.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nghiệp dư, chỉ cần chọn 5-10 cổ phiếu từ danh sách cuối cùng và mua chúng bằng nhau. Danh mục đầu tư này có lợi nhuận kỳ vọng cao và rủi ro cao.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả và tối ưu trong dài hạn, nhà đầu tư cá nhân phải không ngừng thực hành giao dịch bên cạnh việc học lý thuyết để tích lũy kinh nghiệm.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề đầu tư chứng khoán dài hạn là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán dài hạn.

Top