Đất cln là gì? Trình tự chuyển đổi đất CLN như thế nào?

CLN là một trong các loại đất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Vậy Đất CLN là gì? Đặc điểm, trình tự chuyển đổi đất CLN như thế nào? Cùng kqbongdahomnay.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đất CLN Là Gì?

Đất cln là gì?

Đất CLN là viết tắt của cụm từ “Đất có sổ đỏ, chuyển đổi sang đất ở đô thị”. Đây là loại đất có quyền sử dụng đất ổn định, được cấp sổ đỏ và được phép sử dụng cho mục đích ở đô thị. Tuy nhiên, để đất CLN được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp sang đất ở đô thị. Thủ tục chuyển đổi này được quy định trong Luật Đất đai và các văn bản thông tin liên quan của Chính phủ.

Vai Trò Của Đất CLN là gì?

Đất CLN là viết tắt của “đất có lâu năm” và có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đời sống và môi trường tự nhiên. Đất này được Nhà nước giao cho các tổ chức và cá nhân sử dụng để trồng các loại cây lâu năm mang lại giá trị cho người sử dụng và tác động tích cực đến đời sống xã hội. Việc trồng các loại cây này tùy theo từng địa phương, được phân chia để trồng những nhóm cây như cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, chè, cao su, cà phê; cây ăn quả lâu năm như măng cụt, chôm chôm, cam, quýt, bưởi, nhãn; cây dược liệu lâu năm như sâm, long nhãn, quê, hồi, đỗ trọng; và các loại cây lâu năm khác như xoan, xà cừ, bạch đàn, bụt mọc, xưa. Việc sử dụng đất CLN giúp tăng cường kinh tế và đời sống xã hội, cũng như đóng góp cho việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đặc Điểm Của Đất CLN Là Gì?

Đất CLN (đất trồng cây lâu năm) có một số đặc điểm chính như sau:

  • Thời gian sử dụng lâu dài: Đất CLN được Nhà nước giao cho các tổ chức và cá nhân sử dụng trong thời gian dài, thường là từ 20 đến 50 năm.
  • Được sử dụng để trồng cây lâu năm: Như đã đề cập ở trên, đất CLN được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm như cây công nghiệp, cây ăn quả, cây dược liệu và các loại cây khác.
  • Được quản lý bởi Nhà nước: Đất CLN là tài sản nhà nước và được quản lý bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thường là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc các cơ quan tương đương.
  • Có giá trị kinh tế cao: Trồng cây lâu năm trên đất CLN mang lại giá trị kinh tế cao, vì các loại cây này thường có tuổi thọ lâu dài, đem lại thu nhập ổn định cho người sử dụng.
  • Tác động tích cực đến môi trường và đời sống: Trồng cây lâu năm trên đất CLN giúp bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng đời sống, như cải tạo đất, giảm thiểu đất hoang, bảo vệ đất, nước, phong cảnh và tăng cường sinh thái đa dạng.

Đất CLN có được xây nhà không? Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở?

Theo quy định hiện nay, đất CLN được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm và không được phép sử dụng để xây dựng nhà cửa, tòa nhà. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng đất CLN để xây dựng, người sử dụng đất cần đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện đầy đủ các thủ tục, pháp lý liên quan đến xây dựng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Sau khi chuyển đổi thành đất ở thì mới được phép xây dựng nhà cửa, tòa nhà trên đất đó.

Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở là gì:

Sau đây là các thủ tục cần thực hiện để chuyển đổi đất CLN sang đất ở:

Xem thêm: Biệt phủ là gì? Điểm danh căn biệt phủ lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: Chứng chỉ quy hoạch là gì? Trình tự xin cấp chứng chỉ quy hoạch

  • Kiểm tra tình trạng đất: Người sử dụng đất cần kiểm tra xem đất đó có bị hạn chế quyền sử dụng hay không. Nếu đất không bị hạn chế quyền sử dụng thì có thể thực hiện chuyển đổi đất.
  • Xin cấp phép chuyển đổi đất: Người sử dụng đất cần nộp đơn xin cấp phép chuyển đổi đất tại cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.
  • Thực hiện đền bù: Nếu đất CLN đang sử dụng có giá trị sử dụng cao hơn so với đất ở thì người sử dụng đất cần thực hiện đền bù theo quy định của pháp luật.
  • Thực hiện chuyển đổi đất: Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người sử dụng đất cần thực hiện việc chuyển đổi đất CLN sang đất ở tại cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.
  • Thực hiện đăng ký đất: Sau khi đã chuyển đổi đất, người sử dụng đất cần thực hiện đăng ký đất tại cơ quan đăng ký đất đai để được sử dụng đất với mục đích đăng ký.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đất cln là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Top