Đáo hạn phái sinh là gì? Khi nào thì đến ngày đáo hạn phái sinh?

Đáo hạn phái sinh là gì? Đáo hạn hẳn là khái niệm không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư chứng khoán phái sinh lâu năm. Tuy nhiên, với những ai đang tìm hiểu lĩnh vực này thì vẫn còn khá bỡ ngỡ. Hiểu được điều đó, các chuyên gia của KQBONGDAHOMNAY sẽ giúp bạn thông qua bài viết dưới đây. 

1. Đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn đối với chứng khoán phái sinh có tên tiếng Anh gọi là Expiration date. Đây là ngày có hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh. Trước hoặc trong ngày này thì nhà đầu tư phải quyết định được rằng họ sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước khi đáo hạn một quyền chọn, người nắm giữ hợp đồng có thể sẽ chọn thực hiện quyền chọn. Họ đóng vị thể ghi nhận lãi lỗ. Hoặc là để nguyên một hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

Đáo hạn phái sinh là gì? Khi nào thì đến ngày đáo hạn phái sinh?
Ngày đáo hạn là ngày có hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh

2. Chứng khoán đáo hạn phái sinh vào thời điểm nào? 

Khác với thị trường chứng khoán cơ sở thì mỗi hợp đồng tương lai của chứng khoán phái sinh đều nêu rõ ràng ngày đáo hạn. Vào ngày đó, những giao dịch của hợp đồng sẽ ngừng lại. Nó sẽ chuyển thành tiền mặt.

Ngày đáo hạn được quy định là vào Thứ Năm lần thứ 3 ở trong tháng đáo hạn hợp đồng. Ở bất kì thời điểm nào cũng luôn có bốn hợp đồng tương lai được giao dịch. Trong đó, những tháng đáo hạn lần lượt là các tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Ví dụ: Vào Quý I/2022 đã diễn ra 3 phiên giao dịch. Được thực hiện trong các tháng 1, 2, 3. Cụ thể như sau:

Lịch đáo hạn phái sinh vào tháng 01/2022 với mã hợp đồng tương lai giả sử là VN30F2101. Ngày giao dịch đầu tiên là 20/11/2022. Ngày giao dịch cuối cùng là 21/1/2022. Trong giai đoạn cầu những nhà đầu tư chưa có động thái. Họ chưa xác định thay đổi các hoạt động giao dịch nào. Đến ngày 15/12/2022 thì thị trường giao dịch mới bắt đầu nhộn nhịp. Trong hai ngày 19 và 20/1/2022 thì giá thị trường có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Nó xảy ra trước thời điểm đáo hạn 2 ngày.

Lịch đáo hạn trong tháng 2 là vào ngày 19/02/2022. Nó có mã giao dịch là VN30F2102. Phiên giao dịch chỉ diễn ra vào hai ngày 18 và 19/02/2022.

Đáo hạn phái sinh là gì? Khi nào thì đến ngày đáo hạn phái sinh?
Lịch đáo hạn trong tháng 3 cũng diễn ra vào 3 ngày

Lịch đáo hạn trong tháng 3 cũng diễn ra vào 3 ngày. Đó là 17, 18, 19 tháng 03 cùng với mã V30F2103. Ngày giao dịch đầu tiên là 17/07/2022. Cho đến ngày giao dịch cuối cùng vào 18/03/2022.

3. Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng nhiều tới thị trường không?

Thị trường luôn biến động mạnh vào trước ngày đáo hạn phái sinh. Thời điểm đáo hạn phái sinh chính là lúc các nhà đầu tư thể hiện được vị thế của mình. Với lợi thế giao dịch hai chiều cùng khả năng sinh lợi nhuận ngay cả lúc thị trường giảm. Vì thế nó được nhiều người lựa chọn đầu tư.

Các hoạt động đáo hạn gây nhiều chú ý vì sự biến động đột ngột. Nó đế từ chỉ số VN30 ở trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi bản chất của thị trường phái sinh chính là quan tâm đến kết quả đầu tư lỗ/lãi trong khi hợp đồng tương lai tới kỳ đáo hạn.

Thống kê từ năm 2017 cho tới nay, những phiên ATC đều đã tăng giảm đột ngột trước khi bước vào ATC. Đa phần là giảm nhiều chứ hiếm khi tăng. Giá các mã luôn có sự chênh lệch lớn trước phiên ATC. Chính vì thế mà các nhà đầu tư cũng cần phải theo dõi biến động. Từ đó phân tích và đưa ra được dự báo thị trường.

Trong thời điểm đáo hạn, thị trường thường có xu hướng bán mạnh. Bởi vì khối tự doanh công ty chứng khoán muốn kiếm lời từ sự chênh lệch chỉ số VN30 cùng với hợp đồng tương lai VN30. Qua điều này, ta có thể nhận thấy rằng chứng khoán phái sinh tại Việt Nam phù hợp nhiều với các tổ chức hơn là cá nhân đơn lẻ.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được đáo hạn phái sinh là gì, thời điểm nào thì thực hiện đáo hạn phái sinh. 

Top