Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về luật đá luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu trong bóng đá có gì đặc biệt. Nếu bạn đang tìm hiểu về đá luân lưu trong bóng đá, đọc ngay bài viết này nhé.

Đá luân lưu là gì?

Có rất nhiều thuật ngữ trong bóng đá mà không phải ai cũng hiểu hết. Chúng ta thường chỉ nắm được những đặc điểm cơ bản nhất, xét về ý nghĩa sâu xa và cách áp dụng trong từng trường hợp, lượng người hiểu rõ còn hạn chế. Đá luân lưu là gì là ví dụ. Các chuyên gia bóng đá, những người hâm mộ trung thành của môn thể thao vua, đã nhiều lần giải thích về khái niệm đá luân lưu.

Tuy nhiên, nhìn chung, đá luân lưu có tên chính thức, phổ biến nhất là luân lưu 11 mét. Đá luân lưu được diễn ra theo thể thức loại trực tiếp để phân định thắng thua. Vì vậy, sau 2 hiệp đấu chính thức không phân thắng bại, các trọng tài và tổ trọng tài sẽ tổ chức đá luân lưu. Ở một số giải đấu lớn, loạt sút luân lưu được tổ chức sau 120 phút thi đấu (gồm 2 hiệp chính thức và 2 hiệp phụ) kết thúc với tỷ số hòa.

Đá luân lưu là một trong ba phương pháp được sử dụng để phân định thắng thua, cùng với hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách. Khi bước vào loạt sút luân lưu, cả ban huấn luyện và khán giả của cả hai đội luôn khơi dậy một cảm xúc đặc biệt. Háo hức, phấn khích là cảm xúc chung của những người hâm mộ theo dõi trực tiếp trên sân và cả những người theo dõi trận đấu qua các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Đặc biệt trong cuộc đối đầu của hai “kỳ phùng địch thủ”, những đối thủ không đội trời chung trong làng bóng đá thì loạt sút luân lưu luôn được khán giả mong chờ, dõi theo từng đường bóng.

Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về luật đá luân lưu trong bóng đá

Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

– Trọng tài chính là người tung đồng xu để chọn khung thành – nơi thực hiện loạt sút luân lưu. Bạn cũng chính là người có thể thay đổi quyết định về khung thành đã chọn nếu thấy những tác động đến chất lượng của những cú đá luân lưu.

– Trọng tài tung đồng xu một lần nữa để chọn đội đá luân lưu 11 m trước.

– Khi một cầu thủ của đội đó thực hiện quả đá phạt, cầu thủ đó sẽ đối mặt với thủ môn đối phương, không cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Ngoài ra, thủ môn của đội thực hiện quả phạt đền đứng (ngoài khung thành) và chuẩn bị bắt bóng từ quả đá 11 mét của đội mình.

– Giống như những cú Penalty, thủ môn có thể thực hiện động tác giả, nhưng không được di chuyển chân trước khi bóng được đá.

– Huấn luyện viên của các đội là người có quyền quyết định các cầu thủ cũng như thứ tự thi đấu của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.

– Mỗi cầu thủ chỉ được đá 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài), sẽ được thực hiện lại.

– Nếu cả 10 đấu thủ của 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa thì đấu thủ tiếp tục thi đấu 5 lượt/đội theo thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Làm thế nào để đá luân lưu thành công?

Bên cạnh câu hỏi đá luân lưu là gì, nhiều người còn quan tâm đến cách thực hiện một quả sút luân lưu thành công. Thông thường, cầu thủ có 2 lựa chọn thực hiện. Một là sút với lực vừa đủ, nhưng về phía hai góc ngoài cùng của khung thành. Hai là sút bóng mạnh và nhanh.

Mỗi cách sút đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với cách đầu tiên, nếu thủ môn chọn đúng hướng thì có thể cản phá thành công, trừ khi đó là một cú sút rất khó. Trong trường hợp thứ hai, lực của quả bóng khó bắt, nhưng độ chính xác thấp hơn so với trường hợp đầu tiên.

Nhiều ngôi sao trên thế giới hiện nay thường đá luân lưu chậm một nhịp. Tức là họ đợi cho thủ môn bay người trước khi thực hiện quả đá phạt. Đương nhiên, thời gian là cực kỳ ngắn, nếu không pha bóng sẽ không được công nhận.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết xung quanh chủ đề đá luân lưu là gì. Hãy theo dõi chuyên mục blog bóng đá để theo dõi thêm những thông tin bổ ích khác liên quan đến bóng đá nhé!

Top