Cổ phiếu phổ thông là gì? Những điều NĐT cần biết về cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là gì và đặc điểm của cổ phiếu phổ thông ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu phổ thông đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu phổ thông là gì?

Cổ phiếu phổ thông hay còn gọi là cổ phiếu thường được thành lập lần đầu tiên vào năm 1602 bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan và được giới thiệu trên Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam.

Cổ phiếu phổ thông là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông bầu hội đồng quản trị và biểu quyết các chính sách của công ty. Hình thức sở hữu cổ phiếu này thường mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong trường hợp thanh lý, các cổ đông phổ thông chỉ có quyền với tài sản của công ty sau khi các trái chủ, cổ đông ưu đãi và những người sáng lập khác đã thanh toán đầy đủ. Cổ phiếu phổ thông được báo cáo trên phần vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán của công ty.

Cổ phiếu phổ thông là gì? Những điều NĐT cần biết về cổ phiếu phổ thông

Xem thêm:

Đặc điểm của cổ phiếu phổ thông

Sau khi chúng ta đã hiểu cổ phiếu phổ thông là gì, chúng ta hãy xem xét những đặc điểm của chúng.

– Cổ phiếu thường được phát hành ra công chúng một cách rộng rãi. Do đó, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể mua nếu muốn. Bạn có thể mua thông qua IPO hoặc sàn giao dịch chứng khoán.

– Cổ phiếu ưu đãi có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, nhưng ngược lại thì không được.

– Cổ tức nhận được từ cổ phiếu sẽ không cố định. Điều này phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và chính sách của từng công ty.

– Nếu công ty ổn định, các cổ đông phổ thông có khả năng hưởng lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu công ty phá sản, họ cũng là người cuối cùng nhận lại quyền lợi của mình.

Quyền lợi của cổ phiếu phổ thông

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được coi là chủ sở hữu thực sự của công ty. Do đó, sở hữu cổ phiếu phổ thông được hưởng các lợi ích như:

– Quyền được tham gia vào lợi nhuận, thu nhập và tài sản của công ty: Cổ đông phổ thông nắm giữ cổ phần được tham gia vào lợi nhuận. Việc phân phối lợi nhuận phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu nắm giữ. Lợi nhuận là đáng kể cho các cổ đông theo thời gian.

– Quyền chỉ đạo công việc của công ty: Cổ đông phổ thông có quyền tác động đến việc quản lý công ty bằng cách bầu ra hội đồng quản trị. Trong các công ty nhỏ hơn, chủ tịch hoặc giám đốc điều hành thường là một cá nhân. Bạn là người nắm giữ cổ phiếu phổ thông lớn nhất. Các công ty lớn có sự đa dạng lớn hơn giữa các cổ đông phổ thông.

– Quyền mua cổ phiếu mới: Công ty phát hành cổ phiếu mới, cổ đông phổ thông hiện hữu có quyền mua một số lượng cổ phiếu nhất định trước khi cổ phiếu chào bán cho cổ đông mới.

– Quyền bỏ phiếu: Quyền lớn nhất của người nắm giữ cổ phiếu phổ thông là biểu quyết tại cuộc họp thường niên hoặc đại hội đồng. Quyền biểu quyết của cổ đông phổ thông tương ứng với một phiếu bầu cho mỗi cổ phần nắm giữ. Từ đó sẽ có sự ảnh hưởng lớn hơn từ các cổ đông nắm giữ số lượng cổ phần lớn hơn.

– Quyền khởi kiện khi có hành vi sai trái: Nếu quyền của cổ đông phổ thông bị xâm phạm, họ có quyền khởi kiện công ty phát hành.

Mục tiêu và rủi ro của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông luôn có những mục tiểu và rủi ro nhất định, cụ thể như sau:

Mục tiêu

Trên thực tế, không có khoản đầu tư dài hạn nào có thể mang lại lợi nhuận cao và mức độ rủi ro hợp lý như cổ phiếu phổ thông. Loại cổ phiếu này có thể mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận khoảng 11-12%/năm. Nó hoạt động tốt hơn hầu hết các loại chứng khoán khác, thậm chí cả trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Nó luôn có tiềm năng tăng trưởng tốt, tăng lợi nhuận và bảo vệ các nhà đầu tư khỏi lạm phát ở mức trung bình.

Rủi ro

Rủi ro liên quan đến cổ phiếu phổ thông thường rất khác nhau tùy theo công ty phát hành. Mua cổ phiếu của một công ty có sinh lời, được quản lý tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ mất vốn. Ngược lại, nếu mua cổ phiếu giá rẻ, rủi ro trên thị trường và trong doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, họ có thể tận dụng tối đa đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên được sử dụng bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu phổ thông là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến cổ phiếu phổ thông.

Top