Cổ phiếu Penny là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là gì và có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu Penny đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny hoặc Penny Stock hoặc Small caps mô tả các cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ thường có giá trị thấp. Cổ phiếu Penny là cổ phiếu do các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Giá trị cổ phiếu penny nhìn chung dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn mệnh giá quy định tại Luật Chứng khoán 2019.

Cổ phiếu Penny có những đặc điểm riêng khác với nhóm vốn hóa lớn hay vốn hóa trung bình, cụ thể như sau:

– Giá cổ phiếu thấp, thường mang tính đầu cơ và định giá, và khả năng kiểm soát của doanh nghiệp kém. Do đó, chênh lệch giá của cổ phiếu của Penny là khá khó đoán.

– Cổ phiếu penny có khối lượng giao dịch thấp và thường được niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ.

– Giá trị vốn hóa của công ty là 1.000 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phiếu Penny là một bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng kinh doanh, huy động vốn và niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Cổ phiếu Penny là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu Penny

Xem thêm:

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm của cổ phiếu penny

Các công ty nhỏ cần vốn có thể phát hành cổ phiếu penny để huy động vốn hỗ trợ sản xuất và hoạt động kinh doanh. Việc phát hành cổ phiếu, dù có giá trị thấp, cũng là một đòn bẩy để các công ty nhỏ tham gia vào các sàn giao dịch lớn hơn.

Như đã nói, do mức giá trị thấp, cổ phiếu penny có khả năng mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ nếu chúng tăng giá – điều này rất khó đối với các cổ phiếu lớn vì mức giá đã tăng kịch trần.

Nhược điểm của cổ phiếu penny

Thanh khoản kém là một điểm khác cần xem xét khi mua cổ phiếu Penny. Do đó, khi giao dịch, các nhà đầu tư thường phải chấp nhận rủi ro mất tất cả. Ngoài ra, các cổ phiếu penny ít được các nhà đầu tư chú ý, khiến việc bán lại cổ phiếu trở nên khó khăn ngay cả khi chúng tăng giá.

Do công ty phát hành cổ phiếu penny là công ty nhỏ nên khó đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động, dễ xảy ra gian lận, hoặc công ty dễ phá sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Trên thực tế, nếu biết cổ phiếu penny là gì và nếu đầu tư đúng cách, chúng có thể mang lại lợi nhuận kếch xù cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Nhà đầu tư có thể mất tất cả nếu công ty làm ăn thua lỗ và phá sản. Nhất là khi chỉ cần một sự thay đổi đột ngột về cung cầu trên thị trường có thể khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm nhanh chóng.

Một trong những yếu tố dẫn đến sự tăng giá của các cổ phiếu penny là FOMO. Thông thường, những loại cổ phiếu này giao dịch cực kỳ thấp. Đột nhiên, trong một ngày có hàng nghìn lượt mua, sự cạnh tranh mua sẽ kéo cổ phiếu này tăng kịch trần. Một cổ phiếu càng được bàn tán nhiều thì nó càng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý. Do đó, những nhà đầu tư mua sớm những cổ phiếu này có cơ hội kiếm lời nhanh hơn rất nhiều.

thông tin cổ phiếu Penny an toàn

Tuy cổ phiếu penny tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng cũng là cơ hội đầu tư tuyệt vời nếu bạn chọn đúng cổ phiếu tiềm năng. Hãy nhớ 3 quy tắc này để đầu tư vào cổ phiếu penny an toàn hơn:

Hạn chế việc mua các mã cổ phiếu đang giảm giá

Thực tế, cổ phiếu penny chỉ tăng giá trong khoảng thời gian ngắn hạn. Không lâu sau đó nó thường có xu hướng giảm mạnh và rất lâu mới đến đợt tăng giá tiếp theo. Vì vậy, bạn không nên mua cổ phiếu penny khi chúng đang trong xu hướng giảm.

Không nên trung bình giá xuống 

Bạn cần một số tiền đáng kể để tiến hành trung bình giá và quá trình này có thể kéo dài đến cả năm. Do đó, thay vì lấy giá trung bình, hãy xem xét đầu tư vào các cổ phiếu khác.

Chốt lời ngầu khi thị trường tăng 

Khi nói đến cổ phiếu penny, nhà đầu tư không nên “đu đỉnh”. Nếu cổ phiếu đã có lãi, bạn nên chốt lời càng sớm càng tốt. Vì cổ phiếu penny rất khó để tăng trở lại, tính thanh khoản của loại cổ phiếu này đã thấp nên khó tìm được người mua.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu Penny là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến cổ phiếu Penny.

Top