Cổ phiếu OTC là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là gì và cách lựa chọn cổ phiếu OTC để đầu tư như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu OTC đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu OTC là gì?

OTC là viết tắt của Over The Counter – là phương thức giao dịch thủ công tại quầy giao dịch không chính thức của các công ty chứng khoán, công ty phát hành cổ phiếu, ngân hàng…

Cổ phiếu OTC không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mệnh giá giao dịch trên sổ sách là 10.000 đồng, trong khi giá giao dịch thực tế có thể chênh lệch nhiều lần, không theo một biên độ nào.

Tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường tập trung và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn nhưng lợi nhuận mà chúng mang lại lại khá bất ngờ.

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu OTC, cần nắm rõ những ưu điểm, hạn chế và các loại cổ phiếu OTC được phát hành.

Cổ phiếu OTC là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu OTC

Xem thêm:

Đặc điểm của cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, không có giá bán, địa điểm giao dịch hoặc thời hạn được công khai.

Để giao dịch với nhau, người mua và người bán cần thương lượng trực tiếp để thỏa thuận mọi điểm trong hợp đồng mua bán.

Giá cổ phiếu OTC cũng không bị giới hạn biên độ như cổ phiếu tập trung.

Phân loại cổ phiếu OTC

Sau khi hiểu cổ phiếu OTC là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu cách phân loại cổ phiếu OTC trên thị trường. Thông thường có 3 loại chính:

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu phổ thông được bán cho nhân viên công ty trước khi chính thức phát hành trên sàn chứng khoán. Đặc điểm của loại hình này là hạn chế quyền chuyển nhượng.

Do đó, cổ phiếu ưu đãi rẻ hơn 40% so với giá bán thực tế của nó. Tuy nhiên, trong 3 năm tới, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng cho người khác hoặc có thể bị công ty mua lại.

Cổ phiếu ủy thác

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành chứng khoán lần đầu, có thể không am hiểu về vấn đề. Họ thường yêu cầu một công ty đầu tư chứng khoán đại diện cho họ phát hành chứng khoán.

Việc thuê bên thứ 3 như vậy, các công ty không cần phải trực tiếp tham gia đấu giá. Nhờ đó mà công ty tránh được rủi ro không cần thiết trong quá trình đấu giá.

Cổ phiếu trực tiếp

Cổ phiếu trực tiếp còn được gọi là cổ phiếu tự do. Không giống như cổ phiếu ủy thác, nhà đầu tư sẽ tự phát hành chứng khoán. Do đó, giá cổ phiếu trực tiếp thường cao hơn giá cổ phiếu ủy thác. Đồng thời, tính thanh khoản cao hơn và hạn chế phí phát sinh trong quá trình ủy thác gây ra.

Cách lựa chọn cổ phiếu OTC để đầu tư

Cổ phiếu OTC được coi là có lợi nhuận rất cao và có rủi ro lớn hơn so với thị trường tập trung. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn cổ phiếu đầu tư:

– Lựa chọn cổ phiếu có tính thanh khoản cao: Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu có khối lượng giao dịch rất ít sẽ dẫn đến rủi ro khó thu hồi vốn do thanh khoản thấp. Hơn nữa, giá trị thị trường của cổ phiếu khó có thể tăng trưởng.

– Lựa chọn cổ phiếu minh bạch và rõ ràng: Có rất nhiều cổ phiếu trên thị trường phi tập trung thiếu minh bạch và rõ ràng đang có dấu hiệu trục lợi từ nhà đầu tư. Bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng doanh nghiệp và cẩn thận khi đưa ra quyết định đầu tư.

– Khi thị trường đang có biến động mạnh: Khi thị trường biến động, giá chứng khoán sẽ liên tục tăng giảm với biên độ lớn, tạo ra sự chênh lệch giá. Đây là thời điểm khá rủi ro, các nhà đầu tư phải hạn chế tham gia thị trường, nhưng cũng là cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư mạo hiểm trong ngắn hạn.

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư: “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” luôn là phương châm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng nên phân bổ vốn đa dạng cho các cổ phiếu khác nhau trên thị trường OTC để giảm thiểu rủi ro.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu OTC là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến cổ phiếu OTC.

Top