Cổ phiếu niêm yết là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu niêm yết

Cổ phiếu niêm yết là gì và mục đích của niêm yết cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu niêm yết đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu của công ty có giá niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trong đó bao gồm các sản phẩm tài chính đại diện cho quyền của các tập đoàn hoặc tổng công ty. Các sản phẩm tài chính này thường cho phép chủ sở hữu chia sẻ lợi nhuận của các tập đoàn và doanh nghiệp, cũng như một phần giá trị ròng của họ, trong trường hợp thanh lý. Cổ phiếu niêm yết được định giá và báo cáo theo giá trị thị trường.

Để mua cổ phiếu giao dịch công khai, các nhà đầu tư bỏ ra một số tiền để mua cổ phiếu của các công ty. Lợi nhuận bạn kiếm được là sự chênh lệch về giá của cổ phiếu khi nó tăng giá. Việc kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Bạn nên nghiên cứu các công ty có tiềm năng phát triển tốt và lên kế hoạch đầu tư cẩn thận để đạt được hiệu quả cao nhất!

Cổ phiếu niêm yết là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu niêm yết

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu là gì?

– Để thiết lập quan hệ hợp đồng giữa tổ chức phát hành chứng khoán niêm yết và sở giao dịch chứng khoán. Từ đó, quy định nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức phát hành liên quan đến việc công bố thông tin, công khai và đảm bảo tính trung thực, công bằng.

– Nhằm mục đích hỗ trợ sự hoạt động ổn định của thị trường bằng cách lựa chọn chứng khoán chất lượng cao để giao dịch nhằm tăng niềm tin của công chúng vào thị trường chứng khoán.

– Cung cấp cho nhà đầu tư thông tin, tin tức về tình hình và kết quả hoạt động của tổ chức phát hành cổ phiếu này.

– Khi niêm yết cổ phiếu công khai, giá cổ phiếu được hình thành dựa trên sự dao động hiệu quả giữa cung và cầu trên thị trường chứng khoán. Điều này giúp đảm bảo rằng chứng khoán được định giá hợp lý trên thị trường đấu giá.

Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết là gì?

Dưới đây là một số lợi ích của cổ phiếu niêm yết dưới góc nhìn của các chuyên gia trong ngành. Gồm 4 ưu điểm chính:

– Cổ phiếu niêm yết có tính thanh khoản cao hơn. Các cổ phiếu niêm yết thường dễ giao dịch, tức là dễ mua và bán trên thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư thường không phải lo lắng về việc khó thu hồi vốn như với các kênh đầu tư khác.

– Có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn. Mặc dù không phải tất cả các cổ phiếu của công ty đều tăng trưởng tốt sau khi niêm yết, nhưng về lâu dài, hầu hết các công ty có cơ sở giá trị vững chắc đều có xu hướng vượt trội so với giá cao hơn giá tại thời điểm niêm yết.

– Độ uy tín và bảo mật cao. Để được niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu phải đáp ứng các điều kiện quy định chặt chẽ về hiệu quả sản xuất kinh doanh, về tài chính, cơ cấu tổ chức,… do sở giao dịch chứng khoán ban hành. Vì vậy, đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được phần nào rủi ro và gia tăng cơ hội kiếm lời, bởi các công ty niêm yết thường là những công ty có kết quả kinh doanh tốt và đang trên đà tăng trưởng.

– Giúp công ty huy động vốn dễ dàng hơn. Ngoài những lợi ích cho công chúng, cổ phiếu niêm yết còn mang lại cho công ty lợi thế trong việc huy động vốn nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách huy động vốn theo cách này, công ty không phải trả vốn cũng như lãi vay như đối với các khoản vay. Điều này giúp giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính và cho phép các công ty chủ động trong việc phân phối nguồn vốn huy động được.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu niêm yết là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về cổ phiếu niêm yết nhé.

Top