Cổ phiếu Midcaps là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu Midcaps

Cổ phiếu Midcaps là gì và đặc điểm của cổ phiếu Midcaps ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu Midcaps đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Có ba loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán: Large cap, Mid cap và Small cap. Chúng đều có chung một từ cap là viết tắt của capitalization, có nghĩa là nguồn vốn hay vốn hóa. Như vậy, các từ còn lại large, mid, small lần lượt thể hiện quy mô vốn của các phần lớn, trung bình và nhỏ.

Cổ phiếu Midcap là những cổ phiếu có vốn hóa trung bình từ 1.000-10.000 tỷ đồng. Các cổ phiếu Midcap cũng là nhóm cổ phiếu đang tăng trưởng với độ nảy lớn hơn nhiều so với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Cổ phiếu Midcaps là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu Midcaps

Xem thêm:

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu vốn hóa Midcaps có những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để phân biệt và đánh giá với các loại khác trên thị trường. Có thể tóm tắt một số đặc điểm nổi bật của nhóm midcaps:

– Cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ hoặc công ty có vốn thấp hoạt động ổn định trong thời gian dài.

– Cổ phiếu của các nhóm công nghiệp quan trọng không thể thiếu trên thị trường như: Giao thông, điện gia dụng, nhà ở, năng lượng… duy trì vị thế ổn định của nhóm ngành.

– Cổ phiếu Midcaps có khả năng tăng trưởng cao, tăng doanh thu gấp đôi, gấp ba lần so với hiện tại. Bởi vì các doanh nghiệp trẻ và nhỏ có nhiều cơ hội cạnh tranh có thể bật lên phát triển trên thị trường.

– Tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu Midcaps trên thị trường chỉ hơn 21%, giá trị thị trường và nguồn vốn thấp.

Ưu điểm của cổ phiếu Midcaps là gì?

– Rất nhiều tiềm năng trong tương lai: Cổ phiếu vốn hóa trung bình chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp vừa đang trên đà phát triển với cơ sở ổn định và tiềm năng tăng trưởng mạnh. Do đó, các doanh nghiệp này có thể tạo ra bước nhảy vọt trong tương lai với bộ máy quản lý có tầm nhìn xa. Vì thế, sự gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ dẫn đến sự gia tăng tương ứng trong giá cổ phiếu.

– Giá hợp lý: Cổ phiếu vốn hóa trung bình này có giá vừa phải, tầm trung và phù hợp với nguồn vốn của nhiều nhà đầu tư. Do đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình được nhiều người lựa chọn hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips (nhóm vốn hóa lớn). Bởi vì nó rẻ hơn, các nhà đầu tư cũng có thể mua khối lượng lớn hơn và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

– Tính thanh khoản cao: So với cổ phiếu penny (nhóm vốn hóa nhỏ) thì cổ phiếu Midcaps có tính thanh khoản cao và an toàn hơn. Lý do nằm ở chỗ, các công ty phát hành loại cổ phiếu này đều là những công ty đang phát triển nên thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, điều này cũng khiến cổ phiếu vốn hóa trung bình có sức mua và khối lượng giao dịch rất lớn.

– Tính minh bạch cao: Các cổ phiếu Midcaps thường có mức độ minh bạch cao vì thông tin tài chính của công ty được công khai rõ ràng. Nhà đầu tư có thể dễ dàng đánh giá, kiểm định thông tin mã cổ phiếu để phân tích và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu này, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:

– Chọn chiến lược đầu tư và mã cổ phiếu phù hợp.

– Quản lý tài chính và vốn đầu tư hiệu quả phải chia nhỏ thành nhiều mã khác nhau. Đầu tư toàn bộ vốn vào một cổ phiếu khi thị trường biến động, nhà đầu tư sẽ dễ bị ảnh hưởng và trở thành khoản đầu tư thua lỗ. Ngoài ra, bạn không nên vay tiền để đầu tư chứng khoán mà nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận ổn định.

– Nhà đầu tư cần tìm hiểu và tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để kịp thời đặt giới hạn mua bán cổ phiếu an toàn. Cần tránh bị thị trường dẫn dắt khiến nhà đầu tư không kịp ứng phó với những biến động bất thường.

– Các nhà đầu tư phải nghiên cứu và xem xét cẩn thận thông tin công ty và đưa ra các đánh giá về thị trường. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các mã cổ phiếu vốn hóa trung bình trước khi quyết định đầu tư.

– Không đầu tư cổ phiếu theo hiệu ứng đám đông để tránh bị lôi cuốn vào những khoản đầu tư ít tiềm năng dẫn đến thua lỗ.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu Midcaps là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến cổ phiếu Midcaps.

Top