Cổ phiếu chu kỳ là gì? Những điều NĐT cần biết về cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ là gì và cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ như thế nào để có lời? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cổ phiếu chu kỳ đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu có giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế vĩ mô. Trong đó, lợi nhuận của họ xoay vòng một nền kinh tế qua 4 giai đoạn: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm các nhà sản xuất ô tô, hãng hàng không, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo, nhà hàng và khách sạn. Khi nền kinh tế đang phát triển tốt, mọi người đầu tư vào những thứ giúp cải thiện cuộc sống của họ, như mua ô tô mới, sửa sang nhà cửa, mua sắm và đi du lịch.

Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế của người tiêu dùng kém đi, họ sẽ ưu tiên những mặt hàng thiết yếu để duy trì cuộc sống, do đó, những mặt hàng xa xỉ này sẽ bị người tiêu dùng giảm bớt. Nếu có một cuộc suy thoái nghiêm trọng, các cổ phiếu chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị và các công ty có thể ngừng hoạt động.

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Những điều NĐT cần biết về cổ phiếu chu kỳ

Xem thêm:

Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

– Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm các nhà sản xuất ô tô, hãng hàng không, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo sang trọng, khách sạn và nhà hàng. Khi nền kinh tế phát triển, người tiêu dùng có thể mua những món đồ xa xỉ, đến những nhà hàng đắt tiền hoặc tổ chức những kỳ nghỉ cho gia đình. Tuy nhiên, khi nền kinh tế chậm lại, những hoạt động này sẽ là một trong những điều đầu tiên mà người tiêu dùng cắt giảm. Nếu cuộc khủng hoảng đủ nghiêm trọng, cổ phiếu theo chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô dụng và các công ty có thể phá sản.

– Cổ phiếu theo chu kỳ tăng và giảm theo chu kỳ kinh doanh. Vì vậy nhà đầu tư có thể dựa vào tương quan của chúng với nền kinh tế để tìm cơ hội ở những cổ phiếu chu kỳ này. Điều chỉnh hoạt động đầu tư theo xu hướng và dòng chảy của thị trường để tạo ra lợi nhuận. Hơn nữa, với biến động giá của những cổ phiếu này, chu kỳ này dường như có thể dự đoán được.

– Các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn với sự biến động được kiểm soát có xu hướng cân bằng danh mục đầu tư của họ với sự kết hợp của các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ.

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời?

Sau khi hiểu đặc điểm cổ phiếu chu kỳ là gì, bạn cần biết một số kinh nghiệm sau để đầu tư có lời.

Xác định thời điểm mua

Đối với cổ phiếu chu kỳ, việc lựa chọn thời điểm mua là yếu tố quan trọng nhất. Trước khi mua, bạn nên tham khảo một số dự báo để đảm bảo rằng thời điểm mua của bạn là hợp lý. Nền kinh tế đang phục hồi cũng là thời điểm tốt nhất để mua vào. Tại thời điểm này, giá cổ phiếu vẫn chưa cao lắm và hứa hẹn sẽ tiếp tục có những phiên tăng điểm trong thời gian tới.

Nếu không, thời điểm thích hợp mua nên là một tương lai khi nền kinh tế vẫn đang tích cực và không có khủng hoảng trong tương lai gần. Nếu bạn chọn sai thời điểm mua thì tỷ lệ thua lỗ sẽ rất cao.

Lựa chọn mã cổ phiếu

Tiếp theo, bạn cần chọn mã chứng khoán và số lượng mua tương ứng. Có thể mua cổ phiếu với các sản phẩm phổ biến sau khủng hoảng. Ví dụ: cổ phiếu của các hãng hàng không, nhà hàng, khách sạn, xây dựng, v.v. sau đại dịch Covid-19.

Một số lưu ý khác

Các cổ phiếu chu kỳ có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng chúng cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao. Do đó, nó chỉ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, việc đầu tư này cũng đòi hỏi bạn phải thật nhanh nhạy và am hiểu thị trường. Vì vậy, nếu không quá chắc chắn, bạn có thể chọn phương án an toàn hơn là nhóm cổ phiếu phòng thủ.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cổ phiếu chu kỳ là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến cổ phiếu chu kỳ là gì.

Top