Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là gì? Bên cạnh những công cụ đầu tư cơ bản chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu thì giao dịch phái sinh được xem là hoạt động nhận được sự chú ý tương đối lớn từ các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây KQBONGDAHOMNAY sẽ giúp bạn nắm rõ được khái niệm này. 

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh nghĩa là các công cụ tài chính. Mà ở đó giá trị của chúng phụ thuộc nhiều vào giá của một tài sản cơ sở.

Chứng khoán phái sinh thường quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của những bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao các tài sản cơ sở cùng với một mức giá được thỏa thuận trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

2. Chứng khoán phái sinh bao gồm các loại nào? 

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn chính là loại chứng khoán phái sinh. Nó xác nhận quyền của người mua đi cùng nghĩa vụ của người bán. Chúng tạo ra để thực hiện một trong các giao dịch:

Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh?
Hợp đồng quyền chọn chính là loại chứng khoán phái sinh

– Mua hoặc bán đi số lượng tài sản cơ sở nhất định tính theo mức giá đã được xác định. Tại thời điểm trước hoặc là vào ngày đã xác định trong tương lai;

– Thanh toán sự chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định ở thời điểm giao kết hợp đồng. Với giá trị tài sản cơ sở tại thời điểm trước hoặc là vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai chính là loại chứng khoán phái sinh niêm yết. Nó xác nhận cam kết giữa những bên để thực hiện một trong các giao dịch.

– Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định tính theo mức giá đã được xác định vào một ngày cụ thể trong tương lai;

– Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng. Với giá trị tài sản cơ sở vào ngày đã được xác định trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn chính là loại chứng khoán phái sinh giao dịch dựa theo thỏa thuận. Nó xác nhận cam kết giữa những bên về việc mua hoặc là bán số lượng tài sản cơ sở nhất định. Tài sản này được tính theo mức giá đã được xác định ở ngày đã xác định trong tương lai.

3. Có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không?

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh là gì?

  • Phòng ngừa rủi ro biến động giá

Nếu dự đoán được giá trị của tài sản cơ sở sẽ tăng trong tương lai. Các nhà đầu tư sẽ tham gia ngay hợp đồng tương lai cùng với giá tài sản cơ sở đã xác định tại thời điểm hiện tại. Ngược lại, nếu dự đoán được mức giá có chiều giảm, họ sẽ giảm thiểu rủi ro. Thực hiện bằng việc bán trước hàng hóa nhờ vào hợp đồng tương lai.

Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên chơi chứng khoán phái sinh?
Chứng khoán phái sinh sở hữu tính thanh khoản rất cao
  • Giao dịch linh hoạt:

Phương thức giao dịch của chứng khoán phái sinh ở trên thị trường về cơ bản tương đối giống với chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, công cụ này còn cho phép cả các nhà đầu tư trải nghiệm vài tính năng khác.

  • Tính thanh khoản cao:

Chứng khoán phái sinh sở hữu tính thanh khoản cao hơn đối với chứng khoán cơ sở.  Ngoài ra, việc định giá khối lượng và giá trị những giao dịch công khai. Cũng được minh bạch và rõ ràng.

  • Bán khống chứng khoán:

Nhà đầu tư có thể bán đi chứng khoán phái sinh ngay cả khi không có tài sản cơ sở. Hay nói cách khác thì thị trường chứng khoán phái sinh cho phép việc các nhà đầu bán khống.

Nhược điểm của chứng khoán phái sinh là gì?

  • Rủi ro trong chiến lược đầu cơ:

Trường hợp không dự đoán được đúng sự thay đổi về giá tài sản cơ sở ở trên thị trường. Thì tình trạng thua lỗ chính là điều không tránh khỏi. Trong đó, số tiền thua lỗ thậm chí có thể sẽ lớn hơn rất nhiều số vốn.

  • Yêu cầu ký quỹ bổ sung:

Hợp đồng tương lai đi cùng cơ chế thanh toán hàng ngày. Các khoản lỗ và lãi được hiện thực ngay trong ngày. Nó phản ánh cụ thể trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư phải ký quỹ bổ sung ngay lập tức khi số tiền trên tài khoản bằng hoặc là thấp hơn so với mức duy trì. Do đó, để tham gia được vào chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư cần phải có tiềm lực tài chính.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được chứng khoán phái sinh là gì, có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không. 

Top