Cắt lỗ là gì? Vì sao nhà đầu tư cần phải cắt lỗ?

Cắt lỗ là gì và khi nào nhà đầu tư cần phải cắt lỗ để tránh rủi ro? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến cắt lỗ đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ nghĩa là nhà đầu tư sẽ chấp nhận 1 khoản lỗ nếu giá cổ phiếu mà họ sở hữu có mức giá tụt dốc, không như dự tính ban đầu. Nói một cách đơn giản, cắt lỗ cổ phiếu là cách bán những cổ phiếu đang biến động giảm mạnh hoặc đang bị rớt giá để thu hồi vốn, tối ưu hóa nguồn vốn và giảm thiểu khả năng mất vốn.

Khi các nhà đầu tư nắm bắt được tin tức về một công ty hoặc thị trường có xu hướng giảm, họ sẽ bán cổ phiếu với giá cao hơn so với thời điểm đó. Điều này có nghĩa là khi bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải chịu một mức rủi ro nhất định, có thể giảm 5-10%.

Nếu nhà đầu tư không cắt lỗ kịp thời và dứt khoát thì nguồn vốn đầu tư sẽ khó có thể giữ được. Việc cắt lỗ giúp các nhà đầu tư bảo vệ vốn của họ và kiểm soát một số rủi ro nhất định.

Cắt lỗ là gì? Vì sao nhà đầu tư cần phải cắt lỗ?

Vì sao nhà đầu tư cần phải cắt lỗ?

Tránh được thiệt hại nặng nề

Các nhà đầu tư, bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, thường lo lắng khi giá cổ phiếu giảm và hoảng loạn khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Một khoản lỗ rất lớn thường dẫn đến nỗi sợ thất bại và thậm chí thoát khỏi thị trường. Nếu áp dụng chiến thuật cắt lỗ, nhà đầu tư không chỉ giảm thiểu thiệt hại mà còn giúp nhà đầu tư bình tĩnh rút ra bài học kinh nghiệm để cải thiện tình hình giao dịch.

Tìm các cơ hội đầu tư mới

Hiểu một cách đơn giản, việc cắt lỗ kịp thời giúp các nhà đầu tư bảo vệ khoản đầu tư của chính họ. Làm một phép toán nhỏ, nếu bạn lỗ 5% và bạn sẵn sàng cắt lỗ, thì chúng ta chỉ cần lãi 5,3% là hòa vốn, chênh lệch giữa % lãi và % lỗ chỉ là 0,3%. Nếu mức lỗ càng lớn, bạn càng cần kiếm lời nhiều để hòa vốn (lỗ 50% cần có 100% lợi nhuận để hòa vốn).

Cắt lỗ kịp thời sẽ giúp nhà đầu tư có vốn để đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tốt. Khi đó, nhà đầu tư có cơ hội giảm thiểu thiệt hại và thậm chí kiếm được lợi nhuận tốt hơn thay vì vất vả “gồng lỗ”.

Khi nào nhà đầu tư nên tiến hành cắt lỗ?

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher, thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu là khi bạn nhận ra giá trị ban đầu của một công ty đang giảm, các yếu tố tăng trưởng đang đi xuống hoặc khi bạn tìm thấy một mã cổ phiếu tốt hơn.

Có 2 cách phổ biến để cắt lỗ, cụ thể như sau:

Cắt lỗ theo phần trăm

Như đã nói ở trên, thời điểm mà nhà đầu tư cắt lỗ được xác định bởi mức dừng lỗ – tức là giá cổ phiếu đã giảm một tỷ lệ nhất định so với giá mua. Tùy thuộc vào mức độ rủi ro của nhà đầu tư, có thể nằm trong khoảng từ 5 đến 10 đến 15%. Dựa vào cách này, bạn sẽ biết chính xác khi nào nên cắt lỗ và tính toán được mức lỗ mà bạn sẽ phải gánh chịu.

Cắt lỗ theo phân tích kỹ thuật

Dựa trên các biểu đồ kỹ thuật, thật dễ dàng để xác định thời điểm dừng lỗ. Đặc biệt, theo dõi giá trong các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Nếu giá vượt qua ngưỡng này thì bạn cần cắt lỗ.

Nhiều người cũng đưa ra phán đoán dựa trên các mức giá đỉnh và đáy trong quá khứ, đường trung bình cộng, đường xu hướng, xác định nhu cầu thị trường ở mức giá đó, v.v.

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Dựa vào đường trung bình cộng (MA)

Cách này rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định điểm dừng lỗ bằng cách xem liệu hành động giá có đạt đến mức hỗ trợ hay kháng cự hay không. Các đường MA được sử dụng nhiều nhất là MA9, 10, 20, 50, 100.

Dựa vào đường xu hướng (trendline) vùng hỗ trợ hoặc kháng cự

Khi các vùng này bị phá vỡ với khối lượng lớn, nghĩa là xu hướng cổ phiếu có thể thay đổi, nhà đầu tư cần nhanh chóng đặt lệnh cắt lỗ bên dưới vùng hỗ trợ quan trọng.

Nếu nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, có thể nhờ sự trợ giúp của các ứng dụng công nghệ được quản lý bởi các công ty đầu tư chuyên nghiệp, sử dụng các lệnh cắt lỗ tự động để bạn không bị cảm xúc lấn át khi đưa ra các quyết định thua lỗ.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề cắt lỗ là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về cắt lỗ và cách cắt lỗ để tránh rủi ro.

Top