Cash Flow là gì? Cách quản lý dòng tiền đơn giản và hiệu quả

Cash Flow là gì? Đây là thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Nếu bạn đang tìm hiểu về Cash Flow cũng như cách quản lý dòng tiền hiệu quả nhất, đọc ngay bài viết này nhé!

Cash Flow là gì?

Cash Flow hay dòng tiền là một thuật ngữ được sử dụng trong phân tích báo cáo tài chính để chỉ sự chuyển động của tiền mặt hay các khoản tương đương tiền mặt trong một công ty. Sau mỗi kỳ kế toán, cash flow được thống kê lại và báo cáo một cách chi tiết. Khoảng thời gian theo dõi dòng tiền thường được báo cáo theo tháng, quý hoặc năm.

Dựa vào Cash Flow, bạn có thể bạn đánh giá và phân tích các vấn đề đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh liên quan đến các vấn đề tài chính của công ty. Khi tổng thu lớn hơn tổng chi thì cash flow đang dương, ngược lại tổng thu nhỏ hơn tổng chi thì cash flow đang âm. Từ đây, các nhà quản lý sẽ đưa ra những phương án hoặc chiến lược kinh doanh phù hợp giúp hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Nói tóm lại, hiểu về cash flow là gì thì khả năng tạo ra giá trị cho các cổ đông của công ty sẽ được xác định bởi khả năng tạo ra dòng tiền dương, hay cụ thể hơn là tối đa hóa dòng tiền tự do trong dài hạn.

Cash Flow là gì? Cách quản lý dòng tiền đơn giản và hiệu quả

Phân loại Cash Flow

Dòng tiền được chia thành ba loại chính: Dòng tiền hoạt động, dòng tiền đầu tư và dòng tiền tài chính.

Dòng tiền hoạt động

Đây là loại cash flow cơ bản nhất và được chú ý nhiều nhất. Dòng tiền hoạt động được tính toán dựa trên kết quả thực tế từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dòng tiền đầu tư

Loại cash flow này được tính toán dựa trên hoạt động đầu tư hoặc mua lại của công ty. Thông qua dòng tiền này, công ty có thể phân tích và quyết định nên đầu tư thêm hay giảm đầu tư vào một hạng mục nào đó.

Dòng tiền tài chính

Loại cash flow này được tính toán dựa trên hoạt động cho vay hoặc trả nợ, thanh toán cổ tức, mua lại/phát hành cổ phiếu. Bên cạnh đó, dòng tiền này còn là tiền các cổ đông góp thêm vốn, tiền huy động thông qua vay vốn từ các công ty khác, ngân hàng hay các công ty tài chính.

Cách quản lý dòng tiền đơn giản và hiệu quả

Có kế hoạch chi tiêu hiệu quả

Để quản lý dòng tiền của công ty hiệu quả và dễ dàng, bạn cần phải lập một kế hoạch. Cách đơn giản nhất là quản lý bằng bảng tính – Excel. Bảng tính phải ghi lại đầy đủ các dự báo trong tương lai về số tiền sẽ được chi tiêu và khoản dự trù cho mốc thời gian cụ thể.

Một kế hoạch rõ ràng dành riêng cho việc quản lý dòng tiền sẽ cảnh báo bạn về các chương trình sắp tới như quảng cáo hoặc khuyến mãi để chuẩn bị trước khoản chi. Từ đó tính toán hợp lý các chi phí mà không ảnh hưởng đến các khoản khác đã dự trù từ trước.

Quản lý từng khoản tiền một cách rõ ràng

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, ngoài việc nắm được công ty hiện có bao nhiêu tiền và đã chi ra bao nhiêu mà còn phải có kế hoạch quản lý dòng tiền để quản lý tốt dòng tiền.

Bởi vì hoạt động thu chi trong kinh doanh diễn ra liên tục và cũng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như: tiền hàng, lợi nhuận trong quá trình kinh doanh, các khoản tiền rủi ro,… Vì vậy, bạn cần phải quản lý tiền mặt theo các nhóm khác nhau gắn với mỗi hoạt động kinh doanh.

Với cách quản lý dòng tiền như vậy, bạn không chỉ đảm bảo tính ổn định của hoạt động kinh doanh mà còn dễ dàng tính toán tổng thu chi, lãi lỗ cũng như nắm bắt được những sơ hở khi lượng tiền thu vào và chi ra không tương xứng với nhau.

Dự trù chính xác khoản chi phí phát sinh

Khi quản lý tiền mặt bao giờ cũng cần có một lượng tiền để dự trùcác khoản phát sinh bất ngờ hoặc các rủi ro không lường trước. Việc dự trù chi phí như vậy nhằm hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Nếu không dự trù trước được những khoản này, khi rủi ro lớn bất ngờ xảy ra, bạn sẽ không vay được tiền kịp thời. Hoặc, trong trường hợp rủi ro hết tiền đúng lúc, việc phát sinh rủi ro này sẽ khiến công ty gặp khó khăn.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề Cash Flow là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về dòng tiền và cách quản lý chúng sao cho hiệu quả.

Top