Cách đọc biểu đồ chứng khoán chính xác nhất cho người mới

Cách đọc biểu đồ chứng khoán là vô cùng quan trọng đối với những anh em mới tìm hiểu lĩnh vực đầu tư này. Bạn đã biết có những loại biểu đồ nào và cách đọc chính xác nhất ra sao chưa? Cùng KQBONGDAHOMNAY khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Các loại biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ hình thanh này cung cấp những chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và cả giá sàn. Biểu đồ này được cấu tạo từ một đường thẳng đứng. Nó nhằm thể hiện phạm vi giá cả được giao dịch trong phiên. Và hai đường ngang thì thể hiện giá đóng cửa và mở cửa. Cụ thể đường ngang ở hướng bên trái sẽ là giá mở cửa. Còn đường bên phải nghĩa là giá đóng cửa.

Biểu đồ này thường được những nhà đầu tư kỹ thuật sử dụng để phân tích. Do chỉ cho thấy được giá và các con số thế nên họ sẽ tìm ra những mẫu mô hình giá dễ hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp ta loại bỏ yếu tố cảm xúc khi bắt đầu giao dịch trên thị trường.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán chính xác nhất cho người mới
Đọc biểu đồ giúp ta loại bỏ yếu tố cảm xúc khi bắt đầu giao dịch

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart) 

Biểu đồ này cũng cung cấp những chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và cả giá sàn. Cấu tạo biểu đồ bao gồm thân nến và bóng nến. Điều này nhằm thể hiện cho biên độ biến động giá trong phiên. Đặc biệt ở phần bóng nến trên và dưới sẽ cho biết được giá cao nhất và thấp nhất của phiên đó thể hiện là bao nhiêu.

Đây là một trong những biểu đồ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, biểu đồ này còn phản ánh được một phần cảm xúc ngay đằng sau những chuyển động của giá. Điều này cũng giúp cho chúng ta dự đoán và phân tích về hành vi giá của thị trường.

Biểu đồ dạng đường (Line Chart)

Khác với 2 biểu đồ trên, biểu đồ này chỉ thể hiện giá đóng cửa ở trong phiên giao dịch. Cùng với đó là những thông tin nối liền nhau thành một đường. Cách đọc biểu đồ này rất đơn giản. Đó là ta đọc từ trái sang phải.

Biểu đồ này ngày càng trở nên thông dụng bởi có một số nhà đầu tư cho rằng giá đóng cửa chính là thông tin quan trọng nhất cần được biết sau mỗi phiên giao dịch. Tuy nhiên vì chỉ có một thông tin thế nên biểu đồ này sẽ phù hợp hơn để phân tích dài hạn.

2. Cách đọc biểu đồ chứng khoán 

Khối lượng giao dịch

Đầu tiên chúng ta cần biết khối lượng giao dịch. Điều này để đánh giá mức độ quan tâm từ thị trường với cổ phiếu. Hơn nữa, sự thay đổi khối lượng lớn cũng sẽ là dấu hiệu biến động giá. Cụ thể:

Cách đọc biểu đồ chứng khoán chính xác nhất cho người mới
Khối lương giao dịch đánh giá mức độ quan tâm từ thị trường
  • Khối lượng giao dịch nhiều cùng với giá tăng. Điều này dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng.
  • Khối lượng giao dịch ít cùng với giá giảm. Điều này Dự đoán giá có khả năng sẽ tăng lại. Bởi vì giá giảm tuy nhiên thị trường không hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Do đó có thể thị trường có dấu hiệu tăng điều chỉnh.
  • Khối lượng giao dịch nhiều đồng thời giá giảm. Điều này dự đoán giá cổ phiếu có khả năng tiếp tục giảm. Bởi vì đang có nhiều người thực hiện giao dịch.
  • Giao dịch khối lượng ít đồng thời giá tăng. Biểu đồ này cho dự đoán thị trường sẽ khả năng giảm điều chỉnh. Bởi vì nhà đầu tư đang không còn nhiều tin tưởng vào một xu hướng tăng tiếp diễn.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán – Các chỉ báo

Hiện nay đang có rất nhiều chỉ báo được dùng cho phân tích kỹ thuật. Cách này sẽ đưa ra dự đoán chính xác nhất. Và thông thường, những chỉ báo này được chia thành hai loại cơ bản.

  • Chỉ báo xu hướng: Chỉ báo này dùng để xác định xu hướng tổng thể từ giá cổ phiếu. Nó cho thấy gía đang lên hay xuống. Chẳng hạn như đó là đường trung bình động MA.
  • Chỉ báo động lượng: Chỉ báo này nhằm đánh giá sức mạnh từ biến động giá. Từ đó ta tìm ra những điểm vào lệnh phù hợp. Chẳng hạn như chỉ báo MACD hoặc RSI.

Mức hỗ trợ và kháng cự

  • Mức hỗ trợ này mang ý nghĩa là một mức giá mà ở đó xu hướng giảm thường sẽ bị chặn lại. Lúc này nó đảo chiều thành xu hướng tăng.
  • Các mức kháng cự sẽ mang ý nghĩa là một mức giá mà ở đó xu hướng tăng thường sẽ không thể nào tăng hơn. Cùng đó xu hướng bị đảo chiều thành mức giảm.

Tìm hiểu thêm các chỉ số chứng khoán thế giới nếu bạn đang muốn bỏ túi thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm quý giá về chứng khoán.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được cách đọc biểu đồ chứng khoán.

Top