thông tin chứng quyền an toàn cho người mới bắt đầu

thông tin chứng quyền nếu hiểu rõ về nó thì sẽ thấy không hề khó khăn chút nào. Đầu tư chứng quyền được xem là giải pháp để giảm thiểu tối đa rủi ro cho những người tham gia chứng khoán. Cùng KQBONGDAHOMNAY tìm hiểu chi tiết hơn qua bài sau. 

1. thông tin chứng quyền là gì? 

Sản phẩm chứng quyền ở trên thị trường ngày một được phát triển hoàn thiện. Nó mang đến rất nhiều cơ hội cho người chơi đang có dòng tiền nhàn rỗi và muốn tạo thu nhập hấp dẫn.

Đầu tư chứng quyền được định nghĩa là hình thức mua bán và giao dịch chứng quyền. Hình thức này có đảm bảo ở trên thị trường chứng khoán. Chứng quyền có đảm bảo (hay còn gọi là Covered Warrant – CW) đang được niêm yết trên sàn chứng khoán giao dịch HoSE ngay sau khi công ty phát hành. Nhà đầu tư có thể tiến hành mua chứng quyền có đảm bảo ví dụ như các sản phẩm chứng khoán thông thường.

thông tin chứng quyền an toàn cho người mới bắt đầu
Chứng quyền có đảm bảo hay còn gọi là Covered Warrant

2. thông tin thông tin chứng quyền cho người mới bắt đầu 

Cách mua chứng quyền

Dưới đây là hai cách mua chứng quyền cơ bản nhất mà người chơi có thể tham khảo:

  • Cách 1:

Mua chứng quyền ở các thị trường sơ cấp. Mua ngay sau khi công ty bắt đầu phát hành chào bán sản phẩm trên thị trường. Hoạt động giao dịch mua này sẽ thực hiện giữa nhà đầu tư với công ty phát hành CW. Người mua cần phải điền vào form đăng ký theo mẫu quy định của những công ty chứng khoán phát hành.

  • Cách 2:

Giao dịch ngay tại thị trường thứ cấp. Thời điểm là sau khi CW được niêm yết ở trên sàn chứng khoán HoSE. Người chơi mua chứng quyền được chuyển nhượng từ các nhà đầu tư khác sở hữu CW. Lúc này, chúng ta chỉ cần có tài khoản chứng khoán để có thể tiến hành giao dịch. Tham khảo cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản, nhanh chóng tại đây.

thông tin chứng quyền an toàn cho người mới bắt đầu
Mua chứng quyền ở các thị trường sơ cấp

thông tin chứng quyền – thông tin tính giá 

Giá phát hành của những chứng quyền được các công ty chứng khoán thẩm định. Mức giá chứng quyền thường tương đối thấp. Thậm chí nó còn thấp hơn nhiều so với giá chứng khoán cơ sở. Cụ thể như sau:

Vào ngày đáo hạn chứng quyền, nếu giá thanh toántừ chứng khoán cơ sở cao hơn so giá thực hiện của CW thì nhà đầu tư sẽ nhận được khoản chênh lệch bằng tiền. Tại đó: Giá thanh toán được xác định bằng chính bình quân giá chứng khoán cơ sở trong năm ngày giao dịch gần nhất.

Số tiền thanh toán mà các nhà đầu tư nhận được tính theo công thức:

Tiền thanh toán cho/ chứng quyền = (Giá thanh toán – Giá thực hiện)/ Tỷ lệ chuyển đổi

Giá trị của các chứng quyền có đảm bảo khi chưa vào ngày đáo hạn sẽ được xác định như sau:

Giá trị CW = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian nắm giữ

Trong đó ta có:

  • Giá trị nội tại:

Chính là khoản chênh lệch giá chứng khoán cơ sở so với giá thực hiện. Giá trị này sẽ có ảnh hưởng bởi sự chênh lệch cũng như biến động của chứng khoán cơ sở. Do vậy, chỉ chứng quyền nào có lãi mới có giá trị nội tại dương.

  • Giá trị thời gian nắm giữ:

Là phần chênh lệch giá chứng quyền có đảm bảo so với giá trị nội tại. Thời gian nắm giữ chứng quyền càng lâu hoặc càng gần với ngày đáo hạn thì giá trị này càng lớn.

Xác định thời gian đáo hạn chứng quyền

Ngày đáo hạn chứng quyền được xác định là ngày cuối cùng mà chủ sở hữu CW có phép thực hiện chứng quyền. Thời hạn chứng quyền ở mức tối thiểu 3 tháng. Tối đa có thể lên đến 24 tháng tính từ ngày phát hành. Do vậy, thời gian đáo hạn chứng quyền thường sẽ được xác định bởi công ty phát hành. Mỗi công ty có một chiến lược phân bổ riêng.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được thông tin chứng quyền dễ hiểu và hiệu quả nhất. 

Top