Các vị trí trong bóng đá 7 người hay và hiệu quả nhất

Các vị trí trong bóng đá 7 người như nào? Bóng đá 7 người hiện đang là loại hình thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đam mê bộ môn thể thao vua này và muốn có thêm những kiến thức chuẩn, hữu ích thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của KQBONGDAHOMNAY nhé. 

1. Đặc điểm của bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người được nhận định là sự chuyển giao từ bóng đá 11 người vì thế nên các vị trí không rõ ràng. Nó có sự xen kẽ giữa định nghĩa về một số vị trí. Với loại sân này các cầu thủ cần có sự linh họat trong di chuyển thì mới đảm bảo đội hình không có nhiều sư xáo trộn.

Sân cho bóng đá 7 người có kích thước nhỏ (chỉ khoảng 25 x 45m). Chính vì thế nên không có sự phân biệt nào rõ ràng về bề ngang. Điều này dẫn đến việc tấn công cánh và tấn công biên không thể hiện nhiều sự khác biệt. Chủ yếu cần phối hợp bóng ngắn và trung bình. Nếu chuyền dài thì khó thành công bởi cự ly đội hình là nhỏ. Đối phương có thể tiếp cận nhanh. Từ đó thời gian khống chế cũng như xử lý bóng là rất hạn hẹp.

Các vị trí trong bóng đá 7 người hay và hiệu quả nhất
Sân cho bóng đá 7 người có kích thước nhỏ

2. Các vị trí trong bóng đá 7 người theo quy định 

Thủ môn  

Bất kể một đội bóng nào thi đấu chắc chắn đều cần có một thủ môn. Thủ môn chính là cầu thủ có vị trí vô cùng quan trọng.  Họ đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội nhà. Đồng thời ngăn cản đối phương ghi bàn.

Ngoài ra, thủ môn cũng được xem là cầu thủ duy nhất trên sân được phép sử dụng tay để chơi bóng ở trong khu vực quy định.

Các vị trí trong bóng đá 7 người: Hậu vệ 

Hậu vệ chính là những cầu thủ thi đấu ở những vị trí thấp nhất ở trên sâu bóng. Họ có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Cụ thể như: hỗ trợ cho thủ môn ở trong phòng ngự. Hỗ trợ cho các tiền vệ. Bên cạnh đó nhiệm vụ hàng đầu là ngăn cản đối phương ghi bàn,..

Thông thường, hậu vệ sẽ được chia thành các loại sau: Trung vệ – Hậu vệ quét – Hậu vệ biên – Hậu vệ tấn công.

Tiền vệ 

Trong bóng đá sân 7 thì tiền vệ luôn là những cầu thủ vô cùng quan trọng. Họ cần thiết không chỉ ở khâu truyền bóng, ghi bàn mà còn phải hoạt động nhiều và rộng ở trên sân. Tất cả nhằm tạo lợi thế cho đội bóng của mình.

Các vị trí trong bóng đá 7 người hay và hiệu quả nhất
Tiền vệ luôn là những cầu thủ vô cùng quan trọng

Các cầu thủ ở vị trí này thường thi đấu ở ngay phía trên hậu vệ và sau tiền đạo. Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ trở thành một cầu thủ phòng ngự rất hữu dụng. Cũng có khi họ là một cây săn bàn không hề thua kém tiền đạo.

Tùy vào vai trò cũng như cách sắp xếp đội hình mà tiền vệ có những loại chính như sau: Tiền vệ tấn công – Tiền vệ trung tâm – Tiền vệ cánh – Tiền vệ đa năng – Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới – Tiền vệ phòng ngự.

Tiền đạo – Các vị trí trong bóng đá 7 người

Tiền đạo được xác định là một trong các vị trí cực kì quan trọng. Họ đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính trong trận cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, ở nhiều đội hình theo chiến thuật của bóng đá sân 7 người thì đôi lúc lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vị trí tiền đạo.

Vì thi đấu ở trên sân 7 thường đòi hỏi những cầu thủ phải chạy chỗ liên tục. Như vậy để tìm kiếm khoảng trống dành cho đồng đội truyền bóng. Do thế các vị trí tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi một cách liên tục cho nhau. Nói chung cái này tùy thuộc vào tình huống cụ thể trên sân. Một số vị trí tiền đạo ta thường gặp trong sân 7 là: Tiền đạo trung tâm – Tiền đạo thường – Tiền đạo hộ công – Tiền đạo cánh.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về các vị trí trong bóng đá 7 người.

Top