Các vị trí trong bóng đá 5 người đầy đủ chuẩn xác

Các vị trí trong bóng đá 5 người được quy định như thế nào? Sân bóng đá 5 người có những đặc thù nhất định. Chính bởi thế nó cũng sẽ có những vị trí tương đương cùng với các vai trò và tên gọi khác so với sân 7, sân 11. Cùng KQBONGDAHOMNAY khám phá qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 5 người

Pivot – Tiền đạo

Vị trí này sẽ tương ứng với vị trí Tiền đạo ở trong luật bóng đá 11 người. Trong đội hình kim cương 1-2-1 thì cầu thủ Pivot là người sẽ đá vị trí cao nhất. Đây chính là mũi nhọn tấn công chủ đạo nhất của toàn đội.

Các cầu thủ ở vị trí này phải nhận trách nhiệm ghi bàn và tì đè. Họ cũng phải làm tường, tấn công hàng phòng ngự của đội đối phương. Đặc biệt, Pivot cần hỗ trợ tạo ra khoảng trống để đồng đội phía sau mình vượt lên dứt điểm. Nhìn chung, vị trí này cần đảm bảo kỹ thuật thật tốt. Pivot yêu cầu sức khỏe dẻo dai cũng như di chuyển linh hoạt.

Các vị trí trong bóng đá 5 người đầy đủ chuẩn xác
Pivot yêu cầu sức khỏe dẻo dai cũng như di chuyển linh hoạt

Các vị trí trong bóng đá 5 người: Ala – Tiền vệ

Vị trí Ala sẽ tương đương với vị trí tiền vệ trong bóng đá 11 người. Trong trận thi đấu, Ala thường đá ở giữa sân. Họ cũng đồng thời là cầu nối vô cùng quan trọng giữa Fixo với Pivot trong đội hình. Những cầu thủ ở vị trí này có vai trò phải điều tiết toàn bộ trận đấu. Ala phải biết chuyển hướng bóng và tìm sự kết nối của đội hình.

Các cầu thủ Ala cần phải có kỹ năng quan sát tốt. Ala cần nắm bắt tình huống và rất nhanh nhạy trong việc xử lý thông tin để có thể đem về lợi thế cho toàn đội.

Fixo

Fixo chính là vị trí đứng phía trên thủ môn. Vị trí này thường đảm nhiệm vai trò phòng thủ ở phía sân nhà. Đây chính là hàng rào chắn vô cùng vững chắc. Họ có nhiệm vụ ngăn cầu thủ đội bạn dẫn bóng đến phía đối mặt thủ môn. Ngoài ra, Fixo cũng phải giảm khả năng ghi bàn từ xa của đối phương.

Những người ở vị trí này cần phải có ngoại hình cao to. Mục đích để có thể áp sát đối thủ nhanh và cạnh tranh bóng tốt. Fixo cũng yêu cầu có tốc độ chạy nhanh.

Thủ môn – Các vị trí trong bóng đá 5 người

Đây là cầu thủ duy nhất ở trong đội được dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên điều này chỉ được giới hạn trong một khu vực nhỏ. Và trong mỗi đội, chỉ có một thủ môn duy nhất trong trận đấu. Thủ môn cùng Fixo sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ cầu môn. Họ sẽ ngăn chặn bóng bay vào cầu môn.

Thủ môn là người cần có kỹ thuật bắt bóng tốt. Bên cạnh đó cũng phải có khả năng quan sát và di chuyển linh hoạt. Không chỉ vậy, ở sân 5 thì thủ môn cần có những pha phát động tấn công rất nhanh khi ném bóng để tạo khó khăn cho đội bạn. Khi đang bị dẫn trước thì vị trí này vẫn có thể dâng cao để tấn công cùng toàn đội.

Các vị trí trong bóng đá 5 người đầy đủ chuẩn xác
Thủ môn là người cần có kỹ thuật bắt bóng tốt

2. Luật chơi đối với bóng đá 5 người 

Luật 1: Sân thi đấu

Sân thi đấu phải có hình chữ nhật. Sân có kích thước dài từ 25-42m và ngang từ 15-25m. Các đường giới hạn có bề rộng là 8cm, màu sắc thường dễ nhìn. Tại tâm sân sẽ có vòng tròn giao bóng với bán kính 3m.

Luật 2: Bóng

Bóng phải đạt đúng theo tiêu chuẩn. Bóng có hình tròn và chất liệu vỏ ngoài của bóng phải làm bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Áp suất của bóng đạt chỉ tiêu theo quy định từ 400 – 600 gr/cm2 .

Luật 3: Số lượng cầu thủ

Mỗi đội bao gồm tối đa là 5 cầu thủ tham gia. Trong đó chỉ được có một thủ môn. Cầu thủ dự bị có số lượng tối đa là bảy người. Số lần thay đổi cầu thủ thì không hạn chế. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn sẽ được quyền vào lại sân và có thể tiếp tục thi đấu.

Luật 4: Trọng tài chính

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả những lỗi vi phạm xảy ra. Luật này được áp dụng trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc.

Trọng tài chính cũng có quyền cảnh cáo cầu thủ nếu người này có hành vi khiếm nhã. Thậm chí có thể tước quyền thi đấu cầu thủ nào vi phạm lỗi thô bạo.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có thêm kiến thức về các vị trí trong bóng đá 5 người.

Top