Các màu trong chứng khoán là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Các màu trong chứng khoán thể hiện điều gì? Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán bạn sẽ nhìn thấy nhiều màu như xanh, đỏ, tím, vàng nhấp nháy liên tục mà không biết đó là gì? Bài viết dưới đây KQBONGDAHOMNAY sẽ giúp bạn giải đáp chính xác thắc mắc này. 

1. Các màu trong chứng khoán cần phải biết 

Màu tím 

Màu tím chính là màu thể hiện cho giá trần (CE). Đây được xem là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc là bán trong phiên giao dịch trong ngày. Mỗi sàn giao dịch sẽ xác định được mức giá trần theo công thức khác nhau. Nó dựa trên giá tham chiếu. Trong đó, giá tham chiếu là giá đóng cửa từ phiên giao dịch trước đó. Cụ thể: 

  • Tại sàn HNX, ta có giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu. 
  • Tại sàn HOSE, ta có giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu. 
  • Tại sàn UPCOM, ta có giá trần tăng 15% so với giá tham chiếu. 
Các màu trong chứng khoán là gì, có ý nghĩa như thế nào?
Màu tím chính là màu thể hiện cho giá trần (CE)

Các màu trong chứng khoán – Màu xanh dương 

Màu xanh dương là màu thể hiện mức giá sàn. Có nghĩa là, đây được xem là mức giá thấp nhất mà những nhà đầu tư có quyền đặt lệnh mua hoặc bán từ phiên giao dịch trong ngày.  Mức giá này cũng được xác định dựa vào giá tham chiếu. Nó tùy vào từng sàn chứng khoán thì được áp dụng theo công thức cụ thể:

  • Tại sàn HNX, các chỉ số chứng khoán thể hiện mức giá sàn giảm đi 10% so với mức giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, mức giá sàn giảm đi 7% so với mức giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, mức giá sàn giảm đi 15% so với mức giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Màu vàng

Màu vàng ở trong chứng khoán chính là màu được dùng để biểu thị cho giá tham chiếu. Đây cũng là màu sắc thể hiện mức giá chứng khoán không có sự thay đổi so với mức tham chiếu. Điều này có nghĩa rằng mức giá của mã cổ phiếu ở trong kỳ giao dịch này đang ngang bằng với giá đóng cửa của phiên trước đó. 

Màu đỏ trong chứng khoán

Màu đỏ là màu của chứng khoán biểu trưng cho mức giá hoặc chỉ số chứng khoán đang có xu hướng giảm. Khi nhìn vào bàng giá chứng khoán ta thấy các mã cổ phiếu có màu đỏ nghĩa là mức giá thể hiện một cách đầy đủ nhất. 

Các màu trong chứng khoán là gì, có ý nghĩa như thế nào?
Màu xanh dương là màu thể hiện mức giá sàn

Mức giá này thường thấp hơn nhiều so với giá tham chiếu. Tuy nhiên nó lại cao hơn giá sàn. Nếu bạn nhìn thấy các mức giá cổ phiếu trên sàn giao dịch có màu đỏ thì cùng với đó chính là khối lượng đi kèm cũng sẽ có màu đỏ.

Màu xanh lá – Các màu trong chứng khoán 

Trái ngược với màu đỏ thì màu xanh lá này biểu thị cho giá hoặc là chỉ số cổ phiếu đang có chiều hướng tăng. Và mức giá màu xanh thông thường cao hơn đối với giá tham chiếu. Tuy nhiên nó lại thấp hơn so với giá trần. Khi nhìn vào một bảng giá chứng khoán, nếu thấy mã cổ phiếu nào đang có màu xanh. Thì đây chắc chắn chính là cổ phiếu tiềm năng. Lúc này bạn có thể mua vào hoặc bán ra. 

Màu trắng

Màu trắng chính là màu cuối cùng xuất hiện ở trên bảng giá chứng khoán. Màu này có ý nghĩa là nhưgx mã cổ phiếu của các nhà đầu tư. Những mã này chưa được khớp lệnh vào bất kì lô giao dịch nào. Mã cổ phiếu trắng có hai loại chủ yếu. Đó là trắng bên bán và mã trắng bên mua.

2. Vì sao các màu trong chứng khoán lại thay đổi?

Tâm lý của những nhà đầu tư tài chính cũng như diễn biến chung ở trên thị trường. Chính là hai yếu tố tác động nhiều tới sự thay đổi màu sắc ở trên bảng giá. Khi có các thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị mang tính chất bi quan hoặc tiêu cực. Lúc đó điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng tới quyết định của các nhà đầu tư.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được các màu trong chứng khoán.

Top