Các lệnh trong chứng khoán ATO, LO, MP, ATC cần phải biết

Các lệnh trong chứng khoán nếu bạn đang có ý định tìm hiểu thị trường này thì nhất định cần phải nắm chắc. Trước khi tham gia chứng khoán, hãy trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản cho mình. Cùng KQBONGDAHOMNAY giúp bạn bổ sung thêm những thông tin hữu ích nhé. 

1. Các lệnh trong chứng khoán là gì? 

Lệnh trong chứng khoán được hiểu đơn giản nghĩa là những thao tác cần có để nhà đầu tư chứng khoán dùng nó vào việc mua hoặc bán. Từ đó mang đến lợi nhuận cho họ ở trên các sàn chứng khoán. Mỗi loại lệnh sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn lệnh sao cho phù hợp với năng lực cũng như hiểu biết của mình. Các này để hạn chế những rủi ro ở trong việc đầu tư và mua bán.

Các lệnh trong chứng khoán ATO, LO, MP, ATC cần phải biết
Mỗi loại lệnh sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau

2. Các lệnh trong chứng khoán cần phải biết

Lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO)

Hiểu một cách đơn giản thì đây là loại lệnh dùng cho mua hoặc bán. Nó sử dụng ở mức giá mở cửa. Hiệu lực trong trường hợp đợt khớp lệnh định kỳ xác định được mức giá mở cửa. Lệnh giao dịch ATO lúc nào cũng được ưu tiên trước lệnh giới hạn.

Lệnh này xác định giá mở cửa khi chúng được nhập vào hệ thống giao dịch. Nó sẽ tự động hủy nếu như lệnh không được thực hiện hoàn tất ngay sau thời điểm xác định giá mở cửa.

Các lệnh trong chứng khoán – Lệnh giới hạn (LO)

LO cũng có thể được gọi là lệnh chờ. Lệnh này cho phép những nhà đầu tư mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định. Hoặc là mức giá tốt hơn trong tương lai đã được quy định sẵn từ trước. Sẽ không được thực hiện mua bán nếu giá trị của mã không đạt đến mức này.

Thực tế, lệnh giới hạn này cho phép đặt giá tối đa hoặc là tối thiểu. Chúng ta có thể sẵn sàng mua hoặc là bán cổ phiếu. Lệnh này chỉ có hiệu lực từ khi nhập vào hệ thống kéo dài. Cho đến hết ngày giao dịch hoặc đến khi lệnh bị hủy.

Lệnh thị trường (Market Price – MP)

Lệnh MP chính là loại giao dịch cơ bản nhất ở trên sàn chứng khoán. Đó là lệnh mua từ mức giá bán thấp nhất. Hoặc là bán ngay lập tức ở mức giá mua cao nhất trên thị trường. Lệnh này chỉ được dùng ở trong các phiên khớp lệnh liên tục tại sàn. Đồng thời sẽ không có lệnh đối phó thì bị hủy bỏ tại thời điểm nhập lên hệ thống.

Các lệnh trong chứng khoán ATO, LO, MP, ATC cần phải biết
Lệnh MP là loại giao dịch cơ bản nhất ở trên sàn chứng khoán

Lệnh MP không mang đảm bảo về giá. Tuy nhiên lợi thế của nó luôn đảm bảo lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân. Hoặc những người muốn mua hay bán một cổ phiếu nhanh lẹ.

Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Lệnh chờ là loại lệnh khi đặt sẽ có kèm theo một vài điều kiện. Khi những nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh thì nó sẽ ở trạng thái chờ. Lệnh này chỉ được đẩy vào sàn khi chúng đáp ứng được những điều kiện đã đặt ra.

Với lệnh này, nhà đầu tư dễ dàng mua hoặc bán với mức giá mục tiêu mà họ định trước. Điều này giúp cho họ giảm thiểu rủi ro. Đồng thời có thể nắm bắt kịp thời cơ hội mua hoặc bán trước các biến động lên xuống của thị trường.

Lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC)

ATC là loại lệnh dùng cho việc đặt mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa. Nếu chỉ có lệnh này tại sổ lệnh thì đợt khớp lệnh định kỳ được xác định là giá đóng cửa. Chứ nó sẽ không xác định được giá khớp lệnh. Lệnh ATC luôn ưu tiên khớp lệnh đầu tiên so với lệnh LO.

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) – Các lệnh trong chứng khoán

Lệnh khớp lệnh sau giờ chính là lệnh giới hạn. Nó được dùng để mua hoặc bán chứng khoán ở thời điểm hoàn tất kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ. Được nhập ở hệ thống từ phiên giao dịch sau giờ. Giá lệnh PLO tức là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm đó.

Quy định sử dụng trong khung giờ từ 14h45’ đến 15h các ngày trong tuần từ thứ 2 cho đến thứ 6. Không được phép hủy hoặc là sửa lệnh PLO một khi đã nhập lên hệ thống. Lệnh sẽ khớp ngay lập tức nếu như có lệnh đối ứng.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được các lệnh trong chứng khoán.

Top