Các đội vô địch EURO trong lịch sử – Danh sách mới nhất

Kể từ khi được tổ chức lần đầu vào năm 1960, Euro đã trở thành một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu và được mong đợi nhất trên thế giới. Vậy bạn có biết các đội vô địch Euro trong lịch sử là những đội bóng nào? Cùng blog bóng đá tìm hiểu về những đội bóng xuất sắc từng lên ngôi vô địch trong suốt lịch sử của giải đấu Euro ngay sau đây.

Các đội vô địch Euro trên 2 lần trong lịch sử

Tây Đức (1972, 1980, 1996): Đội tuyển Tây Đức (sau này trở thành Đức) đã đạt được thành công lớn tại Euro. Họ giành chiến thắng vào năm 1972 bằng cách vượt qua Liên Xô trong trận chung kết. Sau đó, họ vô địch lại vào năm 1980, khi đánh bại Bỉ trong trận chung kết. Cuối cùng, Đức đã có chức vô địch thứ ba của mình vào năm 1996, với chiến thắng trước Czech Republic trong trận chung kết.

Giải bóng đá Euro
Euro là giải đấu thu hút hàng triệu người theo dõi

Tây Ban Nha (1964, 2008, 2012): Tây Ban Nha là một trong những đội bóng thành công nhất trong lịch sử Euro. Họ giành chức vô địch đầu tiên của mình vào năm 1964 bằng cách đánh bại Liên Xô trong trận chung kết. Sau đó, Tây Ban Nha đã trở thành đội vô địch Euro lần thứ hai vào năm 2008, khi vượt qua Đức trong trận chung kết. Họ tiếp tục đánh bại Italy trong trận chung kết năm 2012 để lần thứ ba đăng quang Euro.

Pháp (1984, 2000): Danh sách các đội vô địch Euro nhiều lần trong lịch sử không thể không kể đến Pháp. Đội tuyển Pháp đã giành chức vô địch Euro lần đầu tiên vào năm 1984. Dẫn dắt bởi những ngôi sao như Michel Platini, Pháp đã vượt qua Tây Đức trong trận chung kết. Họ đã có chiến thắng tiếp theo vào năm 2000, khi đánh bại Italy trong trận chung kết.

Ý (1968, 2021): Ý đã giành chức vô địch đầu tiên của mình tại Euro vào năm 1968. Trong trận chung kết, họ đánh bại đội tuyển Phần Lan để lên ngôi vô địch. Trong kỳ Euro năm 2021, Italia đã trở thành nhà vô địch sau khi đánh bại Anh trong trận chung kết. Đây là chức vô địch thứ hai của Italia tại Euro, sau chiến thắng đầu tiên của họ vào năm 1968.

Các đội vô địch Euro 1 lần duy nhất

Danh sách các đội vô địch Euro 1 lần duy nhất trong lịch sử có những cái tên sau:

Liên Xô (1960): Euro lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, và Liên Xô (Soviet Union) đã trở thành đội vô địch đầu tiên của giải đấu. Họ vượt qua các đội bóng như Czechoslovakia và Pháp trên hành trình của họ để đạt được chiến thắng cuối cùng.

Các đội vô địch Euro trong lịch sử
Ý vừa đăng quang ngôi vô địch năm 2021 (lùi lịch do dịch Covid-19)

Tiệp Khắc (1976): Tiệp Khắc đã giành chức vô địch Euro lần đầu tiên vào năm 1976. Trong trận chung kết, họ đã đánh bại Tây Đức trong loạt đá luân lưu sau khi hai đội hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức.

Hà Lan (1988): Danh sách các đội vô địch Euro trong lịch sử còn có tên đội tuyển Hà Lan – giành chức vô địch Euro vào năm 1988. Dẫn dắt bởi Ruud Gullit và Marco van Basten, Hà Lan đã vượt qua Liên Xô trong trận chung kết để đạt được chiến thắng lịch sử của mình.

Đan Mạch (1992): Đan Mạch đã tạo nên một cú sốc lớn khi giành chức vô địch Euro vào năm 1992. Họ được mời tham gia giải đấu sau khi Yugoslavia rút lui do cuộc xung đột. Trong trận chung kết, Đan Mạch đã đánh bại Đức để trở thành nhà vô địch bất ngờ của giải đấu.

Bồ Đào Nha (2016): Bồ Đào Nha đã giành chức vô địch Euro lần đầu tiên vào năm 2016. Dẫn dắt bởi Cristiano Ronaldo, đội tuyển Bồ Đào Nha đã vượt qua Pháp trong trận chung kết sau khi trận đấu kết thúc hòa trong thời gian thi đấu chính thức, và chiến thắng được đạt được trong hiệp phụ.

Xem thêm: V-league là gì? Thông tin liên quan tới V-league

Xem thêm: Cúp c1 là gì? Tất tần tật thông tin về giải đấu cúp c1?

Trên đây là tổng hợp danh sách các đội vô địch Euro trong lịch sử. Và với mỗi kỳ Euro mới, các đội bóng hàng đầu trên thế giới sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh và tài năng của mình trong hy vọng đạt được danh hiệu quý giá này.

Top