Bắt đáy là gì? Chiến lược bắt đáy trong chứng khoán hiệu quả

Bắt đáy là gì và cách bắt đáy trong chứng khoán như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến bắt đáy chứng khoán đừng nên bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy được hiểu là hành động đầu tư vào các tài sản mà vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm bởi các yếu tố từ nội tại hay bên ngoài và được coi là bị định giá thấp. Cụ thể hơn, bắt đáy được hiểu là hình thức giao dịch trên thị trường chứng khoán, mua ở giá thấp và bán giá cao. Bản chất của việc này là tìm kiếm giá trị và đầu tư cho giá trị.

Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đã thành công với kỹ thuật giao dịch này, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như Warren Buffett hay Benjamin Graham. Thông qua việc đầu tư vào những tài sản bị định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng và sau đó đợi giá trị phục hồi theo xu hướng tăng, những nhà đầu tư này đã tích lũy được một khối lượng tài sản khổng lồ.

Bắt đáy là gì? Chiến lược bắt đáy trong chứng khoán hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết khi cổ phiếu dò đáy

Khi thị trường chứng khoán dò đáy, thường sẽ có những phiên giảm giá mạnh, nhưng vẫn có một nhóm cổ phiếu trụ vững. Sau đó sẽ xuất hiện những phiên phục hồi ảo tạo cho nhà đầu tư cảm giác chắc chắn về sự phục hồi của thị trường. Tin tốt về nhóm mã cổ phiếu ổn định thường được tung ra vào thời điểm này, cảnh báo các chuyên gia và nhà đầu tư về khả năng chạm đáy. Nhóm cổ phiếu cầm cự trong giai đoạn này tiếp tục xu hướng tăng nhẹ, thúc đẩy nhà đầu tư bắt đáy thành công. Tuy nhiên, việc bắt đáy đều không thành công và tiếp tục giảm sâu. Nhóm cổ phiếu trụ vững vài tháng qua bắt đầu chạm đáy với khối lượng lớn. Và chính nhóm này đang thực sự khiến nhà đầu tư hoang mang. Đây là thời điểm thực sự khốc liệt, những phiên giảm điểm kỷ lục xuất hiện. Đây là dấu hiệu chứng khoán sắp chạm đáy, nhà đầu tư có thể mua dần cổ phiếu vào thời điểm này.

Chiến lược bắt đáy

Hoạt động bắt đáy hấp dẫn hơn so với các tài sản được định giá tốt hoặc định giá quá cao do tiềm năng sinh lời lớn hơn. Có thể dự đoán, bắt đáy phổ biến hơn trong các thị trường giá xuống kéo dài.

Chiến lược bắt đáy phổ biến nhất được gọi là đầu tư giá trị. Bằng cách xem xét các tỷ lệ định giá và dự đoán dòng tiền trong tương lai, các nhà đầu tư giá trị tập trung vào việc xác định các cơ hội mà thị trường có thể định giá sai tài sản. Một ví dụ điển hình là một công ty có một quý tồi tệ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và trải qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng. Các nhà đầu tư giá trị có thể nhận ra rằng sự cố là cô lập và mua cổ phiếu với hy vọng cuối cùng nó sẽ phục hồi để giao dịch ở mức định giá tương đương.

Nhiều nhà đầu tư cũng sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định các cổ phiếu quá bán có thể tạo ra các cơ hội bắt đáy hấp dẫn. Ví dụ: một công ty có thể báo cáo thu nhập hàng quý dưới mức kỳ vọng và thấy giá cổ phiếu giảm đáng kể. Các nhà giao dịch có thể nhận thấy áp lực bán giảm bớt và quyết định mua một vị thế mua để tận dụng đợt phục hồi ngắn hạn. Những nhà giao dịch này thường có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hữu ích khi đánh giá liệu chứng khoán có bị bán quá mức hay không hoặc xem xét các mẫu biểu đồ hình nến để đưa ra quyết định tương tự.

Khi nào thì không nên bắt đáy?

Đó là khi mã cổ phiếu đó giảm sâu và nằm sàn nhiều phiên nhưng nhìn đâu cũng thấy tin tức kêu gọi mua vào, giữ hàng cho chắc…. Lúc này, tốt nhất là nên đứng ngoài cuộc. Hãy tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng khác để đầu tư vào.

Nếu bạn ngoan cố hoặc chạy theo đám đông thì nguy cơ cháy tài khoản hoặc nợ âm là rất cao. Mới tham gia thị trường, đi chậm, an toàn là trên hết!

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất xung quanh chủ đề bắt đáy là gì. Hi vọng rằng, với những kiến thức tài chính này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức liên quan đến bắt đấy trong chứng khoán.

Top