Bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống cổ phiếu

Bán khống là gì? Bán khống cổ phiếu chính là một loại hình thức giao dịch ở trên thị trường chứng khoán. Thông thường những nhà đầu tư chứng khoán sẽ kỳ vọng giá cổ phiếu tăng, thì đối với việc bán khống họ sẽ kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu giảm. Để rõ hơn về điều này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của KQBONGDAHOMNAY

1. Bán khống là gì?

Bán khống ở trong tiếng Anh còn gọi là short selling. Đây chính là hoạt động kiếm lợi nhuận đến từ việc sụt giá của một trong những loại chứng khoán như: cổ phiếu hoặc là trái phiếu.

Theo đó, bán khống được xem là hình thức bán một loại tài sản hoặc là chứng khoán mà người bán chưa hay không sở hữu nó. Bằng cách vay mượn chứng khoán từ các nhà đầu tư khác và bán ra với giá cao. Sau đó họ kỳ vọng trong tương lai giá cổ phiếu này sẽ giảm xuống.

Bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống cổ phiếu
Bán khống ở trong tiếng Anh còn gọi là short selling

Trong tương lai, khi giá cổ phiếu đã giảm xuống thì người bán có nghĩa vụ mua lại. Đồng thời phải hoàn trả đủ số lượng chứng khoán trước đó đã vay mượn.

Hoạt động bán khống lúc này:

  • Người bán sẽ lời hoặc là lỗ bằng đúng với sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua lại. Mức giá này chưa tính chi phí vay mượn.
  • Lời xuất hiện khi mà giá mua lại thấp hơn đối với giá bán. Lỗ khi giá mua lại cao hơn đối với giá bán.

2. Mục đích của việc bán khống là gì? 

Đầu cơ thu lợi nhuận 

Khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng thị trường chứng khoán đang đi vào đúng thời điểm nóng hoặc có xu hướng giảm giá trong tương lai gần thì họ sẽ tiến hành bán khống để đạt được tối đa lợi nhuận.

Muốn có được nguồn thu từ việc này thì đòi hỏi bạn phải có lượng kiến thức và kinh nghiệm rất cao. Như thế để dự đoán được đúng xu hướng giúp tránh rủi ro ẩn chứa.

Mục đích bán khống là gì – Phòng rủi ro 

Thị trường luôn biến động nhiều. Chính vì thế nên nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn bán khống để phòng ngừa rủi ro. Ai cũng mong muốn giảm tổn thất tốt nhất có thể.

Bán khống là gì? Mục đích của việc bán khống cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn bán khống để phòng ngừa rủi ro

3. Bán khống có đặc điểm gì?

Người bán không thực sự đang sở hữu cổ phiếu

Người bán không thực sự đang sở hữu cổ phiếu được bán. Mà họ sẽ vay nó đến từ một môi giới hay đại lý. Thông qua đó, họ có thể bắt đầu thực hiện đặt lệnh bán.

Sau đó, người bán có nghĩa vụ phải mua lại cổ phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai để hoàn trả lại. Có thể thấy rằng hình thức bán khống chính là thực hiện các giao dịch ký quỹ.

Bán khống là gì – Bản chất bản khống chính là một loại rủi ro

Bản chất của việc bán khống chính là một loại rủi ro. Thậm chí không quá lời khi nói bán khống có tỷ lệ rủi ro cao. Việc này có thể mang đến lợi nhuận lớn. Tuy nhiên tổn thất mà nó mang lại cũng đôi lúc tăng nhanh chóng. Vì vậy để tránh được rủi ro thì những nhà đầu tư thực hiện giao dịch này thông thường là người có kinh nghiệm. Họ phải biết cách sử dụng nhiều nguyên tắc cắt lỗ để hạn chế lỗ tối đa.

Thu khoản lợi nhuận từ việc giảm giá của cổ phiếu

Đặc điểm cơ bản thứ ba đó chính là thu lợi nhuận từ cổ phiếu giảm giá. Nó dựa vào các phân tích cùng với nhận định người bán kỳ vọng thu lợi được từ việc giá chứng khoán giảm. Điều này có thể trái ngược lại với các đầu nhà đầu tư dài hạn đang có mong muốn giá tăng.

Tham khảo thêm bán giải chấp là gì để có những kiến thức bổ ích về lĩnh vực tài chính chứng khoán.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được bán khống là gì và đặc điểm cũng như mục đích của bán khống. 

Top