AFF Cup là gì? Thông tin liên quan tới AFF Cup

AFF Cup là gì? giải đấu AFF Cup mấy năm tổ chức một lần? Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá thì chắc chắn đã nghe tới giải đấu AFF Cup, nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin liên quan tới giải đấu AFF Cup qua bài viết dưới đây.

AFF Cup là gì?

aff cup là gì

AFF Cup là viết tắt của ASEAN Football Federation Cup, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation – AFF) cho các đội tuyển bóng đá quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tranh tài. Giải đấu được tổ chức định kỳ hai năm một lần từ năm 1996 và có tên gọi khác là Tiger Cup trước khi được đổi tên thành AFF Cup từ năm 2008.

AFF Cup là gì, đây là giải đấu bóng đá lớn nhất và quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp khu vực. Các đội tuyển quốc gia tham gia giải đấu bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines, Brunei và Đông Timor.

AFF Cup được coi là cơ hội để các đội tuyển bóng đá trong khu vực có cơ hội tranh tài với nhau và phát triển bóng đá tại Đông Nam Á, đồng thời cũng là nơi để các cầu thủ có cơ hội thể hiện tài năng của mình và gây ấn tượng với khán giả trên toàn khu vực.

AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội tham gia?

Khi đã nắm được AFF Cup là gì thì bạn cũng cần phải biết giải đấu mấy năm tổ chức 1 lần. AFF Cup được tổ chức hai năm một lần, tức là cứ hai năm sẽ có một kỳ AFF Cup diễn ra. Từ khi khởi tranh năm 1996 đến nay, đã có tổng cộng 12 kỳ AFF Cup được tổ chức.

Đến thời điểm hiện tại, AFF Cup có 10 đội tuyển tham gia, bao gồm các đội tuyển quốc gia từ 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đó là: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines và Đông Timor. Tuy nhiên, số lượng đội tuyển tham gia có thể thay đổi trong các kỳ AFF Cup tương lai tùy thuộc vào quyết định của ban tổ chức.

Lịch sử các kỳ AFF Cup là gì?

Dưới đây là lịch sử của các kỳ AFF Cup từ khi giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996:

Xem thêm: Cúp c1 là gì? Tất tần tật thông tin về giải đấu cúp c1?

Xem thêm: V-league là gì? Thông tin liên quan tới V-league

 • AFF Cup 1996: Thái Lan là đội vô địch sau khi đánh bại Singapore trong trận chung kết.
 • AFF Cup 1998: Thái Lan tiếp tục giành chức vô địch, đánh bại Indonesia trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2000: Lần đầu tiên Việt Nam lên ngôi vô địch sau khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2002: Thái Lan giành lại ngôi vô địch bằng cách đánh bại Indonesia trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2004: Singapore lần đầu tiên giành chức vô địch khi đánh bại Indonesia trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2007: Singapore giành chức vô địch lần thứ hai liên tiếp sau khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2008: Việt Nam lần thứ hai giành chức vô địch sau khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2010: Malaysia giành chức vô địch sau khi đánh bại Indonesia trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2012: Singapore lần thứ ba giành chức vô địch sau khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết.
 • AFF Cup 2014: Lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu, AFF Cup là gì được tổ chức với hình thức bảng đấu. Thái Lan giành chức vô địch sau khi đánh bại Malaysia ở trận chung kết.
 • AFF Cup 2016: Việt Nam đánh bại Indonesia trong trận chung kết để giành chức vô địch lần thứ ba trong lịch sử của giải đấu.
 • AFF Cup 2018: Việt Nam tiếp tục giành chức vô địch sau khi đánh bại Malaysia trong trận chung kết.
 • Các kỳ AFF Cup đã diễn ra đều là những mùa giải đầy kịch tính và bất ngờ, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong khu vực Đông Nam Á.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về aff cup là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được thông tin về giải đấu này rồi nhé.

Top